Ngôi sao kỳ cựu nức nở trên sóng livestream vì bị CĐM sỉ nhục, mắng chửi

(Dân trí) - Ngôi sao gạo cội Trương Thần Quang đã bị cộng đồng mạng chỉ trích tới mức bật khóc nức nở, phải cúi đầu xin lỗi ngay trong lần đầu tiên livestream bán hàng.

Trương Thần Quang, sinh năm 1956, là một diễn viên nổi tiếng và quen thuộc của Đài Loan với khán giả Việt. Ông từng góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình được phát sóng tại Việt Nam như Kinh thành tứ thiếu gia, Người vợ chung thủy, Yêu lần nữa, Đứng giữa mặt trời, Đời sống chợ đêm, Thiên hạ đệ nhất mai mối, Đại Thanh hậu cung, Hoan Lạc Tụng, Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn... 

Thời trẻ, ông sở hữu ngoại hình điển trai, thư sinh. Mấy năm trở lại đây, Trương Thần Quang sang đại lục đóng phim và góp mặt trong nhiều bộ phim như Đại Thanh hậu cung, Mỹ nhân thiên hạ…

Ngôi sao kỳ cựu nức nở trên sóng livestream vì bị CĐM sỉ nhục, mắng chửi - 1

Trương Thần Quang là một diễn viên gạo cội và nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ. 

Cũng như nhiều nghệ sĩ khác, Trương Thần Quang gần đây bắt đầu livestream bán hàng. Ngày 19/6, ông xuất hiện trong một livestream giới thiệu một loại đồ uống. Trong phần đầu của buổi trò chuyện, Trương Thần Quang khá vui vẻ và thoải mái. 

Được biết, đây là lần đầu tài tử gạo cội thử sức với công việc này. Song, tới giữa buổi, những bình luận khiếm nhã bắt đầu tấn công tài tử thế hệ 5x. Không ít khán giả nhiếc mắng ông bán hàng giả, chê trách việc ông livestream mà không tập trung vào công việc diễn viên... khiến tài tử bật khóc và không ngừng nói lời xin lỗi khán giả.

Phản ứng của Trương Thần Quang cũng khiến MC của buổi livestream bối rối. Phải mất một lúc, nam diễn viên 65 tuổi mới dần trở lại bình thường. Vụ việc đang thu hút sự quan tâm và tranh luận của cộng động mạng. 

Ngôi sao kỳ cựu nức nở trên sóng livestream vì bị CĐM sỉ nhục, mắng chửi - 2

Trương Thần Quang nức nở trên sóng livestream vào ngày 19/6 khi bị cộng đồng mạng chửi mắng. 

Ngôi sao kỳ cựu nức nở trên sóng livestream vì bị CĐM sỉ nhục, mắng chửi - 3

Ngôi sao thế hệ 5x vừa khóc vừa cúi đầu xin lỗi khán giả vì không kiềm chế được cảm xúc ngay trên sóng livestream. 

Nhiều người đã bức xúc trước phản ứng tiêu cực của một số bộ phận khán giả đối với nam diễn viên kỳ cựu khi thấy đôi mắt đỏ hoe của ông trong buổi livestream. Khán giả cho rằng, cộng đồng mạng phản ứng thái quá và bất kính với một diễn viên đáng tuổi cha chú của mình. 

Chia sẻ sau vụ việc, Trương Thần Quang cho biết, ông đã rất tức giận khi đọc được những bình luận tiêu cực. Ông cũng cảm thấy đau lòng trước cách hành xử của một số khán giả trẻ, nhất là đối với một diễn viên gạo cội như ông. Thần Quang hiểu rằng, ông không còn duy trì được ánh hào quang và sự nổi tiếng như trước nhưng với những cống hiến nghệ thuật cả đời của mình, ông tin rằng, mình không đáng bị đối xử tàn nhẫn như vậy. 

