Điện tăng 7,5%, có thật chỉ phải trả thêm "vài nghìn đồng"?

Dân trí Theo tính toán của Dân trí, với mức tăng giá 7,5% từ 16/3 tới, các hộ gia đình sẽ chỉ phải trả thêm trên 100 đồng/kWh, nhưng trong mùa nóng, nếu dùng tới 700-800 kWh điện mỗi tháng, khoản tiền tăng thêm có thể tới gần 130.000 đồng/tháng.
>>EVN: Giá điện nhẽ ra tăng 12,8%!
>>Từ ngày 16/3, giá điện tăng thêm 7,5%

Điện tăng 7,5%, có thật chỉ phải trả thêm vài nghìn đồng?
Chỉ phải trả thêm trên 100 đồng/kWh nhưng nếu sử dụng nhiều, không ít gia đình sẽ "méo mặt" vì giá điện

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Như tin đã đưa, ngày 16/3 tới, giá điện bán lẻ bình quân sẽ tăng thêm 7,5% tương ứng lên 1.622,05 đồng/kWh từ mức 1.508,85 đồng/kWh như hiện tại. Tuy nhiên, không phải mọi đối tượng người tiêu dùng đều sẽ chịu tác động giống nhau.

Trao đổi tại cuộc họp báo ngày 6/3, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, theo tính toán của “nhà đèn”, mỗi tháng, mỗi gia đình dùng điện chỉ phải trả thêm 4.800 đồng với 50 kWh đầu tiên. Còn đối với hộ sản xuất, tùy theo giá thành của từng hộ tiêu thụ, nếu dùng nhiều sẽ phải trả mức chênh lệch nhiều hơn, mức tăng nhìn chung dao động từ 0,06 đến 0,6% tùy từng hộ.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, cần lật giở lại Quyết định số 28/2014/QĐ-Ttg của Thủ tướng ngày 7/4/2014 quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Theo quy định tại Quyết định này, giá bán lẻ điện sinh hoạt được chia làm 6 bậc và sau khi điều chỉnh giá, những hộ tiêu thụ trong 50 kWh đầu tiên chỉ phải trả bằng 92% mức giá bình quân mới; từ 51kWh tiếp theo đến 100 kWh phải trả bằng 95%.

Trong khi đó, với những hộ tiêu thụ từ 101-200 kWh thì mức giá áp dụng sẽ tương ứng với 110% giá bình quân mới; từ 201-300 kWh là 138%; từ 301-400 kWh là 154% và từ 401 kWh trở lên là 159%. Với giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước thì mức giá điều chỉnh là 132%.

Độc giả có thể quan sát chi tiết ở bảng sau:

Điện tăng 7,5%, có thật chỉ phải trả thêm vài nghìn đồng?

Như vậy, với những hộ dùng điện nhiều tức từ 401 kWh mỗi tháng trở lên thì sẽ phải trả thêm 180 đồng/kWh so với mức giá hiện tại. Trong trường hợp mỗi tháng những hộ gia đình này dùng khoảng 500 kWh điện thì mức chi trả thêm sẽ là 74.100 đồng (tính lũy tiến). Tuy nhiên, vào mùa nóng, nhu cầu sử dụng điện nhiều hơn, có những gia đình sẽ sử dụng tới 700-800 kWh/tháng và sẽ phải trả thêm so với hiện tại 110.000 đồng đến 128.100 đồng mỗi tháng.

Phó Tổng giám đốc EVN trong cuộc họp báo vừa rồi cũng cho biết, EVN là doanh nghiệp duy nhất không khuyến khích người tiêu dùng gia tăng sử dụng điện mà kêu gọi tiết kiệm.

Trước đó, trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải từng lập luận, với việc tăng giá điện thì không những Chính phủ, EVN mà cả người dân (bao gồm các hộ tiêu thụ điện và các doanh nghiệp) đều có lợi.

