Quanh thông tin BTC Hoa hậu Du lịch VN 2008 “xù” tiền thưởng:

“Sẽ phải siết chặt quy chế quản lý đối với các cuộc thi hoa hậu”

(Dân trí)- “Ngay từ đầu khi mới tổ chức BTC cuộc thi Hoa hậu Du lịch VN đã gặp phải những vấn đề khó khăn. Nhưng nếu Cục nghiêm khắc không cho tổ chức thì lại bảo các cấp lãnh đạo gây khó dễ...”- ông Lê Ngọc Cường- Cục trưởng Cục Nghệ thuật và Biểu diễn cho biết.

Về vụ việc thí sinh kiện tụng BTC cuộc thi Hoa hậu Du lịch VN trong việc chậm trễ trao tiền thưởng sau khi cuộc thi kết thúc đã hơn hai tháng, ông Lê Ngọc Cường- Cục trưởng Cục Nghệ thuật và Biểu diễn cho biết: “Nếu cuộc thi có vấn đề, thanh tra của Sở VH-TT & DL Hà Nội, thanh tra của Bộ VH TT & DL sẽ vào cuộc, điều tra và làm rõ sự việc”.

Khi được hỏi về việc cấp phép cho các cuộc thi hoa hậu tổ chức tràn lan và cuộc thi nào kết thúc cũng “sóng gió”, ông Lê Ngọc Cường khẳng định: “Cuộc thi Hoa hậu Du lịch ngay từ đầu Cục đã nhận thấy những vấn đề khó khăn của BTC. Khi mở cuộc thi, họ kêu gọi được rất nhiều nhà tài trợ ủng hộ. Nhưng trong quá trình tổ chức, các nhà tài trợ lần lượt lấy lý do này, lý do kia không tài trợ nữa. Khi cuộc thi kết thúc khoảng một tháng, thấy có điều tiếng này kia về việc trao tiền thưởng, Cục đã cử anh Khánh (Ông Nguyễn Văn Khánh- Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật và Biểu diễn) vào Nam điều tra.

Anh Khánh vào tận nơi làm việc với BTC thì được biết, những khó khăn, kiệt quệ về tài chính của Công ty Á Châu- đơn vị tổ chức cuộc thi là có thật. Họ đã gần như phải cầm cố cả xe ôtô... Chứ không đến mức, họ có tiền mà không chịu trả cho thí sinh! Trong những ngày làm việc với BTC cuộc thi Hoa hậu Du lịch, anh Khánh cũng đã kêu gọi một số doanh nghiệp khác cùng chung tay hỗ trợ về mặt tài chính cho công ty Á Châu để giúp họ hoàn trả được tiền thưởng cho các thí sinh. Một vài công ty đã hứa giúp. Nếu công ty Á Châu ngoại giao tốt thì tình hình không đến nỗi nào.
 
“Sẽ phải siết chặt quy chế quản lý đối với các cuộc thi hoa hậu”  - 1
Ông Lê Ngọc Cường- Cục trưởng Cục Nghệ thuật và Biểu diễn.

Việc cấp phép cho các cuộc thi hoa hậu tổ chức, Cục cũng có những khó khăn riêng. Nếu nghiêm khắc không cấp phép thì lại bị mang tiếng là các cấp lãnh đạo hay gây khó dễ cho doanh nghiệp, không tạo điều kiện cho doang nghiệp hoạt động. Việc cấp phép cho cuộc thi Hoa hậu Du lịch VN được tổ chức, là Cục đã cố gắng tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, nhưng hậu quả sau cuộc thi lại rất rắc rối và mệt mỏi... Chắc chắn sắp tới, quy chế cấp phép cho các cuộc thi hoa hậu sẽ phải siết chặt”.

Nói về quy chế mới, ông Lê Ngọc Cường tiết lộ: “Quy chế mới đang được xem xét và cân nhắc chỉnh sửa để trình lên Bộ. Để tránh những rắc rối tương tự như cuộc thi Hoa hậu Du lịch VN, trong quy chế mới sẽ đề cập đến rất rõ ràng, cụ thể những yêu cầu nhất thiết phải có đối với đơn vị đứng ra tổ chức các cuộc thi hoa hậu.

Để tổ chức cuộc thi, BTC buộc phải có sự xác nhận tài chính từ phía Ngân hàng hoặc bằng cách nào đó, phải khẳng định được số tài chính hiện có là bao nhiêu? Phải có một số tiền đủ để đứng ra tổ chức thì mới được cấp phép, giống như các doanh nghiệp khi muốn thành lập phải có vốn điều lệ vậy.

Về mặt tổ chức, quy chế mới sẽ quy định, BTC phải bảo đảm sau ba ngày công bố giải thưởng sẽ có trách nhiệm trao giải thưởng đầy đủ đến cho thí sinh đoạt giải. Đây là vấn đề rất nhạy cảm, khi bị phơi bày trước công luận sẽ gây những ảnh hưởng xấu”.
 
“Sẽ phải siết chặt quy chế quản lý đối với các cuộc thi hoa hậu”  - 2
"Sẽ phải siết chặt quy chế quản lý đối với các cuộc thi hoa hậu"

Quy chế mới đang được hoàn thành. Trong đó, sẽ có những quy định mới nghiêm khắc hơn, siết chặt hơn về việc cấp phép tổ chức cho các cuộc thi hoa hậu. Và với những cuộc thi gặp phải “sự cố” về tài chính như Hoa hậu Du lịch VN 2008, thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao- Du Lịch, Lê Tiến Thọ đã trả lời báo chí rằng “Những cuộc thi như thế sẽ không được tiếp tục tổ chức”.

Về phía Cục Nghệ thuật Biễu diễn, Cục trưởng Lê Ngọc Cường khẳng định: “BTC cuộc thi Hoa hậu Du lịch VN 2008 bằng mọi cách phải chi trả cho các thí sinh, đó là trách nhiệm của họ. Họ đã hứa trong một tháng nữa sẽ thanh toán, nghĩa là, một tháng nữa họ sẽ phải trả, dù khó khăn đến mấy. Hoặc sẽ phải tìm cách điều đình với thí sinh. Nếu không, chắc chắn sẽ phải có biện pháp xử lý”.

Hiền Hương

Đọc thêm