Chiến sĩ bộ đội biên phòng đỡ đầu cho 3 học trò khó khăn tới trường

(Dân trí) - Trong quá trình công tác, bám địa bàn, Đại úy Nguyễn Văn Vỹ không chỉ tham mưu cho đơn vị nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà còn trích từ đồng lương của mình để giúp đỡ cho 3 em học sinh được đến trường.

Đồn Biên phòng Bản Giàng - Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh có nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 17,8 km, với 3 xã biên phòng, đời sống nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp.

Đại uý Nguyễn Văn Vỹ (người đứng ngoài cùng bên trái ảnh) tặng cặp sách, gạo cho học trò và gia đình. Anh hiện đang đỡ đầu cho 3 học sinh nghèo để các em có điều kiện cắp sách tới trường.
Đại uý Nguyễn Văn Vỹ (người đứng ngoài cùng bên trái ảnh) tặng cặp sách, gạo cho học trò và gia đình. Anh hiện đang đỡ đầu cho 3 học sinh nghèo để các em có điều kiện cắp sách tới trường.

Khi được điều động về nhận công tác tại đơn vị, Đại úy Nguyễn Văn Vỹ (SN 1971) là Đội phó Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng bản Giàng luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, bám sát đời sống nhân nhân, tham mưu kịp thời cho cấp uỷ, chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương giải quyết có hiệu quả các vụ việc nảy sinh trên địa bàn, tham gia tuần tra, giữ gìn an ninh tật tự trong dịp ngày lễ, tết, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Trên cương vị, trách nhiệm được giao, Đại úy Vỹ nắm chắc tình hình địa bàn, tham mưu kịp thời cho cấp uỷ, chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương giải quyết có hiệu quả các vụ việc nảy sinh trên địa bàn, tham gia tuần tra, giữ gìn an ninh tật trự trong dịp ngày lễ, tết, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; bắt và xử lý 12 vụ/36 đối tượng về vi phạm an ninh nông thôn, tật trự an toàn xã hội.

Từ tháng 9/2015 tới nay, Đại úy Vỹ được Đảng uỷ, Ban chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ khảo sát học sinh trên địa bàn để thực hiện chương trình “Nâng bước tới trường”. Qua thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Vỹ đã tiếp xúc với rất nhiều gia đình có con nhỏ đang độ tuổi tới trường nhưng do hoàn cảnh khó khăn phải nghỉ học giữa chừng, trò chuyện cùng những em nhỏ nhà nghèo nhưng biết vươn lên trong học tập.

“Trong 2 năm qua, tôi đã tham mưu cho đơn vị nhận đỡ đầu mỗi năm 3 em, tặng quỹ học bổng mỗi tháng 500.000 đồng/em. Ngoài ra, trong quá trình khảo sát, tôi cùng với đồng chí Trần Nho Quý cùng tổ công tác địa bàn nhận đỡ đầu thêm 3 em, trích từ đồng lương của mình để hỗ trợ mỗi tháng 400.000 đồng/em”, Đại úy Vỹ cho hay.

Anh Vỹ và học trò được anh đỡ đầu.
Anh Vỹ và học trò được anh đỡ đầu.

Những lúc có thời gian rảnh, anh Vỹ thường xuyên xuống tận nhà để dạy thêm cho các em. Nhờ vậy, anh càng thấu hiểu thêm nỗi vất vả, cực nhọc của học sinh nhà nghèo. Thương các em, anh Vỹ thường động viên học sinh và gia đình cùng cố gắng, bởi nếu không được học hành đầy đủ, tương lai các em không thể thoát nghèo.

Vào dịp năm học mới, Anh Vỹ cùng anh Quý thường tự mình mua dụng cụ học tập tặng các em. Những món quà không lớn như: cặp sách, quyển vở, bút, gạo... nhưng thể hiện tấm lòng của người chiến sĩ biên phòng với nhân dân. Càng đáng quý hơn khi những món quà này được trích từ đồng lương của chính anh Vỹ và anh Quý.

Ba em học sinh Nguyễn Thị Nguyệt, Thôn Vĩnh Đại, Hương Vĩnh, Hương Khê, Hà Tĩnh (hoàn cảnh nhà nghèo, mẹ tật nguyền, ở cùng bà ngoại đã 84 tuổi); Hoàng Thị Trà My, Thôn Trại Tuần, Hương Vĩnh, Hương Khê, Hà Tĩnh (gia đình không có điều kiện cho em yên tâm học tập); Hoàng Thị Phương, Thôn Trại Tuần, Hương Vĩnh, Hương Khê, Hà Tĩnh (mẹ mất, gia đình đặc biệt khó khăn) hết sức biết ơn và coi anh Vỹ, anh Quý như những người cha nuôi. Đến nay, từ chỗ học lực trung bình các em đã vươn lên đạt học sinh giỏi mỗi năm.

Nói về nghĩa cử đỡ đầu cho các em học sinh tới trường, Đại úy Vỹ chia sẻ: “Được góp một phần công sức nhỏ bé của mình giúp các em học sinh nghèo vượt khó đó là niềm vui, động lực, cũng là tình cảm gắn bó trách nhiệm của mình cùng nhân dân, vì trẻ em nghèo nơi biên giới”.

Mai Châm