Ngôi sao kỳ cựu nức nở trên sóng livestream vì bị CĐM sỉ nhục, mắng chửi - 4

Hai ngôi sao trẻ của Hàn Quốc Sulli và Goo Hara từng là nạn nhân của bạo lực mạng xã hội trước khi qua đời vào năm 2019. 

Ngôi sao kỳ cựu nức nở trên sóng livestream vì bị CĐM sỉ nhục, mắng chửi - 5

Hana Kimura, một nữ đô vật kiêm ngôi sao truyền hình trực tuyến của Nhật Bản, đã quyết định từ giã cõi đời ở tuổi 22 vào năm 2020 vì không chịu được sự bắt nạt của cộng đồng mạng.

Sự phát triển của các công cụ trực tuyến, mạng xã hội ngày càng nở rộ thì hiện tượng bắt nạt trên mạng xã hội càng trở nên phổ biến. Nạn nhân của bắt nạt qua mạng xã hội không kể giới tính nào, độ tuổi nào, có thể là người nổi tiếng hoặc không. 

Chỉ cần một cái nick ảo trên mạng, nhiều người có thể thỏa sức sỉ nhục, giễu cợt những người mình không quen biết. Những lời nói vô thưởng vô phạt này có thể là niềm vui của họ trong lúc rảnh rỗi nhưng lại có tính sát thương mạnh mẽ đối với các nạn nhân. 

Nhiều nghệ sĩ đã trở thành nạn nhân của bắt nạt trên mạng xã hội. Có người chỉ bật khóc, có người từ bỏ mạng xã hội để tránh sự công kích của cộng đồng mạng, hoặc có người lựa chọn sự im lặng chịu đựng. Nhưng cũng không ít nghệ sĩ lựa chọn cái chết vì không chịu được áp lực mà thế giới ảo tạo ra cho mình ví dụ như nữ diễn viên/ca sĩ trẻ xứ Sulli hay ngôi sao thần tượng Goo Ara của Hàn Quốc. 

Hana Kimura, một nữ đô vật kiêm ngôi sao truyền hình trực tuyến của Nhật Bản, đã quyết định từ giã cõi đời ở tuổi 22 vào năm 2020 vì không chịu được sự bắt nạt, tấn công từ cộng đồng mạng cùng hàng trăm tin nhắn mắng chửi mỗi ngày.

Ngôi sao kỳ cựu nức nở trên sóng livestream vì bị CĐM sỉ nhục, mắng chửi - 6

Năm 2020, đạo luật mang tên Sulli nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực mạng xã hội tại Hàn Quốc đã được ban hành. 

Trên thế giới, nhiều nghệ sĩ như Lady Gaga, Selena Gomez đã kêu gọi cộng đồng mạng hành xử văn minh, tôn trọng đời tư của các ngôi sao nổi tiếng và xem tình trạng bắt nạt trên mạng là một vấn đề đáng lên án, cần loại bỏ thật sớm. 

Tại Hàn Quốc, đạo luật Sulli, một đạo luật được nhiều người ủng hộ nhằm ngăn chặn tình trạng bắt nạt mạng, đã được kiến nghị và chính phủ Hàn Quốc phê chuẩn vào năm 2020. Nữ ca sĩ Sulli tự vẫn vào năm 2019 sau một thời gian dài chịu đựng những lời miệt thị trên mạng xã hội và hậu quả của chứng bệnh stress kéo dài.

Từ năm 2021, Đạo luật Sulli đã được thực hiện khi cổng thông tin nổi tiếng xứ Hàn - Naver và một số nền tảng mạng xã hội khác của Hàn Quốc đã hủy bỏ chế độ bình luận dưới các bài đăng về nghệ sĩ, hoặc yêu cầu người dùng mạng cung cấp thông tin cá nhân thật nếu muốn bình luận.

Sulli - Nạn nhân của bạo lực mạng xã hội

Tin liên quan