Thí sinh Hoa hậu Du lịch VN lại tố cáo BTC “xù” tiền

(Dân trí)- Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2008 kết thúc đã lâu, nhưng rắc rối chỉ mới bắt đầu khi hàng loạt các thí sinh đoạt giải trong đêm chung kết gửi đơn kiến nghị tới Tổng cục du lịch VN về việc họ vẫn chưa hề nhận được tiền thưởng như BTC đã hứa.

Ngày 7/10, phóng viên báo điện tử Dân trí nhận được đơn kiến nghị của một số thí sinh từng tham gia và đoạt các giải thưởng trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch 2008, trong đơn, các thí sinh tố cáo sự chậm trễ của BTC trong việc trao tiền thưởng sau khi cuộc thi kết thúc. Để làm rõ sự việc, phóng viên Dân trí đã liên lạc và làm việc với Á hậu 1 Nguyễn Minh Ngọc Trâm, Á hậu 2 Nguyễn Thị Phương Thảo và thí sinh Hoàng Ngọc Bích- người đoạt giải Thí sinh mặc trang phục dạ hội đẹp nhất trong đêm chung kết cuộc thi (diễn ra vào ngày 2/8/2008 tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng- TPHCM).

Bức xúc hơn cả, thí sinh Hoàng Ngọc Bích cho biết: “Tôi có tên trong danh sách 20 thí sinh khu vực phía Bắc lọt vào đến chung kết cuộc thi. Trong đêm chung kết diễn ra vào ngày 2/8/2008 tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng, tôi đã lọt vào top 10 cuộc thi và đoạt giải phụ Thí sinh mặc trang phục dạ hội đẹp nhất. Nếu theo đúng như lời tuyên bố của BTC khi bắt đầu cuộc thi, chỉ cần lọt vào tới chung kết đã được 10 triệu đồng, đoạt giải phụ thêm 10 triệu đồng nữa, tổng số tiền tôi được nhận là 20 triệu đồng.
 
Sau khi cuộc thi kết thúc, phần vì nhiều việc, phần vì đi thi không chỉ vì tiền, nên tôi không để ý đến nhiều. Có một lần, chị Trâm bên Công ty Á Châu- đơn vị tổ chức có gọi điện cho tôi hỏi số tài khoản để chuyển tiền thưởng, tôi đã đọc cho chị, nhưng tất nhiên sau đó chẳng có đồng nào được chuyển vào tài khoản của tôi cả.
 
Thí sinh Hoa hậu Du lịch VN lại tố cáo BTC “xù” tiền - 1
Hoa hậu Du lịch VN 2008- lại rắc rối?
 
Rất lâu sau đó, BTC không có hồi âm cho chúng tôi. Đến đầu tháng 9/2008, tôi và rất nhiều các bạn thí sinh khu vực phía Bắc khác đều không thể liên lạc được với BTC. Số máy của ông Hoàng Hải- Giám đốc công ty Á Châu hoặc không nhấc máy hoặc tắt máy. Số của chị Trâm cũng không thể liên lạc. Chúng tôi gọi điện đến công ty theo số cố định, người ta nghe máy và đổ trách nhiệm lẫn cho nhau, cuối cùng không ai giải quyết.

Vì không biết phải làm thế nào, tháng 9/2008, các thí sinh khu vực phía Bắc lọt vào chung kết và đã đoạt giải thưởng trong đêm chung kết đã liên lạc với nhau và cùng gửi đơn kiến nghị lên Tổng cục Du lịch Việt Nam. Trong buổi gặp mặt, người đại diện cho Tổng cục Du Lịch VN đã gọi ông Hoàng Hải- Giám đốc công ty Á Châu đồng thời là trưởng ban tổ chức cuộc thi tới. Tại đây, ông Hải đã nói lời xin lỗi với chúng tôi vì sự chậm trễ trong việc trao thưởng. Hôm đó, tôi nhớ là ngày 15/9, ông Hải đã trao cho mỗi thí sinh chúng tôi 5 triệu đồng và hứa 3 ngày sau sẽ hoàn trả đầy đủ.

Ba ngày sau tức là ngày 18/9, ông Hải và công ty Á Châu phải hoàn trả như đã hứa. Nhưng cho đến tận hôm nay là ngày 8/10, phía BTC vẫn hoàn toàn biệt vô âm tín. Và thí sinh chúng tôi lại rơi vào tình trạng: không thể liên lạc được với BTC dưới bất kỳ hình thức nào, số điện thoại công ty và số điện thoại cá nhân đều không có tín hiệu trả lời. Chúng tôi rất bức xúc.

Khu vực phía Bắc có 20 thí sinh lọt vào chung kết và 5 thí sinh lọt vào top 10, nhưng mỗi người đều mới chỉ nhận được 5 triệu đồng. Điều chúng tôi cần nhất đó là một câu trả lời sòng phẳng từ phía BTC, trả hay không trả- BTC đều phải lên tiếng để thí sinh chúng tôi được biết”.
 
