Bộ GD&ĐT yêu cầu cung cấp thông tin kết quả lựa chọn SGK lớp 1 trước 20/5

(Dân trí) - Ngày 11/5, Bộ GD&ĐT gửi công văn tới Sở GD&ĐT các tỉnh/thành phố về việc đảm bảo cung ứng sách giáo khoa lớp 1 cho năm học 2020-2021.

Theo Thông tư Hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông đã được Bộ GD&ĐT công bố ngày 30/1/2020, các cơ sở giáo dục phổ thông phải công bố công khai danh mục SGK được lựa chọn trước khi bắt đầu năm học mới ít nhất 4 tháng.

Để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh hoàn tất việc công bố kết quả lựa chọn SGK lớp 1 sử dụng vào năm học 2020-2021.

Các Sở GD&ĐT tổng hợp kết quả lựa chọn SGK lớp 1 từ cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn, cung cấp đầy đủ thông tin đến các nhà xuất bản có SGK được lựa chọn trước ngày 20/5/2020 để phối hợp triển khai việc bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK và triển khai kế hoạch phát hành nhằm cung ứng đầy đủ, kịp thời SGK cho năm học 2020-2021.

Bộ GDĐT yêu cầu cung cấp thông tin kết quả lựa chọn SGK lớp 1 trước 20/5 - 1

Các Sở GD&ĐT phải báo cáo về Bộ GD&ĐT số lượng SGK lớp 1 dự kiến được sử dụng vào năm học 2020-2021.

Các Sở GD&ĐT phải báo cáo về Bộ GD&ĐT số lượng SGK lớp 1 dự kiến được sử dụng vào năm học 2020-2021 đối với từng đầu sách.

Trao đổi về tình hình lựa chọn SGK trên cả nước, TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết, thời gian vừa qua khi học sinh nghỉ đến trường vì dịch Covid-19, song song với việc tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình cho học sinh, các trường tiểu học đã tổ chức cho giáo viên nghiên cứu SGK lớp 1 và tiến hành các bước lựa chọn theo quy trình.

Các tỉnh thành cũng ban hành tiêu chí lựa chọn SGK sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn, đúng thời gian quy định.

Hiện các địa phương đang tiến hành tổng hợp kết quả lựa chọn SGK lớp 1 của cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn.

Mới đây, Bộ GD&ĐT công bố để xin ý kiến góp ý dự thảo thông tư quy định việc lựa chọn sách giáo khoa mới trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Cụ thể, dự thảo quy định: Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa (SGK) do UBND cấp tỉnh thành lập, giúp UBND cấp tỉnh tổ chức lựa chọn SGK. Mỗi môn học của một cấp học thành lập 1 hội đồng.

Hội đồng bao gồm: lãnh đạo, chuyên viên của Sở, phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý và giáo viên đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông.

Bộ GDĐT yêu cầu cung cấp thông tin kết quả lựa chọn SGK lớp 1 trước 20/5 - 2

Dù có nhiều SGK, nhưng các sách này đều chung “lõi kiến thức” đã được quy định trong chương trình.

Số lượng thành viên hội đồng là số lẻ, tối thiểu là 15 người, trong đó có ít nhất 2/3 tổng số thành viên là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên đang giảng dạy.

Như vậy, so với Thông tư số 01 mà Bộ GD&ĐT ban hành ngày 30/1/2020 vừa qua, điểm mới của Dự thảo này trao quyền quyết định lựa chọn SGK giảng dạy trong cơ sở giáo dục phổ thông cho UBND cấp tỉnh, không phải các cơ sở giáo dục như quy định trước đó.

Trước băn khoăn học sinh lớp 1 của cùng một trường, sau năm 2021 có thể học SGK khác nhau do sự thay đổi về quy định lựa chọn SGK từ cơ sở giáo dục sang UBND cấp tỉnh, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, Thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK theo tinh thần Nghị quyết 88, làm sao đảm bảo sự ổn định, không gây xáo trộn.

Về ý kiến có nhiều SGK, việc thi cử sẽ diễn ra thế nào, học sinh cùng địa phương khi chuyển trường sẽ có khó khăn, Bộ GD&ĐT cũng cho hay, dù có nhiều SGK, nhưng các sách này đều chung “lõi kiến thức” đã được quy định trong chương trình là nội dung và yêu cầu cần đạt trong từng chủ đề của chương trình.

M. Hà

Dòng sự kiện: Công bố SGK lớp 1