Vụ Trịnh Sảng trốn thuế kéo theo sự rối loạn trong làng giải trí Hoa ngữ

(Dân trí) - Việc "phong sát" Trịnh Sảng của giới chức Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng tới sự nghiệp của nữ diễn viên 9x mà còn làm tổn hại tới hoạt động chung của giới giải trí Hoa ngữ khi 700 công ty đã đóng cửa.

Từ ngày 7/9, tài khoản cá nhân của Trịnh Sảng và studio của cô trên mạng xã hội nổi tiếng nhất Trung Quốc - Weibo đã chính thức bị đóng cửa. Cô còn bị gắn mác là "nghệ sĩ ô danh" và vĩnh viễn không được trở lại làng giải trí hoạt động nghệ thuật. Các tác phẩm cũ có sự góp mặt của Trịnh Sảng bị gỡ bỏ, các tác phẩm chưa lên sóng sẽ không có hội được trình chiếu. 

Vụ Trịnh Sảng trốn thuế kéo theo sự rối loạn trong làng giải trí Hoa ngữ - 1

Vụ điều tra trốn thuế của Trịnh Sảng trong năm 2021 đánh động tới nhiều công ty giải trí.

Theo Ettoday, nữ diễn viên đang ở Mỹ đã dùng mạng xã hội Instagram giao lưu với fan. Ngày 7/9, cô đăng liên tiếp nhiều bài viết chia sẻ những bức ảnh thời thơ ấu, hoạt động nghệ thuật và động viên khán giả hâm mộ: "Mọi người đừng buồn. Tôi sẽ không dễ dàng từ bỏ theo đuổi những điều tốt đẹp. Tôi sẽ luôn ở đây để tạo ra những điều mới". Cô còn động viên chính bản thân mình: "Muốn có cầu vồng, chắc chắn phải đối diện gió mưa".

Trịnh Sảng mở tài khoản Instagram từ cuối tuần vừa rồi và đang có hơn 18 nghìn người theo dõi. Fan cũng gửi lời động viên nữ diễn viên 9x trước biến cố lớn nhất trong cuộc đời và sự nghiệp.

Sự nghiệp của ngôi sao trẻ được cho rằng chấm dứt khi cô bị phạt vì trốn thuế vào cuối tháng 8 vừa rồi. Nữ diễn viên phải nộp phạt 46 triệu USD sau khi bị phát hiện sai phạm trong công tác nộp thuế từ năm 2019 đến năm 2020. 

Vụ Trịnh Sảng trốn thuế kéo theo sự rối loạn trong làng giải trí Hoa ngữ - 2

Sau khi bị đóng cửa hai tài khoản cá nhân trên Weibo và bị gắn mác nghệ sĩ ô danh, Trịnh Sảng đã chuyển hoạt động sang mạng xã hội Instagram và liên tục có động thái động viên bản thân, fan. 

Trước khi gặp sóng gió, Trịnh Sảng là sao hàng đầu, thù lao một phim của cô lên đến 24,6 triệu USD và cô cũng là gương mặt đại diện cho nhiều nhãn hàng quốc tế tại Trung Quốc. 

Trong thời gian ở Mỹ, sau bão phong sát, Trịnh Sảng từng tiết lộ không việc làm, không thu nhập, hoàn toàn phụ thuộc giúp đỡ của bạn bè, tài khoản bị đóng băng và khát khao được quay lại làm việc, được mọi người tha thứ. 

Được biết, dư âm của vụ phạt vì trốn thuế của Trịnh Sảng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới nữ diễn viên mà còn khiến hoạt động của làng giải trí Hoa ngữ bị tác động. Tới tháng 9/2021, chỉ trong vòng 8 tháng, gần 700 công ty liên quan đến hoạt động của nghệ sĩ tại Trung Quốc đã bị đóng cửa. 

Vụ Trịnh Sảng trốn thuế kéo theo sự rối loạn trong làng giải trí Hoa ngữ - 3

Cơn sốt truy quét Trịnh Sảng và các nghệ sĩ có vết nhơ khiến 700 công ty tại Trung Quốc có liên quan tới nghệ sĩ đóng cửa hoạt động từ đầu năm 2021. 

Theo thống kê chưa đầy đủ về dữ liệu và thông tin công khai của một trang web thông tin doanh nghiệp, kể từ năm 2021, hơn 40 công ty liên kết trực tiếp với người nổi tiếng đã âm thầm bị hủy bỏ và hơn 660 công ty liên quan đến môi giới nghệ sĩ đã bị đóng cửa. 

Trong đó, tháng 8 là quãng thời gian cao điểm cho việc đóng cửa hoạt động của các công ty giải trí. Giai đoạn này trùng hợp với thời điểm Trịnh Sảng bị điều tra và kết tội trốn thuế.