Cụ thể, theo ông, cần phải để giá điện tiệm cận thị trường, tạo sự cạnh tranh, không để độc quyền. “Khi tăng giá điện, đầu tiên là Chính phủ được lợi, nhưng sau đó là doanh nghiệp, người dân cũng sẽ được lợi vì sẽ không còn độc quyền. Doanh nghiệp muốn cạnh tranh cũng phải đầu tư trang thiết bị, công nghệ tiên tiến hiện đại để tạo giá thành thấp”

Thứ trưởng Công thương cũng cho rằng, với mức giá bán điện thấp hơn giá thành như hiện nay thì Chính phủ thành ra phải bù lỗ và hưởng lợi nhất chính là các doanh nghiệp sắt thép, xi măng, những nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài. Những ngành sử dụng nhiều năng lượng điện như vậy lại được hưởng giá điện thấp hơn giá thành và vô hình trung, Chính phủ đã bù lỗ cho họ.

1.500 tỷ tiền lãi – EVN làm được gì?

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) cho rằng, sau đợt tăng giá này, EVN có lãi 1.500 tỷ đồng trong năm 2015. EVN nói phần lãi sẽ dùng để ưu tiên cho đầu tư phát triển hệ thống điện, song ông Ngãi khẳng định, khoản này không thể giúp cho EVN có đủ vốn đối ứng để đi vay đầu tư, bởi một năm tập đoàn này đầu tư tới hơn 100.000 tỷ đồng. Kế hoạch năm 2015 đầu tư gần 130.000 tỷ thì mức lãi trên “không thấm vào đâu”.

Do đó, theo ông Ngãi, việc tăng giá điện là một nhẽ nhưng còn nhiều vấn đề nữa mà EVN phải giải quyết và phải làm rất tích cực thì mới giảm được giá thành điện, tăng được lợi nhuận. EVN phải chứng minh được cơ cấu giá thành sản xuất của mình như thế nào, từ đó mới so với giá bán và lúc đó người tiêu dùng mới biết được họ đang dùng điện đắt hay rẻ.

Chủ tịch VEA đánh giá, với mức tăng giá điện 7,5% (khoảng 8 cent) như hiện nay là “còn rất thấp”, chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Theo đó, một dự án BOT đã có vốn bình quân trên 2 tỷ USD. Tuy nhiên, ở mặt khác, việc tăng giá điện lại ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, đến kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp khác và tới CPI… “Thôi thì, dân ta cũng phải thừa nhận là trả thêm hơn 100 đồng/kWh thì cũng chưa ăn thua gì, chưa thay đổi gì nhiều đến cuộc sống của họ. Cũng coi là được!” – ông Ngãi hóm hỉnh.

Còn về phía EVN, ông Ngãi cho rằng, nếu doanh nghiệp này muốn hoạt động có hiệu quả hơn thì phải thực hiện một loạt các giải pháp: giảm tổn thất điện năng (giảm 8% cũng tốt nhưng giảm thêm nữa càng tốt), muốn vậy phải cải tiến, nâng cấp, lưới điện, hệ thống công tơ đo đếm. Phải tiết kiệm điện, không phải ở mức 3-4 tỉ kWh, tức khoảng vài ba phần trăm như hiện nay mà phải phấn đấu khoảng 10%, tức 10 tỉ kwh, đây là nguồn để tăng lợi nhuận. 

Điều quan trọng theo ông Ngãi là EVN cần giảm thiểu các chi phí mà trong đó, chi phí đầu tư là quan trọng nhất. “Một năm EVN đầu tư trên 100.000 tỉ đồng thì chỉ cần tiết kiệm được ở khâu này 7-10% thôi thì đã dư ra chục nghìn tỉ rồi! Giảm ở đây là từ khâu quy hoạch, khảo sát, thiết kế, lập tổng dự toán, tổ chức đấu thầu, chọn lựa nhà thầu, quản lý dự án… EVN phải làm tích cực thì mới tiết kiệm được” – ông Ngãi nhận định.

Thêm vào đó, EVN phải tinh giản bộ máy, tổ chức lại sản xuất; phải cổ phần hóa, tái cơ cấu các GENCO, các công ty con để lấy vốn về tiếp tục đầu tư; khi đó các đơn vị này cũng có trách nhiệm tự quản lý, tăng hiệu quả, năng suất.

