Chậm công bố SGK tiếng Anh: Tác giả Việt Nam đồng đứng tên có được không?

Dân trí "Nếu việc sửa sang nội dung sách khá nhiều, có thể bổ sung tác giả người Việt Nam đồng đứng tên. Tuy nhiên, sự chỉnh sửa không nhiều, tôi nghĩ việc bổ sung tên tác giả là người Việt Nam vào sách giáo khoa tiếng Anh mới - nhất là Tổng chủ biên, thì không hợp lý”.
>>Công bố sách giáo khoa lớp 1 mới: NXB Giáo dục chiếm ưu thế
>>Hội đồng thẩm định nói gì trước ngày công bố sách giáo khoa lớp 1 chương trình mới?

Trên đây là ý kiến của GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới, về việc Bộ GD&ĐT chậm công bố sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh do thiếu tên tác giả người Việt.

Chậm vì tác giả là người nước ngoài

Ngày 21/11/2019, Bộ GD&ĐT công bố 32 SGK của 8 môn học và hoạt động giáo dục được phê duyệt. Riêng 5 bản mẫu SGK tiếng Anh được Hội đồng thẩm định đánh giá đạt ở vòng 2 nhưng chưa được phê duyệt "do còn những vấn đề pháp lý phải điều chỉnh".

Theo Bộ GD&ĐT, nguyên nhân chưa phê duyệt SGK tiếng Anh do đây là môn tự chọn ở lớp 1.

Tuy nhiên, giải thích về việc chưa công bố SGK tiếng Anh lớp 1 trên đây của Bộ GD&ĐT chưa hợp lý, bởi nguyên nhân của việc chưa công bố SGK tiếng Anh một phần do “vướng mắc về pháp lý”.

Theo một số đơn vị làm SGK, sau khi Hội đồng thẩm định đánh giá “đạt” thì xảy ra vướng mắc về tính pháp lý bởi phần lớn bản thảo SGK tiếng Anh lớp 1 do các tác giả người nước ngoài biên soạn.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các NXB bổ sung chủ biên sách là người Việt Nam, dự kiến hoàn thành trong đầu tháng 12 này.

Chậm công bố SGK tiếng Anh: Tác giả Việt Nam đồng đứng tên có được không? - 1

Bản mẫu SGK tiếng Anh của NXB Giáo Dục Việt Nam là bản sách duy nhất đến thời điểm này có tổng chủ biên người Việt Nam.  (Ảnh: Mỹ Hà). 

Cũng theo một số đơn vị làm SGK, lý do Bộ GD&ĐT yêu cầu chủ biên SGK là người Việt Nam vì Thông tư 33/ 2017/tt-bgdđt về quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK quy định, người biên soạn SGK phải “có đầy đủ quyền công dân, phẩm chất đạo đức, tư tưởng tốt”.

Được biết, trong số các bản mẫu SGK tiếng Anh gửi đến Hội đồng thẩm định quốc gia vừa qua, chỉ bản mẫu SGK của bộ "Cùng học để phát triển năng lực" - 1 trong 4 bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam - là có tổng chủ biên người Việt Nam. 

Tại hội nghị giới thiệu các bản mẫu SGK đã qua thẩm định của NXB Giáo dục Việt Nam, GS.TS Hoàng Văn Vân - người đứng tên Tổng chủ biên cuốn sách tiếng Anh của NXB Giáo dục Việt Nam đã khẳng định, đội ngũ soạn thảo SGK môn tiếng Anh của đơn vị này bao gồm các tác giả là người Việt Nam và nước ngoài.

Tuy nhiên, bản SGK tiếng Anh này cũng bị dừng công bố giống các bản mẫu SGK của đơn vị khác.

Còn lại, bản mẫu SGK tiếng Anh trong bộ SGK "Chân trời sáng tạo" cũng của NXB Giáo dục Việt Nam lại chính là cuốn "Family and Friends (National Edition), "Student book" của tác giả Naomi Simmons, NXB ĐH Oxford, Anh. Nhóm này đã mua bản quyền sách nước ngoài.

