Trung Quốc siết mạnh điều tra và tăng mức xử phạt nghệ sĩ trốn thuế

Mi Vân

(Dân trí) - Sau vụ việc trốn thuế của Trịnh Sảng và Phạm Băng Băng, các nghệ sĩ hàng đầu của làng giải trí, những người nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc sẽ thường xuyên bị điều tra thuế để tránh sai phạm.

Năm 2018, làng giải trí Trung Quốc chấn động trước việc trốn thuế của nữ diễn viên Phạm Băng Băng. Ngôi sao của Hoàn châu cách cách bị phạt 130 triệu USD và cấm sóng gần ba năm. Gần đây, cô bị gắn mác nghệ sĩ ô danh và vĩnh viễn không có cơ hội trở lại hoạt động nghệ thuật. 

Tới tháng 8/2021, nữ diễn viên trẻ - ngôi sao thần tượng Trịnh Sảng cũng bị phát hiện sai phạm trong công tác nộp thuế từ năm 2019 đến năm 2020. Kết quả, cô phải chịu khoản truy thu lên tới 46 triệu USD, bị cấm hoạt động nghệ thuật, gạch tên khỏi làng giải trí. 

Trung Quốc siết mạnh điều tra và tăng mức xử phạt nghệ sĩ trốn thuế - 1

Năm 2021, Trịnh Sảng bị phạt 46 triệu USD và cấm hoạt động nghệ thuật vĩnh viễn vì sai phạm khai báo, nộp thuế. 

Từ vụ việc của Trịnh Sảng và Phạm Băng Băng, giới chức Trung Quốc quyết định tăng cường kiểm soát hoạt động khai báo và nộp thuế của giới nghệ sĩ. Tại Trung Quốc, giới nghệ sĩ được đánh giá là những người có thu nhập cao. Họ có thể kiếm tiền từ hoạt động đóng phim, ca hát, trình diễn thời trang, tham gia sự kiện, ký hợp đồng quảng cáo, góp mặt trong các show truyền hình.

Việc nộp thuế của giới nghệ sĩ và giới hạn thu nhập của các ngôi sao nổi tiếng được chính phủ Trung Quốc bắt đầu quan tâm từ vụ việc sai phạm của Phạm Băng Băng năm 2018. Tuy nhiên, tới năm 2021, nữ diễn viên Trịnh Sảng vẫn mắc sai lầm tương tự, khiến dư luận rất bất bình. 

Để dẹp yên những bức bối trong dư luận, giới chức Trung Quốc mới đây tiếp tục ban hành những quy định xử phạt gắt gao với giới nghệ sĩ và người nổi tiếng cố tình sai phạm trong hoạt động nộp thuế. 

Theo thông báo từ Tổng cục Thuế Trung Quốc (STA), họ sẽ tiến hành hình thức điều tra ngẫu nhiên, các thanh tra viên cũng được lựa chọn ngẫu nhiên và đối tượng điều tra cũng vậy. Thông tin chi tiết về kết quả điều tra sẽ được công bố cho công chúng. Và cũng khuyến khích người nổi tiếng có thu nhập cao nên chủ động khai báo, tránh những sai phạm trước giai đoạn cuối năm. 

Trung Quốc siết mạnh điều tra và tăng mức xử phạt nghệ sĩ trốn thuế - 2

Năm 2018, Phạm Băng Băng gây chấn động khi bị kết tội trốn thuế và nhận án phạt 130 triệu USD cùng lệnh cấm sóng. 

"Người có hành vi phạm tội nghiêm trọng sẽ bị điều tra và trừng trị nghiêm minh theo pháp luật", đại diện của STA nhấn mạnh. 

Ngoài ra, nhân viên thuế cố tình tiếp tay cho những sai phạm cũng phải chịu những hình phạt nghiêm minh. Bên cạnh đó, theo pháp luật Trung Quốc, những người chậm nộp tiền thuế hay bất kỳ khoản tiền phạt nào trong thời hạn theo yêu cầu của cơ quan thuế sẽ bị truy tố.

Với những người thực hiện nghiêm túc và chính xác việc khai báo và nộp thuế, họ có thể được miễn hoặc giảm hình phạt.

STA đưa ra thông báo về công tác kiểm soát hoạt động nộp thuế của giới nghệ sĩ trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang siết các quy định của ngành giải trí sau một loạt bê bối lớn, nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực của giới nghệ sĩ với thế hệ trẻ.

Những tháng gần đây, nhiều người nổi tiếng Trung Quốc như Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Hoắc Tôn và Trương Triết Hạn đã phải đối mặt các cáo buộc hiếp dâm, trốn thuế, nhờ người mang thai hộ và những hành vi sai trái khác. Họ cũng bị gạch tên và loại bỏ vĩnh viễn khỏi làng giải trí dù đang là các ngôi sao trẻ nổi tiếng, có lượng fan đông đảo và sự nghiệp hứa hẹn. 

Phạm Băng Băng bị phạt vì trốn thuế