Cổ phiếu ngành điện “bùng nổ”

Ngay sau khi thông tin tăng giá điện được đưa ra, trên thị trường chứng khoán, trái ngược với diễn biến chung, cổ phiếu ngành điện giao dịch khá sôi động và có sự tăng trưởng khá.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vừa rồi, giá cổ phiếu NT2 của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 tăng giá 1.100 đồng (4,7%); TMP của CTCP Thủy điện Thác Mở tăng 1.100 đồng (4,1%), VSH của CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh tăng 300 đồng (2,2%), TBC của CTCP Thủy điện Thác Bà tăng 500 đồng (2%).

Theo nhận định của CTCK Bản Việt (VCSC), giá điện bán lẻ gia tăng sẽ dần dần dẫn đến sự gia tăng giá điện của các doanh nghiệp phát điện (PPC – Nhiện điện Phả Lại, VSH – Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, SHP – Thủy điện Miền Nam, CHP – Thủy điện Miền Trung…) trong dài hạn và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực phát điện.

Trong khi đó, theo đánh giá của chuyên viên ngành CTCK Rồng Việt, việc tăng giá điện lần này sẽ có những tác động khác nhau tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Với các công ty ngành điện, giá điện tăng sẽ không giúp cải thiện biên lợi nhuận do giá bán đã được quy định trong hợp đồng với EVN. Tuy nhiên, chi phí của nhiều đơn vị sản xuất như xi măng, sắt thép, phân bón, hóa chất… sẽ bị tăng lên đáng kể do điện thường chiếm tỷ trọng khá lớn trong giá vốn (từ 10-20 %). 

Nhìn theo góc độ vĩ mô, giá điện tăng sẽ có những tác động lên chỉ số giá tiêu dùng của tháng 4. Tuy nhiên, việc lạm phát tăng được cho là sẽ không đáng quan ngại do mặt bằng giá hiện tại đang ở mức khá thấp, CPI tháng 2 đã giảm 0,11% so với tháng trước đó.

Bích Diệp
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Chính phủ yêu cầu “đại gia” vàng phải nộp tiền nợ thuế
Chính phủ yêu cầu “đại gia” vàng phải nộp tiền nợ thuế

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam buộc Cty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu của Tập đoàn Besra Việt Nam nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 09/03/2015 - 03:05

Ngư dân mất mùa cá ngừ đại dương
Ngư dân mất mùa cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Mặc dù hăng hái vươn khơi đón Tết trên biển với mong muốn hái "lộc biển" đầu năm, nhưng những ngày qua, nhiều tàu cá của ngư dân Bình Định cập Cảng Quy Nhơn chỉ đạt trên dưới 1 tấn cá ngừ đại dương, không đủ phí tổn cho một chuyến biển.

Thứ hai, 09/03/2015 - 02:50

Những “Bông hồng vàng” nắm quyền cấp cao trong ngành tài chính - ngân hàng
Những “Bông hồng vàng” nắm quyền cấp cao trong ngành tài chính - ngân hàng

Ngân hàng là lĩnh vực khá áp lực, đòi hỏi người lãnh đạo phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là trước bối cảnh thị trường có nhiều khó khăn. Thế nhưng, với năng lực, sự đam mê, không ít “nữ tướng” đã chứng minh được vai trò lãnh đạo, điều hành trong hoạt động của ngành.

Thứ hai, 09/03/2015 - 02:02

Vietnam Airlines - Vietjet Air: Ai sẽ thắng trong "cuộc đấu" mua nhà ga T1 Nội Bài?
Vietnam Airlines - Vietjet Air: Ai sẽ thắng trong "cuộc đấu" mua nhà ga T1 Nội Bài?

Chủ trương xã hội hóa lĩnh vực hàng không của Bộ GTVT dù mới được triển khai nhưng đã nhận ngay được đề xuất mua lại quyền khai thác một số sân bay. Vì đây được coi là lĩnh vực thu hút được đông đảo sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Thứ hai, 09/03/2015 - 01:50

Người giàu nhất châu Âu với tài lẻ ấn tượng
Người giàu nhất châu Âu với tài lẻ ấn tượng

Bernard Arnault Jean Étienne chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Louis Vuitton Moet Hennessy (LVMH), có giá trị tài sản ước tính lên tới 41 tỷ USD. Người đàn ông giàu nhất châu Âu này không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn là một quý ông điển hình với phong cách sống tinh tế, sự hiểu biết và tình yêu dành cho nghệ thuật.