Tương tự, SGK tiếng Anh khác của các bộ SGK đăng ký thẩm định đợt vừa qua cũng vướng việc "không có tổng chủ biên là người Việt Nam" nên chưa được công bố.

Có nên cho tác giả Việt Nam đồng đứng tên?

Được biết, quy định tại Thông tư 33, nếu sử dụng SGK của nước ngoài làm SGK của Việt Nam thì cần có quy định, tiêu chuẩn riêng.

Việc nhập khẩu SGK tiếng Anh không chỉ khác biệt với quy trình biên soạn, thực nghiệm với SGK môn học khác mà còn vướng ở các thủ tục pháp lý khác. Sách nhập khẩu cũng phải cụ thể hóa được nội dung, yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới chứ không thể nhập nguyên bản.

Về yêu cầu các NXB bổ sung chủ biên SGK là người Việt Nam vào các cuốn sách nước ngoài sẽ không đơn giản bởi có nhiều vướng mắc về bản quyền, nội dung…

Chậm công bố SGK tiếng Anh: Tác giả Việt Nam đồng đứng tên có được không? - 2

Bản SGK tiếng Anh có tác giả Việt Nam duy nhất hiện vẫn đang bị "ách" lại cùng các bản sách khác để chờ công bố (Ảnh: Mỹ Hà). 

Trao đổi trên diễn đàn VOV2 về điều này, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho hay, thực chất các cuốn sách tiếng Anh này trước khi ra mắt đã được xuất bản tại một NXB ở Việt Nam.

Trước khi công bố, đã có tác giả biên tập, chỉnh sửa trước khi xuất bản sao cho phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới ở Việt Nam.

Do đó, nếu việc sửa sang nội dung sách khá nhiều, có thể bổ sung tác giả người Việt Nam đồng đứng tên.

“Tuy nhiên, nếu sự chỉnh sửa và bổ sung ấy không nhiều, tôi nghĩ việc bổ sung tên tác giả là người Việt Nam vào SGK tiếng Anh mới - nhất là Tổng chủ biên, thì không hợp lý bởi chủ biên rất quan trọng. Người đó phải lập đề cương cuốn sách, viết nhiều nhất và chữa cho các tác giả khác. Nhưng nếu chỉ chỉnh chỗ này, sửa chỗ kia, hoàn toàn chưa phải là chủ biên”, GS Thuyết nói.

Cũng theo GS Thuyết, hiện trong thế giới hội nhập, không đặt ra rào cản về SGK. Một số tác giả tốt, có thể viết SGK cho nước khác.

Tuy nhiên, các tác giả cần chú ý khi biên tập để phù hợp với phông văn hóa người Việt và không trái với đường lối chủ trương của Nhà nước, không được thể hiện quan điểm kì thị chủng tộc.

Cũng tại diễn đàn này, ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội cho rằng, chủ trương yêu cầu bổ sung tác giả SGK tiếng Anh phải có người Việt của Bộ GD&ĐT là hoàn toàn đúng bởi trước hết, ta phải tuân thủ yêu cầu một chương trình và nhiều bộ SGK.

Như vậy, không ai ngoài người Việt chúng ta hiểu rõ nhất về điều đó. Thứ hai, về thuần phong mỹ tục Việt Nam, phải phù hợp.

Thứ 3, chỉ có người Việt Nam mới nắm được thực sự trình độ của học sinh chúng ta bởi khi tôi tiếp cận với SGK nước ngoài thấy khá khó, gây áp lực học tập cho học sinh. “Vì thế, tôi ủng hộ chủ trương đó của Bộ GD&ĐT”, ông Hùng nói.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Phụ huynh tát giáo viên: Bức xúc từ việc trẻ không vào lớp học mà không ai quản
Phụ huynh tát giáo viên: Bức xúc từ việc trẻ không vào lớp học mà không ai quản

(Dân trí) - Một phụ huynh đã tát vào mặt đại diện một trung tâm dạy học ngoại khóa tại Đà Nẵng. Sự việc xảy ra tại cuộc họp giữa phụ huynh với trung tâm về bức xúc việc trẻ được đưa đến trung tâm nhưng không vào lớp mà không ai quản.

