Thứ năm, 20/11/2014 - 15:43

Thư thầy giáo gửi phụ huynh nhân ngày 20/11

Dân trí

“Phụ huynh hãy nói giúp thầy cô, thuyết phục các cháu rằng quà tặng lớn nhất cho ngày 20/11 là biết chăm chú nghe giảng, biết đặt câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề và chủ động làm bài tập về nhà. Hãy gieo cho các cháu một tâm niệm: Người thầy hạnh phúc nhất là khi thấy trò thành công trong cuộc đời”...

Thầy cô đầu đời, thậm chí cả đời của các cháu, nếu nghĩ tường tận, chính là là phụ huynh.

Tế bào của xã hội là gia đình. Một xã hội văn minh, tiến bộ phải được khởi đầu từ các tế bào khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần. 

Nhân ngày 20/11, chúng tôi muốn gửi đến  bố mẹ các cháu với tư cách những người cùng đảm trách nhiệm vụ trồng người vài lời tâm sự:

Thầy cô giáo cũng là một con người, sự thông thái, hiểu biết của thầy cô cũng có giới hạn. Việc học sinh cùng tranh luận với thầy cô để đi tìm chân lý luôn được ủng hộ và đánh giá cao. Chân lí không phụ thuộc âm lượng của giọng nói khi tranh biện, vì thế  các cháu cứ trình bày trong sự nhẹ nhàng, từ tốn, ông bà ta nói “Lạt mềm buộc chặt” là vậy. Công nghệ thông tin là phương tiên để thầy cô ngày càng nhận ra những giới hạn của bản thân.

Thầy cô giáo không phải là ông bà tiên, chỉ biết làm những điều hay và tốt. Các cháu nên biết bao dung, chia sẻ những lỗi lầm nhất định mà thầy cô đã vấp phải và sẽ có thể vấp phải trong sự nghiệp trồng người. Lòng bao dung bao giờ cũng khó tập luyện hơn tính đố kị, ghen ghét.

Trên quãng đường 16, 20 năm học tập, việc thất bại đôi lần là một tất yếu. Vì thế, khi các cháu nhận một điểm thấp, thay vì la rầy, hãy nâng đỡ giúp sức các cháu đi tìm lý do. Tìm được nguyên nhân, các cháu không lặp lại một lỗi nhiều hơn một lần. Chỉ nên xấu hổ khi có được điểm cao nhưng không phải do sức lao động của chính mình. Không có thành công nào là không trả giá, hạt giống gieo xuống đất phải chịu nắng mưa vùi dập rồi mới nảy mầm, đâm chồi. Giá trị thật của một người thì bền vững hơn nhiều so với giá trị ảo.

Việc giúp đỡ bạn bè trong học tập là tốt, nhưng giúp bạn trong khi làm bài kiểm tra là đồng lõa với cái xấu. Có lẽ các cháu rất khó khăn khi thực hiện những điều này vì những ánh mắt của bạn bè, nhưng trách nhiệm tạo ra những sản phẩm không bị lỗi không chỉ là trách nhiệm của trường, thầy cô mà còn cả các cháu nữa.

Hãy cùng nhà trường, thường xuyên khích lệ các cháu biết yêu thương giúp đỡ những người xung quanh, nhất là những người khuyết tật và nghèo khổ vì không phải ai sinh ra cũng được bình đẳng như nhau về sức khỏe, trí tuệ và vật chất. Các cháu nên biết ủng hộ những điều tốt, có như thế cái xấu cảm thấy cô đơn và bị đầy lui.

Phụ huynh hãy nói giúp thầy cô, thuyết phục các cháu rằng quà tặng lớn nhất cho ngày 20/11 là biết chăm chú nghe giảng, biết đặt câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề và chủ động làm bài tập về nhà. Hãy gieo cho các cháu một tâm niệm: Người thầy hạnh phúc nhất là khi thấy trò thành công trong cuộc đời; lấy hạnh phúc của trò làm hạnh phúc của chính mình.

Hạnh phúc không chỉ đơn thuần là sự lãnh nhận mà còn bao hàm cả sự cho đi. Biết cho đi trước chính là hạnh phúc cao thượng và đúng qui luật.

Chúng tôi sẽ cảm thấy an tâm, vui mừng và tri ân vì có những người đồng nghiệp âm thầm và hiệu quả như quí phụ huynh.

N.G.T.A