Thứ hai, 09/03/2015 - 01:44

Người Venezuela đi siêu thị cũng phải quét vân tay
Người Venezuela đi siêu thị cũng phải quét vân tay

(Dân trí) - Venezuela đang chuẩn bị lắp đạt khoảng 20.000 máy quét vân tay tại các siêu thị trên khắp cả nước như một biện pháp để chống… đầu cơ hàng hóa.

Thứ hai, 09/03/2015 - 01:39

Giá vàng SJC vẫn đắt hơn thế giới trên 5 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC vẫn đắt hơn thế giới trên 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 9/3, mở đầu tuần giao dịch mới, giá vàng trong nước tăng - giảm khá thất thường trong khi giá vàng thế giới đang có xu hướng tăng nhẹ. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn duy trì mức trên 5 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 09/03/2015 - 11:18

Sau Tết, lại “nhảy việc”
Sau Tết, lại “nhảy việc”

Thông thường sau Tết Nguyên đán lại bùng phát tình trạng “nhảy việc”... Gần đây có hàng ngàn lao động tại các khu công nghiệp nhảy việc khi nhiều công ty rao tuyển lao động với số lượng lớn.

Thứ hai, 09/03/2015 - 11:06

Tôn vinh chị em ở… quán nhậu
Tôn vinh chị em ở… quán nhậu

(Dân trí) - Tối 8/3 trùng vào Chủ nhật, điều này góp phần khiến lực lượng hùng hậu người dân đi mừng ngày Quốc tế phụ nữ tại các quán nhậu ở TPHCM tăng cao.

Thứ hai, 09/03/2015 - 10:58

Kinh tế thị trường và câu trả lời của Thủ tướng
Kinh tế thị trường và câu trả lời của Thủ tướng

“Kinh tế thị trường là thế nào, định hướng xã hội chủ nghĩa là thế nào, phải nói cụ thể, không chung chung nữa”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu vấn đề như vậy tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2015 vừa diễn ra, khi đề cập đến những đường hướng lớn nhằm tạo đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội năm 2015 và những năm tiếp theo.

Thứ hai, 09/03/2015 - 10:42

Nhập nhèm sữa bột, sữa tươi
Nhập nhèm sữa bột, sữa tươi

Xung quanh vấn đề nhập nhèm nhãn mác của sữa nước làm từ sữa bột với sữa tươi khiến người tiêu dùng nhầm lẫn, doanh nghiệp siêu lợi nhuận, chăn nuôi bò sữa trong nước khó khăn, các cơ quan thuộc Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ vừa có phản hồi.

Thứ hai, 09/03/2015 - 10:18

Điểm yếu tiềm ẩn của kinh tế Trung Quốc
Điểm yếu tiềm ẩn của kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc sẽ không thể vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường kinh tế của thế giới như nhiều người dự đoán, vì hiện có nhiều điểm yếu, dễ bị tổn thương, báo Hong Kong South China Morning Post và báo Mỹ Wall Street Journal dẫn ý kiến của các chuyên gia uy tín.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ vài trăm triệu, sở hữu căn hộ tiền tỷ
Bỏ vài trăm triệu, sở hữu căn hộ tiền tỷ

Chỉ cần bỏ ra vài trăm triệu đồng ban đầu, người mua nhà đã có thể sở hữu căn hộ cao cấp trị giá từ 4 – 5 tỷ đồng. Đây là một trong những cách thức bán hàng mới mà nhiều dự án chung cư cao cấp đang triển khai thành công.

Thứ hai, 09/03/2015 - 09:01

10 năm HNX: Thanh khoản thị trường tăng hơn 200 lần!
10 năm HNX: Thanh khoản thị trường tăng hơn 200 lần!

(Dân trí) - Thanh khoản thị trường tăng hàng trăm lần, từ 3,7 tỷ đồng/phiên trong thời kỳ đầu, năm 2014 giá trị giao dịch bình quân đạt 807,8 tỷ đồng/phiên. Khối lượng giao dịch kỷ lục 183,12 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tương ứng 1.652 tỷ đồng ghi nhận vào vào ngày 6/3/2012.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:50

Siêu xe đại gia Việt: Hàng secondhand, bảo dưỡng vỉa hè
Siêu xe đại gia Việt: Hàng secondhand, bảo dưỡng vỉa hè