Thứ ba, 17/12/2019 - 10:24

Bộ SGK lớp 1 đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới có gì?
Bộ SGK lớp 1 đầu tiên của chương trình giáo dục phổ thông mới có gì?

(Dân trí) - Chiều 17/12, bộ sách giáo khoa lớp 1 xã hội hóa đầu tiên mang tên “Cánh diều” được ra mắt. Đây là bộ sách quy tụ 6/8 chuyên gia là Tổng chủ biên và chủ biên của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ ba, 17/12/2019 - 10:20

Sở GD&ĐT Phú Yên: Lưu ý các thủ đoạn lừa đảo mới đến học sinh, giáo viên
Sở GD&ĐT Phú Yên: Lưu ý các thủ đoạn lừa đảo mới đến học sinh, giáo viên

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh phải tuyên truyền giáo dục các vấn nạn lừa đảo bằng hình thức mới đến thầy cô giáo và học sinh nhằm mục đích tăng cường cảnh giác với loại tội phạm này.

Thứ ba, 17/12/2019 - 05:07

Thanh Hóa: Còn nhiều tồn tại trong thực hiện biên chế giáo viên mầm non
Thanh Hóa: Còn nhiều tồn tại trong thực hiện biên chế giáo viên mầm non

(Dân trí) - Bộ Nội vụ đã có công văn bổ sung hơn 3.500 biên chế giáo viên mầm non tại các cơ sở giáo dục mầm non của tỉnh Thanh Hóa năm 2019. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện biên chế giáo viên mầm non của các huyện vẫn còn một số hạn chế, bất cập.

Thứ ba, 17/12/2019 - 01:09

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cảnh báo hơn 2.200 sinh viên bỏ học
Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cảnh báo hơn 2.200 sinh viên bỏ học

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM vừa có quyết định cảnh báo 1.200 sinh viên hệ Đại học, 1.000 sinh viên hệ Cao đẳng do tự ý bỏ học học kỳ 1 năm học 2019-2020.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:35

8 trường đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới URAP 2019
8 trường đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới URAP 2019

(Dân trí) - Theo kết quả xếp hạng năm 2019-2020 công bố ngày 15/12 của Tổ chức xếp hạng đại học thế giới theo thành tựu học thuật (University Ranking by Academic Performance: URAP), Việt Nam có tổng cộng 08 đại học vào bảng xếp hạng này (tăng thêm 1 so với Bảng xếp hạng 2018-2019).

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:30

Công dân học tập suốt đời: Không chỉ là đi làm đúng giờ, mỗi ngày 8 tiếng
Công dân học tập suốt đời: Không chỉ là đi làm đúng giờ, mỗi ngày 8 tiếng

(Dân trí) - “Thước đo của sự tiến bộ không phải dựa vào: đi làm đúng giờ, làm đủ 8 tiếng như vẫn diễn ra ở một số nơi hiện nay mà sự phát triển đất nước, của bản thân, gia đình trong CMCN 4.0 đòi hỏi lớp người phải trở thành công dân học tập, trở thành người học tập suốt đời”, GS. TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:12

“Chàng trai không tai” và hành trình thắp lửa đam mê khoa học
“Chàng trai không tai” và hành trình thắp lửa đam mê khoa học

(Dân trí) - Chinh quả quyết, có hai thứ anh sẽ đi tới cùng là nghiên cứu khoa học và cuộc chiến tìm lại ngoại hình bản thân. Trên hành trình dũng cảm ấy, Chinh có thừa niềm tin và không bao giờ thiếu những người bạn đồng hành.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:00

Học sinh phổ thông có cơ hội nhận học bổng 3 tỷ đồng từ ĐH FPT
Học sinh phổ thông có cơ hội nhận học bổng 3 tỷ đồng từ ĐH FPT

(Dân trí) - Ngày 17/12, ĐH FPT chính thức khởi động cuộc thi FPT University Talent 2020 với quỹ học bổng khủng hơn 3 tỷ đồng dành cho các học sinh THPT sinh năm 2001 - 2004 có tài năng trong các lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật - thể thao, có mong muốn học tập rèn luyện trong môi trường năng động, tạo điều kiện nuôi dưỡng và phát triển đam mê.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:00

Nghi vấn 1 học sinh được nâng điểm nhiều môn: Phê bình Hiệu trưởng, Hiệu phó
Nghi vấn 1 học sinh được nâng điểm nhiều môn: Phê bình Hiệu trưởng, Hiệu phó

(Dân trí) - Không đủ cơ sở kết luận xảy ra vụ gian lận chỉnh sửa điểm bài kiểm tra nhiều môn cho một học sinh lớp 12 tại Trường THPT Nguyễn Công Trứ (TPHCM), nhưng cả Hiệu trưởng và Hiệu phó đều bị phê bình.