Thí sinh Hoa hậu Du lịch VN lại tố cáo BTC “xù” tiền - 2
Thí sinh Ngọc Bích- Thí sinh đã đoạt giải phụ trong cuộc thi.

Thí sinh Hoàng Ngọc Bích nói thêm: “Ban đầu, cuộc thi được tổ chức rất tốt, thí sinh chúng tôi được BTC lo ăn nghỉ chu đáo. Đây là cuộc thi sắc đẹp vui nhất tôi từng tham gia. Các thí sinh sống với nhau gắn bó, đoàn kết. Song càng về sau, khâu tổ chức càng chán. Đêm chung kết bị lùi ngày. Hai chị quản lý trực tiếp chúng tôi là chị Thư và chị Hoàng, không hiểu vì một mâu thuẫn gì đó với Ban giám đốc đã xin thôi việc giữa chừng, ngay khi cuộc thi đang diễn ra. Và việc BTC thoái thác, lẩn trốn trách nhiệm trả tiền thưởng cho các thí sinh khiến chúng tôi rất thất vọng”.

Phóng viên Dân trí đã liên lạc với Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Du lịch 2008- Nguyễn Minh Ngọc Trâm vì biết có thông tin, Á hậu 1 đã nhận được đầy đủ tiền thưởng của mình. Tuy nhiên, qua điện thoại, giọng Ngọc Trâm cũng rất bức xúc: “Em đã nhận được tiền thưởng nhưng phải làm rất dữ họ mới trả. Em tới tận công ty hàng chục lần, lần nào cũng phải ngồi đợi từ sáng tới trưa, từ trưa tới chiều. Nhiều lần như vậy, em rủ theo một nhóm bạn, khi đến công ty, nhóm bạn của em cũng tạo áp lực cho họ. Bởi vậy cuối cùng họ cũng trả cho em 40 triệu đồng, trong khi đó, giải thưởng mà họ công bố cho Á hậu 1 là 80 triệu đồng cộng thêm 10 triệu đồng lọt vào đêm chung kết là 90 triệu đồng. Họ lấy ra đủ mọi lý do, nào là trừ thuế, nào là trừ tiền học bổng... Và cuối cùng chỉ chịu trả 40 triệu cho em.

Các bạn khác, như em được biết đều chưa nhận được tiền, cả hoa hậu hình như cũng chưa nhận được đồng nào. Các bạn e dè, nhút nhát, cứ sợ này sợ kia, nên không dám lên tiếng”.
 
Thí sinh Hoa hậu Du lịch VN lại tố cáo BTC “xù” tiền - 3
Từng lọt vào top 5 Hoa hậu Thể thao 2007, Nguyễn Thị Phương Thảo đã đoạt ngôi vị Á hậu 2 tại cuộc thi Hoa hậu Du lịch VN 2008.

Á hậu 2 Nguyễn Thị Phương Thảo xác nhận, tính đến thời điểm này, cô mới nhận được 10 triệu đồng, trong khi đó tổng giải thưởng cho Á hậu 2 là 50 triệu đồng bao gồm tiền mặt và học bổng tiếng Anh trị giá 2000 USD tại trường ngoại ngữ Alanta, cộng thêm một chuyến du lịch châu Á!

Á hậu 2 Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định: “Tiền thưởng chỉ là một phần, điều bức xúc nhất của tất cả các thí sinh là thái độ của BTC, họ không lên tiếng, không trả lời, không nhận điện thoại. Họ không hề có trách nhiệm. Một số thí sinh đã định lên Tổng cục Du lịch một lần nữa, nhưng chúng tôi cảm thấy chán nản”.

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch VN 2008 lần đầu tiên được tổ chức nhằm quảng bá truyền thống, văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam tới người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế đồng thời tìm ra gương mặt xứng đáng đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới. Cuộc thi được tổ chức với thông điệp “Mỗi công dân là một sứ giả quảng bá du lịch Việt Nam”. Cuộc thi được khởi động từ tháng 4/2008 nhằm lựa chọn ra 20 thí sinh phía Nam, 20 thí sinh phía Bắc dự tranh vương miện trong đêm chung kết diễn ra vào ngày 2/8/2008. Cuộc thi do Tổng cục Du lịch VN phối hợp với công ty cổ phần quảng cáo- phim Á Châu tổ chức dưới sự tài trợ của công ty Du lịch Sài Gòn (SaiGontuorist) và Tổng công ty Hàng không VN (VietNam Airline).

Thí sinh Hoa hậu Du lịch VN lại tố cáo BTC “xù” tiền - 4
 Cơ cấu giải thưởng cùng các chi tiết khác đều được đăng tải rất rõ trên trang web cuộc thi http://www.hoahaudulich.com/gioithieu.html
 

Hiền Hương