Đẳng cấp khi chơi xe siêu sang là cho người dùng quyền được làm thượng đế một cách đúng nghĩa. Tuy nhiên, điều này hình như không đúng với các đại gia Việt.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:49

Cảng biển đang “nóng”
Cảng biển đang “nóng”

Khi Bộ Giao thông Vận tải có ý định bán các cảng biển lớn, nhiều doanh nghiệp trong nước đã nộp đơn xin mua để được sở hữu và khai thác.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:11

Chiêu rửa độc cá, gà trước khi ra chợ
Chiêu rửa độc cá, gà trước khi ra chợ

Mua gà nuôi bằng thức ăn công nghiệp về thả vườn, bồi bổ bằng thóc, cám, gạo cả tháng, gà sạch thuốc, sạch thức ăn tăng trọng mới bán kiếm lời. Đó là kiểu “rửa gà” đang là mốt trong thời thực phẩm nhiễm bẩn.

Thứ hai, 09/03/2015 - 07:33

Nguy cơ bội thực sàn bán lẻ tại các dự án bất động sản
Nguy cơ bội thực sàn bán lẻ tại các dự án bất động sản

Đại diện Hiệp hội bất động sản TPHCM cho rằng, việc đầu tư hàng loạt dự án căn hộ có khối đế thương mại như hiện nay là không phù hợp, điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn cho các chủ đầu tư dự án.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 10:25

Trắng tay bưởi Diễn, hoang tin phở “nước hủy hầm cầu”
Trắng tay bưởi Diễn, hoang tin phở “nước hủy hầm cầu”

Nhiều người sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí trăm triệu mua quà tặng bạn gái nhân ngày 8/3. Tuần này, thị trường cũng đầy ắp thông tin về ngày Rằm tháng Giêng, xôn xao tin đồn phở được nấu bằng nước tẩy hầm cầu, trắng tay vì ôm đặc sản bưởi Diễn bán Tết...

Chủ nhật, 08/03/2015 - 09:15

Người bán nhiều hơn người mua, hoa 8/3 vừa rẻ, vừa ế
Người bán nhiều hơn người mua, hoa 8/3 vừa rẻ, vừa ế

(Dân trí) - Thị trường hoa tươi cho ngày 8/3 năm nay trên địa bàn TP Đà Nẵng khá trầm lắng mặc dù giá hoa không cao như dịp lễ Valentine vừa qua.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:02

Hai nông dân miền Tây thu nhập hàng trăm triệu nhờ nuôi nai
Hai nông dân miền Tây thu nhập hàng trăm triệu nhờ nuôi nai

(Dân trí) - Từ một cặp nai giống, ông Nguyễn Duy Mẫn ở ấp An Hòa, xã An Cư, (Tịnh Biên, An Giang) đã phát triển lên thêm hơn chục con nai. Nhờ vậy, mỗi năm đem lại nguồn thu nhập cho ông Mẫn hàng trăm triệu đồng từ việc thu hoạch lộc nhung và bán nai giống.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 03:30

Năm nữ doanh nhân giàu có nhất Việt Nam
Năm nữ doanh nhân giàu có nhất Việt Nam

Với tổng khối lượng tài sản lên đến 12.197 tỉ đồng và đều nằm trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam, 5 nữ doanh nhân này khiến cánh đàn ông phải ngả mũ kính phục.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 02:15

Tín dụng bất ngờ tăng vọt ngay đầu năm, liệu có bất thường?
Tín dụng bất ngờ tăng vọt ngay đầu năm, liệu có bất thường?

Bất ngờ tăng mạnh ngay từ tháng 2/2015, tín dụng đang diễn biến trái với quy luật thông thường. Tuy sự phục hồi này là đáng mừng, song đã có những cảnh báo về sự quay lại của tín dụng nóng.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 12:35

Khi Trung Quốc xuất khẩu 'bom nổ chậm' ra thế giới
Khi Trung Quốc xuất khẩu 'bom nổ chậm' ra thế giới

Khi mà nền kinh tế thế giới đang suy trầm và hàng hóa xuất khẩu thông thường giảm đi thì Trung Quốc lại đang nghĩ đến một món hàng mới: các nhà máy điện hạt nhân "made in China", một món hàng xuất khẩu đang khiến cả thế giới lạnh gáy.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 10:45