Vụ “thầy” tiếng Anh xúc phạm Đại tướng: Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan đến bình luận mang tính khiếm nhã của Daniel Hauer (hay gọi tắt là Dan) với bạn bè trên mạng, trong đó có “đá xéo” U23 và xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngày 26/1, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã kí văn bản mời Daniel đến làm việc liên quan đến việc đăng tải thông tin trên mạng.

Theo văn bản này, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) mời ông Daniel Hauer làm việc về nội dung liên quan tới hoạt động đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Facebook. Thời gian cho buổi làm việc này với Cục là 9h30 ngày 30/1/2018 tới đây, tức thứ 3 tuần sau.

Cục PTTH&TTĐT cũng yêu cầu ông này tham dự và chuẩn bị nội dung làm việc. Trong trường hợp ông Daniel Hauer không tới làm việc theo giấy mời, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý theo Quy định của pháp luật.

Trả lời PV Dân trí chiều 26/1, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT, cho biết, Cục đã nắm được thông tin và đã gửi giấy mời này để gửi đến Daniel.

Do đó, trước hết phải gửi thư mời chủ tài khoản để xác minh thông tin. Nếu đây là hành vi vi phạm thì phải bị xử lý theo quy định, kể cả đó là người nước ngoài nhưng nếu họ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Văn bản của Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử mời ông Daniel Hauer đến làm việc về một số phát ngôn trên mạng xã hội.
Văn bản của Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử mời ông Daniel Hauer đến làm việc về một số phát ngôn trên mạng xã hội.

Cũng theo ông Tự Do, đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan chức năng như phía an ninh để xác minh tài khoản, mặt khác, mời Daniel đến làm việc để tìm hiểu thông tin.

“Tôi nghĩ bên cạnh sự xử lý của pháp luật, người xúc phạm danh nhân cũng bị dư luận chỉ trích. Cả hai cách xử lý này đều có hiệu quả ngang nhau.

Vừa qua, trên cộng đồng mạng, qua báo chí, đã có nhiều ý kiến bất bình, tôi nghĩ đó đã là hình thức xử lý rất nghiêm khắc với người sai phạm”, Cục phó cho biết.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc, với sai phạm thế này, có thể hình thức xử lý Daniel sẽ ra sao? Ông Tự Do cho hay, sau khi làm việc xong mới nắm được cụ thể vấn đề nên chưa thể nói trước được hình thức xử lý tới đâu.

Bình luận thiếu văn hóa của Daniel trên mạng xã hội.
Bình luận thiếu văn hóa của Daniel trên mạng xã hội.

Nhưng quan trọng, đầu tiên người đó phải thừa nhận sai phạm, có lời xin lỗi và gỡ bỏ toàn bộ những thông tin đăng tải chưa đúng trên mạng xã hội. Sau đó, tùy theo mức độ nặng nhẹ để tiến hành phạt hành chính hoặc nặng hơn là hình thức xử lý khác.

“Do Daniel là người nước ngoài nên việc xử lý sẽ phải tuân thủ một số quy định của thông lệ ngoại giao nên chúng tôi chưa thể nói trước được. Tuy nhiên, chiếu theo quy định của người nước ngoài sống trên đất nước Việt Nam, việc xử lý sẽ phải tuân thủ theo 3 bước trên đây”, ông Lê Quang Tự Do khẳng định.

Cũng theo ông Lê Quang Tự Do, Chính phủ có Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng internet và thông tin trên mạng. Trong đó, tại khoản 1, Điều 5 có quy định chi tiết 6 hành vi bị cấm đối với các tổ chức và cá nhân khi sử dụng internet và mạng xã hội, trong đó có hành vi không được xúc phạm danh dự nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác.

Trong trường hợp này người bị xúc phạm lại là một anh hùng dân tộc Việt Nam nên gây phẫn nộ, bức xúc từ cộng đồng xã hội. Trường hợp xác định đúng là hành vi vi phạm của đối tượng, Cục sẽ xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Mỹ Hà