Thứ ba, 17/12/2019 - 09:46

Cô giáo chia sẻ: Muôn nẻo chấm bài môn Văn
Cô giáo chia sẻ: Muôn nẻo chấm bài môn Văn

(Dân trí) - Đọc bài viết “Nỗi niềm của giáo viên dạy Văn khi chấm bài” của cô giáo Loát Trần, tôi rất đồng cảm bởi tôi cũng là một giáo viên dạy văn và không ít lần rơi vào tính huống khó xử bởi điểm số của trò.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:14

Cung ứng 40.000 bản sách mẫu phục vụ việc lựa chọn SGK mới
Cung ứng 40.000 bản sách mẫu phục vụ việc lựa chọn SGK mới

(Dân trí) - Nhà Xuất bản GDVN sẽ cung ứng 40.000 bản SGK để giáo viên và các cơ sở giáo dục trong toàn quốc tiếp cận được với các bộ SGK mới - PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản GDVN đã khẳng định như vậy.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Biểu dương hai học sinh nhặt được 20 triệu đồng trả lại người đánh mất
Biểu dương hai học sinh nhặt được 20 triệu đồng trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ký Quyết định tặng giấy khen, biểu dương hành động đẹp cho hai học sinh nhặt được 20 triệu đồng trả lại người đánh mất.

Thứ hai, 16/12/2019 - 09:31

Thầy giáo bị tố nói nữ sinh “hàng to” xin nhận kỷ luật khiển trách
Thầy giáo bị tố nói nữ sinh “hàng to” xin nhận kỷ luật khiển trách

(Dân trí) - Ngày 16/12, ông Ngô Đắc Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Cao Thắng (TP Huế) cho biết thầy giáo Nguyễn Thanh H. vừa nhận khuyết điểm và xin nhận kỷ luật về sự việc phụ huynh tố thầy H. nói nữ sinh “hàng to”.

Thứ hai, 16/12/2019 - 05:27

Vụ nữ sinh bị người lạ vào trường dâm ô: Khiển trách 2 cô giáo
Vụ nữ sinh bị người lạ vào trường dâm ô: Khiển trách 2 cô giáo

(Dân trí) - Liên quan đến việc một nữ sinh lớp 9 bị một đối tượng lạ mặt lẻn vào nhà vệ sinh rồi khống chế thực hiện hành vi dâm ô, phía nhà trường đã thừa nhận sự việc có lỗi của nhà trường, riêng 2 cô giáo của trường đã bị lập biên bản khiển trách trước việc học sinh vắng mặt nhưng không hay biết.

Thứ hai, 16/12/2019 - 04:06

Phó giáo sư một trường đại học ở TPHCM có thu nhập 63 triệu đồng/tháng
Phó giáo sư một trường đại học ở TPHCM có thu nhập 63 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Đó là thông tin được PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ mới đây. Cũng theo ông Dũng, tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, thu nhập bình quân của tiến sĩ là 33 triệu đồng/tháng và cán bộ giảng viên, viên chức là 22 triệu/tháng.

Thứ hai, 16/12/2019 - 12:58

Phụ huynh phản ánh, Sở yêu cầu dừng một số khoản thu bất hợp lý
Phụ huynh phản ánh, Sở yêu cầu dừng một số khoản thu bất hợp lý

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được đơn thư phản ánh bất cập về các khoản xã hội hóa tại trường THPT Trần Cao Vân (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, Gia Lai), Sở GD&ĐT, huyện ủy đã vào cuộc. Qua xác minh, Sở đã yêu cầu dừng một số khoản thu bất hợp lý.