Các công ty giải trí xin hủy bỏ trong thời gian qua chủ yếu nằm ở Thượng Hải và Chiết Giang. Hầu hết các công ty này thuộc sở hữu của người nổi tiếng hoặc là sản phẩm liên kết của người nổi tiếng với bên thứ hai.

Tháng 8 vừa rồi, nữ diễn viên "Hoàn châu cách cách" - Lâm Tâm Như cũng âm thầm hủy bỏ hoạt động của văn phòng đại diện của cô tại đại lục và rút về Đài Loan tập trung hoạt động nghệ thuật. 

Trịnh Sảng miệt mài trong phòng thu âm

Từ tháng 3/2021, khi Trương Hằng - người yêu cũ của Trịnh Sảng đăng đàn tố cáo nữ diễn viên nhận cát sê cao vô lý cho bộ phim Tân thiến nữ u hồn và có hành vi trốn thuế, nhiều thay đổi đã diễn ra trong làng giải trí Hoa ngữ. 

Trong vòng 4 tháng qua, sau vụ việc Trịnh Sảng bị Cục thuế Thượng Hải điều tra hoạt động nộp thuế, hơn 75 nghệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc lần lượt xóa sổ hơn 200 công ty thuộc sự quản lý của họ hoặc có liên quan tới họ. 

Nhiều nghệ sĩ có động thái chuyển địa điểm đăng ký công ty mới tới Hải Nam vì đây được cho là nơi có chính sách thuế dễ thở hơn. Hơn 2.200 đã đăng ký hoạt động tại nơi này trong gần một năm qua.

Công ty Văn hóa Bắc Kinh nơi thực hiện bộ phim Tân thiến nữ u hồn và trả cát sê cao vô lý cho Trịnh Sảng cũng bị xử phạt. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã đề xuất phạt hành chính 17 bên liên quan tới công ty, trong đó có công ty, chủ tịch Song Ge, giám đốc Zhang Yunlong và áp đặt lệnh cấm hoạt động trên thị trường chứng khoán đối với phó chủ tịch công ty. 

Vụ Trịnh Sảng trốn thuế kéo theo sự rối loạn trong làng giải trí Hoa ngữ - 4

Bộ phim "Tân thiến nữ u hồn" - một sản phẩm hợp tác giữa Trịnh Sảng và công ty Văn hóa Bắc Kinh bị cấm sóng vĩnh viễn sau scandal trốn thuế và nhận cát sê cao vô lý của Trịnh Sảng. 

Báo cáo tài chính nửa đầu năm 2021 cho thấy, thu nhập hoạt động của công ty Văn hóa Bắc Kinh đạt 21,57 triệu nhân dân tệ và lãi ròng của công ty cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với phốt trốn thuế của Trịnh Sảng, uy tín của công ty Văn hóa Bắc Kinh còn bị ảnh hưởng vì được cho là tiếp tay cho hành động sai phạm của Trịnh Sảng. 

Theo dữ liệu từ Tianyancha App, nữ diễn viên Trịnh Sảng thực sự tham gia kiểm soát 16 công ty, trong đó 7 công ty do nữ diễn viên 9x làm đại diện theo pháp luật. Việc Trịnh Sảng bị xóa sổ khỏi làng giải trí Hoa ngữ khiến hoạt động của những công ty này bị ảnh hưởng. Hiện tại, 4 công ty liên quan tới Trịnh Sảng đã đóng cửa. 

Vụ Trịnh Sảng trốn thuế kéo theo sự rối loạn trong làng giải trí Hoa ngữ - 5

Trịnh Sảng đối mặt với khoản tiền đền bù lên tới 130 triệu USD.

Bốn bộ phim có sự góp mặt của Trịnh Sảng chưa phát sóng sẽ không có khả năng trình chiếu trong thời gian tới. Số tiền thiệt hại ước tính cho các nhà sản xuất lên tới hơn 7.100 triệu nhân dân tệ. 

Trong số bốn bộ phim này, Lưu Lão Tổ 4 là bộ phim chỉ mời Trịnh Sảng tham gia với tư cách khách mời đã vội vàng xóa những hình ảnh liên quan tới cô trong phim để có thể trình chiếu.

Hai dự án Emerald Lovers Top Secret mà Trịnh Sảng góp mặt đã đâm đơn kiện nữ diễn viên 9x và đòi bồi thường thiệt hại. Số tiền bị đòi bồi thường thiệt hại của Trịnh Sảng cho các nhà sản xuất và nhãn hàng ước tính 130 triệu USD.

Tin liên quan
Đọc thêm