TPHCM: Bộ SGK Chân trời sáng tạo được các trường chọn “áp đảo”

(Dân trí) - Tại TPHCM, Bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo được các trường tiểu học lựa chọn cao gấp gần 6 lần bộ sách có lựa chọn cao thứ hai là bộ Cánh diều.

Sở GD&ĐT TPHCM vừa gửi UBND TPHCM và Ban Tuyên giáo Thành ủy báo cáo số liệu về việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021.

TPHCM: Bộ SGK Chân trời sáng tạo được các trường chọn “áp đảo” - 1

Giáo viên Trường tiểu học Yên Thế, Quận Tân Bình, TPHCM trong buổi làm việc chuyên môn chọn sách giáo khoa.

Đến nay, các trường tiểu học đã hoàn tất việc lựa chọn SGK và đang công khai kết quả, thành phố cũng đã báo cáo với Bộ GD&ĐT. Trước khi bắt đầu năm học mới, thành phố tiếp tục phối hợp tổ chức tập huấn việc sử dụng sách cho giáo viên.

Theo báo cáo, cả 5 bộ SGK lớp 1 do Bộ GD&ĐT phê duyệt đều được các trường tại TPHCM lựa chọn. Bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam có 9 đầu sách, được lựa chọn nhiều nhất, mỗi đầu sách có khoảng 116.000 bản; Bộ sách Cánh diều của NXB ĐH Sư phạm TPHCM có 9 đầu sách được lựa chọn nhiều thứ 2, với trung bình mỗi đầu sách có khoảng 20.000 bản; Tỷ lệ chọn Bộ sách Chân trời sáng tạo gấp hơn gần 6 lần so với bộ được lựa chọn thứ hai.

Bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục của NXB Giáo dục Việt Nam với 11 đầu sách, có đầu sách gần 5.000 bản, có đầu sách chỉ có 5 lựa chọn… 

Tương tự các bộ sách còn lại là Kết nối trí thức và cuộc sống, Cùng học để phát triển năng lực cũng có các đầu sách được thống kê khoảng vài ngàn bản. 

TPHCM: Bộ SGK Chân trời sáng tạo được các trường chọn “áp đảo” - 2

Bộ sách Chân trời sáng tạo "áo đảo" trong lựa chọn SGK lớp 1 tại TPHCM 

Riêng ở môn tiếng Anh, sách “Family and friends” (thuộc bộ Chân trời sáng tạo) được nhiều cơ sở giáo dục lựa chọn nhất với 86.942 bản, kế đến là hai sách “I-learn Smart start” và “Explore our world” (thuộc bộ Cánh diều) với số lượng lựa chọn lần lượt là 40.308 và 3.135 bản. 

Được biết, Chân trời sáng tạo là bộ SGK mà NXB Giáo dục Việt Nam đã chi trả thù lao cho một số lãnh đạo Sở, lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM. 

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, Sở cử đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn Bộ SGK này.

Quá trình chọn sách SGK lớp 1 tại các trường tiểu học ở TPHCM, đại diện Sở cho biết, các trường phải mua đủ 32 đầu SGK đã được Bộ GD&ĐT thẩm định, phê duyệt cho tủ sách dùng chung của trường. Giáo viên phải đọc hết tất các bộ sách để tham mưu việc lựa chọn.

Hoài Nam 

Dòng sự kiện: Công bố SGK lớp 1