Điện tăng mạnh, lạm phát sẽ trở lại?

(Dân trí) - Theo tính toán của BVSC, nếu giá điện tăng thêm 7,5% thì chỉ riêng mặt hàng này sẽ khiến CPI tăng thêm khoảng 0,25% trong thời gian tới. Riêng trong tháng 3, mức độ phản ánh có thể mới chỉ khoảng 0,1%; còn lại sẽ phản ứng rõ rệt hơn trong CPI tháng 4.

Điện tăng mạnh, lạm phát sẽ trở lại?
Bên cạnh kế hoạch tăng giá điện thì thời gian tới giá xăng dầu có thể cũng sẽ tăng trở lại gây sức ép lên CPI
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Tiểu thương thuê xe ôm đổ bỏ dưa hấu “khủng”

* Dân lại rào đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai "đòi" mương thoát nước

* Ngư dân mất mùa cá ngừ đại dương

* Miền Bắc còn mưa phùn đến hết tuần

* BVSC: Điện tăng 7,5% sẽ đẩy CPI tăng thêm 0,25%

* Xuất khẩu rau quả, kỳ vọng 2 tỉ đô năm 2015

Tại báo cáo phân tích vừa mới được gửi nhà đầu tư, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng, trong khi nhóm hàng xăng dầu góp phần quan trọng nhất trong việc giúp mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo tháng liên tục âm trong 4 tháng vừa qua (từ tháng 11/2014) thì sang tháng 3/2015, hiệu ứng trên có thể sẽ không còn nữa.
 
Thậm chí, theo BVSC, nếu giá dầu thế giới tiếp tục duy trì quanh mức 50 USD/thùng thêm một thời gian nữa trong khi quỹ bình ổn xăng dầu suy giảm thì rất có thể liên bộ Công thương – Tài chính sẽ sớm có quyết định tăng giá xăng dầu trong nước trở lại (ước tính sau Tết giá xăng có thể đã tăng thêm gần 2.500 đồng/lít nếu Quỹ bình ổn giá không được sử dụng).
 
Ngoài xăng dầu thì giá điện dự kiến sẽ tăng 7,5% kể từ ngày 16/3 tới đây cũng đang là mối lo cho không ít doanh nghiệp.
 
Theo tính toán của BVSC, nếu giá điện tăng thêm 7,5% thì chỉ riêng mặt hàng này sẽ khiến CPI tăng thêm khoảng 0,25% trong thời gian tới. Riêng trong tháng 3, mức độ phản ánh có thể mới chỉ khoảng 0,1%; còn lại sẽ phản ứng rõ rệt hơn trong CPI tháng 4.
 
Ngoài CPI thì chỉ số giá sản xuất PPI chắc chắn cũng sẽ tăng lên do giá điện tăng. Mức độ tăng sẽ khác nhau giữa các ngành nghề, doanh nghiệp nhưng sẽ đặc biệt lớn đối với các hộ sử dụng nhiều điện như sản xuất thép, xi măng…
 
Về thị trường chứng khoán, trong tuần vừa rồi, thị trường đã trải qua tuần giao dịch với diễn biến tăng giảm điểm xen kẽ giữa các phiên. Nhóm cổ phiếu bluechips, ngân hàng và chứng khoán thay nhau dẫn dắt thị trường, tuy nhiên hiệu ứng tăng điểm của các nhóm này không được duy trì liền mạch qua các phiên.
 
Tuy nhiên, điểm tích cực là khối lượng giao dịch toàn thị trường có sự cải thiện tương đối mạnh so với trung bình của tuần trước đó (tăng khoảng 30%) cho thấy sự khởi sắc dần của lực cầu.
 
Hiện xu thế tăng ngắn hạn của thị trường vẫn đang được bảo lưu. Do vậy, theo khuyến nghị của BVSC, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng khoảng 50%, đồng thời kết hợp trading quay vòng thêm với tỷ trọng khoảng 20-30% để nâng cao hiệu quả cho danh mục tổng thể.
 
Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Tăng giá điện từ 16/3
Đọc thêm
Đang được quan tâm