Báo Trung Quốc chỉ trích lứa diễn viên trẻ lười biếng

Mi Vân

(Dân trí) - Báo giới Trung Quốc vừa đồng loạt lên tiếng chỉ trích những nghệ sĩ lạm dụng trang điểm, tập trung đầu tư ngoại hình nhưng lười cống hiến.

Mới đây, tờ Nhật báo Quang Minh của Trung Quốc đã có bài viết phê phán về việc nghệ sĩ trang điểm quá đậm, lạm dụng việc sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, sử dụng nhiều phụ kiện, trang phục lòe loẹt làm che đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có, làm mờ đi giá trị nghệ thuật thực sự. 

Ngoài ra, việc thế hệ diễn viên Trung Quốc lười nghiên cứu học hỏi, đào tạo nghề nghiệp, lạm dụng diễn viên đóng thế cũng khiến nhiều người lo lắng cho chất lượng nghệ sĩ trẻ và các sản phẩm điện ảnh của Hoa ngữ. 

Báo Trung Quốc chỉ trích lứa diễn viên trẻ lười biếng - 1

Triệu Lộ Tư và Từ Khai Sính bị khán giả bộ phim Quốc Tử Giám có một nữ đệ tử chê trách vì sử dụng diễn viên đóng thế trong cảnh quay đơn giản. 

Gần nhất, bộ phim Quốc Tử Giám có một nữ đệ tử do ngôi sao trẻ Triệu Lộ Tư đóng chính trở thành chủ đề bàn luận. Tác phẩm mắc nhiều lỗi hậu kỳ chỉ trong 10 tập đầu phát sóng. Hai diễn viên chính Triệu Lộ Tư và Từ Khai Sính bị phê bình dữ dội do sử dụng diễn viên đóng thế trong cảnh quay đơn giản. 

Trong cảnh quay này, Triệu Lộ Tư và Từ Khai Sính ngã xuống hồ nước nhưng hai diễn viên chính lại quyết định sử dụng diễn viên đóng thế. Do lỗi lười cắt ghép của ê-kíp, khán giả dễ dàng nhìn thấy rõ mặt diễn viên thế thân của hai nghệ sĩ. 

Việc sử dụng thế thân trong cảnh quay đơn giản của Triệu Lộ Tư và đoàn làm phim Quốc Tử Giám có một nữ đệ tử vi phạm quy định của Hiệp hội Biểu diễn Trung Quốc ban hành vào cuối năm 2020.

Được biết, cát sê của nữ diễn viên sinh năm 1998 tại đoàn phim Quốc Tử Giám có một nữ đệ tử lên đến hàng trăm nghìn NDT/ngày nên việc cô sử dụng diễn viên thế thân trong cảnh quay đơn giản bị đánh giá thiếu nhiệt huyết với nghề. 

Trước làn sóng chỉ trích của khán giả, nhà sản xuất lên tiếng phủ nhận hai diễn viên dùng thế thân. Họ đăng tải video hậu trường của Triệu Lộ Tư và Từ Khai Sính. Song, sự thanh minh này không thuyết phục với khán giả. 

Báo Trung Quốc chỉ trích lứa diễn viên trẻ lười biếng - 2

Địch Lệ Nhiệt Ba là một ngôi sao nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ hiện tại nhưng diễn xuất của cô cũng gây tranh cãi. 

Đầu năm 2021, Địch Lệ Nhiệt Ba cũng nhận sự chỉ trích của khán giả vì sử dụng thế thân trong một cảnh quay được đánh giá là đơn giản ở tác phẩm Trường Ca hành

Cụ thể, trong cảnh quay cận chiến, nhân vật Lý Thế Dân dùng đao tấn công Lý Trường Ca (Địch Lệ Nhiệt Ba đóng). Diễn viên đóng thế đảm nhận cảnh quay cùng vũ khí còn Địch Lệ Nhiệt Ba hoàn thành phần còn lại. Nhưng phân đoạn này bị dựng không cẩn thận nên khán giả nhìn rõ mặt thế thân của "mỹ nhân Tân Cương". Sau sự việc, Địch Lệ Nhiệt Ba bị chỉ trích lười biếng.

Nhà sản xuất đăng tải video hậu trường Địch Lệ Nhiệt Ba diễn tập cảnh quay này trên phim trường và giải thích thêm rằng, việc quay những cảnh đao kiếm hành động khá nguy hiểm với các diễn viên nếu không được đào tạo võ thuật chuyên nghiệp. 

Báo Trung Quốc chỉ trích lứa diễn viên trẻ lười biếng - 3

Nữ diễn viên Cúc Tịnh Y từng từ chối cảnh quay trong thời tiết nóng hoặc mưa vì không muốn mất lớp trang điểm. 

Ngôi sao trẻ Cúc Tịnh Y cũng bị khán giả phê bình khi sử dụng diễn viên đóng thế trong cảnh bái đường của bộ phim Nhiệt huyết Trường An với lý do không thích quay khi thời tiết nắng nóng hay cảnh đứng dưới mưa vì sợ trôi mất lớp trang điểm. 

Chung Hán Lương và Angelababy của Cô phương bất tự thưởng từng bị chỉ trích vì sử dụng toàn thế thân trong suốt cả bộ phim. Một nguồn tin cho hay, Chung Hán Lương và Angelababy chỉ đóng chung trong khoảng 10 ngày. Họ ghi hình ở studio trong nhà rồi sau đó đoàn phim sẽ ghép cảnh phim trường ngoài trời.

Trước hiện tượng, nghệ sĩ lạm dụng thế thân tại Trung Quốc, báo giới Trung Quốc xem đây là một vấn nạn cần được nhìn nhận và thay đổi đối với các ngôi sao trẻ, phần lớn là nghệ sĩ thần tượng. 

Tờ Thanh Niên nhật báo của Trung Quốc gọi những nghệ sĩ sống dựa vào diễn viên đóng thế là lớp diễn viên lười của làng giải trí Hoa ngữ. 

Báo Trung Quốc chỉ trích lứa diễn viên trẻ lười biếng - 4

Angelababy nhiều lần bị giới chuyên môn chê trách vì chất lượng diễn xuất. 

Theo Sina, các diễn viên nữ hiện tại của Trung Quốc có ngoại hình khá giống nhau, lạm dụng trang điểm tới mất nét đẹp vốn có. Nhiều xu hướng thẩm mỹ đi ngược với ngoại hình bình thường như gọt mặt, cắt xương sườn để bóp eo, ăn kiêng hà khắc, tẩy da trắng mịn của người nổi tiếng hay các ngôi sao mạng xã hội tạo nên những xu hướng thẩm mỹ cực đoan nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, việc các nhà làm phim hiện đại của Trung Quốc xây dựng hình ảnh các nam diễn viên trang điểm đậm, ăn mặc diêm dúa, ở biệt thự, đi xe sang, sống xa hoa, theo đuổi tình một đêm... trong những bộ phim truyền hình hiện đại cũng bị báo giới Trung Quốc lên án.