Thứ hai, 16/12/2019 - 11:39

Hà Nội: Tuyển bổ sung học sinh vào 4 trường chuyên
Hà Nội: Tuyển bổ sung học sinh vào 4 trường chuyên

(Dân trí) - Học sinh 4 trường chuyên trên địa bàn Hà Nội, nếu không đáp ứng được yêu cầu về học lực, đạo đức, sẽ bị chuyển sang trường THPT không chuyên, hoặc qua lớp thường (không chuyên) của trường đó để tuyển bổ sung học sinh khác.

Thứ hai, 16/12/2019 - 10:45

8 cô giáo trẻ tình nguyện đứng lớp không lương đã trúng tuyển biên chế
8 cô giáo trẻ tình nguyện đứng lớp không lương đã trúng tuyển biên chế

(Dân trí) - Thương học trò vùng khó, hàng ngày sẽ phải theo cha mẹ đi rẫy đi rừng nếu không được đến trường nên 8 cô giáo trẻ tình nguyện đứng lớp, không nhận lương gần 4 tháng nay. Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, đóng góp, 8 cô giáo này đã trúng tuyển biên chế và sẽ nhận quyết định vào ngày 22/12 tới đây.

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:21

Hàn Quốc: Hiệu trưởng tự tay tặng bánh và đồ uống cho sinh viên
Hàn Quốc: Hiệu trưởng tự tay tặng bánh và đồ uống cho sinh viên

(Dân trí) - Hiệu trưởng trường Đại học Pai Chai (Daejeon, Hàn Quốc) Kim Seon-jae đã nhận được rất nhiều sự chú ý khi trực tiếp tặng 500 suất bánh mì và đồ uống cho sinh viên.

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:17

Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học
Có lớp học Dân trí, không lo hàng chục học sinh bản Nậm Lốt phải bỏ học

(Dân trí) - Từ sáng sớm, bản Nậm Lốt (xã Nậm Hăn, Sìn Hồ, Lai Châu), vẫn còn ngủ vùi dưới màn sương núi lạnh giá bỗng bị đánh thức bởi tiếng loa đài, tiếng trẻ con trong bản gọi nhau tới trường chuẩn bị đón nhận lớp học mới do báo Dân trí và Trung tâm Anh ngữ Apax trao tặng. Lớp học có trị giá hơn 670 triệu đồng.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:02

Nỗi niềm của giáo viên dạy Văn khi chấm bài
Nỗi niềm của giáo viên dạy Văn khi chấm bài

(Dân trí) - Tối qua, tôi thật sự sốc khi nhận được tin nhắn của một phụ huynh: “Khi chấm Văn, cô căn cứ vào đâu vậy? Hay là cô chấm theo cảm tính chủ quan chủa mình. Năm ngoái điểm số môn Văn của con gái tôi rất cao. Vậy mà năm nay cháu chỉ đạt khá”. Phụ huynh này mong tôi xem lại bài viết để cháu đỡ bị thiệt thòi.

Thứ hai, 16/12/2019 - 04:24

Vụ nữ sinh bị dâm ô tại trường: Sẽ xử lý trách nhiệm nhà trường
Vụ nữ sinh bị dâm ô tại trường: Sẽ xử lý trách nhiệm nhà trường

(Dân trí) - Trước sự việc một nữ sinh lớp 9 bị một nam thanh niên lẻn vào trường và khống chế dâm ô gần 2 giờ đồng hồ tại nhà vệ sinh, lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) khẳng định sẽ yêu cầu họp xem xét và xử lý trách nhiệm nhà trường khi để xảy ra vụ việc này.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 09:22

Bộ GD&ĐT sẽ sớm ban hành quy chế đào tạo chính quy trực tuyến
Bộ GD&ĐT sẽ sớm ban hành quy chế đào tạo chính quy trực tuyến

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tại hội thảo “Thực trạng đào tạo e-learning tại Việt Nam, xu hướng thế giới và các yếu tố phát triển các loại hình đào tạo trên ở Việt Nam” được tổ chức tại Trường ĐH Mở TP.HCM vào ngày 14/12.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 06:51