1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sóc Trăng:

Dự báo mùa khô khốc liệt, người dân không nên "xé rào" sản xuất lúa vụ 3

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Trước dự báo mùa khô tới đây khốc liệt, ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo người dân không nên "xé rào" để xuống giống sản xuất lúa vụ 3 (vụ đông xuân muộn).

Theo ngành Nông nghiệp Sóc Trăng, trong đợt hạn mặn mùa khô 2019-2020 đã làm chết và ảnh hưởng hơn 4.000 ha lúa của nông dân ở các địa phương vùng ven biển như Trần Đề, Long Phú… Hạn mặn cũng khiến cho diện tích vườn cây ăn trái ở các địa phương như Kế Sách, Cù Lao Dung, Long Phú bị thiệt hại.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Bí thư Huyện ủy Long Phú - cho rằng, nhiệm vụ cấp thiết hiện nay là tăng cường việc tuyên truyền đến người dân trên địa bàn để làm sao hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng cố tình "xé rào" để làm lúa vụ đông xuân muộn. Mà vụ này nên thay bằng việc đưa màu xuống chân ruộng để vừa tránh thiệt hại, vừa đảm bảo thu nhập trong mùa khô.

Thực tế là hiện nay đã bắt đầu có nông dân ở xã Trường Khánh đã xuống giống vụ 3, dù trước đó việc sản xuất lúa vụ 3 trên địa bàn huyện Long Phú đã chịu thiệt hại rất lớn.

Dự báo mùa khô khốc liệt, người dân không nên xé rào sản xuất lúa vụ 3 - 1

Lúa đông xuân đang được thu hoạch tại huyện Long Phú (Sóc Trăng).

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên Đào Đắc Hùng cho biết: Trên địa bàn huyện có trên 8.000 ha lúa vụ đông xuân đang trong giai đoạn trổ chín đến thu hoạch. Năm nay, giá lúa cao nên nông dân trên địa bàn huyện cũng đang tính sản xuất lúa vụ 3.

Trước tình hình trên, chính quyền huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo tuyên truyền đến người dân không được sản xuất vụ 3 nhằm tránh bị thiệt hại, thay vào đó là tích cực đưa cây màu xuống chân ruộng như trồng dưa hấu, bầu, bí… để hài hòa lợi ích kinh tế và tránh được thiệt hại.

Thực tế vùng đất của huyện Mỹ Xuyên không thích hợp với việc sản xuất lúa vụ 3 cả về nguồn nước, thời tiết, lại thường xuyên chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù nhiều hộ bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng và chính quyền địa phương, nhưng từ thực tế ảnh hưởng sâu rộng của hai đợt hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt 2015 - 2016 và 2019 - 2020 vừa qua, nhận thức của đa phần người dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, nhất là các địa phương ở vùng ven biển đã được nâng lên rõ rệt. Nhiều hộ dân chỉ sản xuất 2 vụ lúa ăn chắc, mùa khô phơi đất để chờ sản xuất vụ sau, chứ không "xé rào" làm lúa vụ 3.

Ông Lê Văn Long (ngụ xã Long Đức, huyện Long Phú) cho biết, giá lúa của vụ đông xuân năm nay vừa trúng mùa, vừa có giá, nông dân thu lãi lớn trong vụ sản xuất. Tuy nhiên, cả gia đình ông và các hộ dân xung quanh đều chắc chắn sẽ không sản xuất lúa vụ 3 để tránh những thiệt hại đã được dự báo trước.

"Dù hiện giờ thấy nước trong kênh nội đồng nhiều vậy nhưng mùa khô tới sẽ cạn nhanh lắm. Không làm lúa vụ 3 được đâu. Nước mặn mà gay gắt như năm trước mà đưa lúa xuống thì mất sạch luôn. Nếu mình rảnh thì trồng thêm bắp hay hoa màu gì thêm thôi" - ông Long chia sẻ.

Ông Phạm Tấn Đạo - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng - thông tin: Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, độ mặn tại tỉnh có khả năng xuất hiện trong tháng 1. Do vậy, người dân ở vùng Long Phú - Tiếp Nhựt cũng như các vùng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của hạn mặn nên tận dụng các cơ sở, thiết bị trữ nước sẵn có để tích nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trong thời gian sắp tới.

"Hiện nay thì người dân thấy các kênh trong nội đồng vẫn còn nhiều nước ngọt nên nghĩ có thể sản xuất lúa vụ 3. Tuy nhiên, nguồn nước ngọt hiện nay đang có chủ yếu để phục vụ cho các trà lúa vụ đông xuân. Nếu người dân vẫn "liều" làm vụ 3, nhất là các địa phương vùng ven biển, khả năng đáp ứng nước tại các kênh sẽ không đảm bảo khi mùa khô 2021 tới được dự báo sẽ rất khốc liệt. Khuyến cáo người dân tốt nhất không sản xuất lúa vụ 3 để tránh thiệt hại" - ông Đạo nhấn mạnh.