Trịnh Sảng xin lỗi khi bị kết tội trốn thuế, cấm hoạt động vĩnh viễn

(Dân trí) - Tổng cục quản lý nhà nước về Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh thông báo cấm Trịnh Sảng hoạt động nghệ thuật vĩnh viễn sau khi cô bị kết tội trốn thuế và phải nộp phạt hơn 46 triệu USD.

Theo đó, các tác phẩm có sự góp mặt của nữ diễn viên cũng sẽ không được phát sóng trong tương lai. Hiện tại, các tác phẩm điện ảnh và truyền hình có sự góp mặt của Trịnh Sảng đã bị gỡ bỏ trên các nền tảng video trực tuyến. 

Đầu năm 2021, Trịnh Sảng vướng bê bối nhờ người mang thai hộ rồi bỏ rơi hai con, không chăm sóc. Hành vi của cô bị đánh giá vi phạm đạo đức và bị xã hội lên án.

Trịnh Sảng xin lỗi khi bị kết tội trốn thuế, cấm hoạt động vĩnh viễn - 1

Trịnh Sảng chính thức bị cấm hoạt động nghệ thuật vĩnh viễn và phải nộp phạt 299 triệu nhân dân tệ tiền thuế. 

Do đó, Tổng cục quản lý nhà nước về Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh (Quảng Điện) có văn bản yêu cầu các bên truyền thông ngừng hợp tác với cô. Văn bản này được gửi xuống thực thi, nhưng không công khai.

Tuy nhiên, vào ngày 27/8 khi nữ diễn viên bị kết tội trốn thuế và yêu cầu nộp cho cục thuế 299 triệu nhân dân tệ (gần 47 triệu USD) tiền thuế, Quảng Điện đã ra văn bản chính thức về việc cấm hoạt động nghệ thuật đối với nữ diễn viên Trịnh Sảng. 

Cục thuế Thượng Hải xác định trong 2 năm 2019 và 2020, số tiền nữ diễn viên trốn và thiếu thuế là hơn 71,7 triệu nhân dân tệ. Được biết, sau khi nhận án phạt, Trịnh Sảng nhanh chóng đi đóng tiền phạt để tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo các chuyên gia pháp luật, hành vi trốn thuế của Trịnh Sảng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu nữ diễn viên nộp đủ và đúng hạn các khoản thuế còn thiếu cho Cục thuế. 

Trịnh Sảng xin lỗi khi bị kết tội trốn thuế, cấm hoạt động vĩnh viễn - 2

Tâm thư gửi người hâm mộ thể hiện thái độ ân hận của Trịnh Sảng và cam kết nộp đủ khoản tiền phạt được cô đăng tải ngày 27/8. 

Tuy nhiên, theo luật của Trung Quốc, người đã bị xử lý hình sự về tội trốn nộp thuế trong thời hạn 5 năm hoặc bị cơ quan thuế xử phạt hành chính trên hai lần sẽ phải chịu khung hình phạt khác. Bên cạnh đó, nếu người vi phạm luật thuế không nộp phạt đúng thời hạn quy định thì cơ quan thuế sẽ chuyển cho cơ quan công an xử lý.

Ngay trong tối 27/8, nữ diễn viên cũng viết tâm thư trên trang cá nhân công khai nói lời xin lỗi người hâm mộ và tuyên bố sẽ chấp nhận các hình phạt hành chính do Cục thuế đưa ra theo đúng quy định của pháp luật. 

"Trong quá trình phối hợp với cơ quan thuế điều tra, tôi tự thấy mình thiếu hiểu biết về tài chính, nhận thức pháp luật yếu nên không nộp thuế theo đúng yêu cầu của cơ quản lý thu thuế. Điều này đã có tác động xấu đến xã hội. Tại đây, tôi xin chân thành gửi lời xin lỗi đến đất nước, xã hội và những người bạn luôn quan tâm đến tôi.

Tôi chấp nhận quyết định này và xin hứa sẽ khắc phục mọi khó khăn, nộp thuế và tiền phạt đúng hạn. Sau hơn 10 năm ra mắt, tôi có vinh dự được hoạt động nghệ thuật, cống hiến cho khán giả để thực hiện ước mơ làm diễn viên của mình. 

Tôi sẽ rút ra một bài học từ sự việc này và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong thời gian tới, không phụ sự quan tâm, ủng hộ của người hâm mộ.

Bài học này sẽ là lời cảnh tỉnh để tôi trưởng thành hơn, cảnh tỉnh tôi phải luôn nhìn lại bản thân rằng không chỉ là một công dân tuân thủ pháp luật, tôi cần phải biết kiềm chế trước những cám dỗ lớn", cô viết. 

Trịnh Sảng song ca cùng Quan Hiểu Đồng

Được biết, bộ phim truyền hình Thiến nữ u hồn có sự góp mặt của Trịnh Sảng sẽ không được phát sóng vì đơn vị sản xuất phim - Công ty Văn hóa Bắc Kinh và Trịnh Sảng đều vi phạm nghiêm trọng các yêu cầu về việc phân bổ chi phí sản xuất phim. 

Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình nhấn mạnh rằng hành vi trốn thuế, phát hành hợp đồng âm dương, nâng mức cát-sê đắt đỏ là vi phạm pháp luật và các quy định, phá vỡ trật tự của ngành.

Theo Trương Hằng, người yêu cũ của Trịnh Sảng, nữ diễn viên nhận mức 160 triệu nhân dân tệ (568 tỷ đồng) cho vai diễn trong Thiến nữ u hồn. Trương Hằng còn đưa ra chứng cứ về việc Trịnh Sảng dùng 4 loại hợp đồng khác nhau để trốn thuế, và mức cát-sê đóng phim trên giấy tờ của cô chỉ là 48 triệu nhân dân tệ (170 tỷ đồng). 

Tin liên quan
Đọc thêm