“Người Trung Quốc thuyết minh xuyên tạc về Việt Nam…”

(Dân trí) - Hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung ở TP Nha Trang cho biết, người Trung Quốc khi làm HDV “chui” trên địa bàn thành phố này đã thuyết minh sai trái về Việt Nam cho các đoàn khách Trung Quốc.

HDV người Việt: “Người Trung Quốc thuyết minh xuyên tạc…”

Lúc 11h ngày 29/6, tại chùa Long Sơn (TP Nha Trang), một điểm tham quan liên quan đến văn hóa tâm linh, có hàng chục đoàn khách Trung Quốc tới thăm, đi đứng lộn xộn từ chỗ này sang chỗ khác. Trong đó, nhiều đoàn có một người Trung Quốc đứng ra thuyết minh, trên người không đeo thẻ, ăn mặc bụi bặm.

Khi chúng tôi tiếp xúc thì những người này không biết tiếng Việt, lảng tránh đi nơi khác. Theo một bảo vệ ở chùa Long Sơn, cách đây chưa lâu có trường hợp một người Trung Quốc khi đang giới thiệu thì bị một người Việt Nam đến bày tỏ thái độ rất giận dữ. Người Việt này hiểu tiếng Trung Quốc, sau đó anh này có nói lại lý do giận dữ là vì người Trung Quốc kia đã giới thiệu nhiều điều sai trái.

Người Trung Quốc làm HDV du lịch chui ở Chùa Long Sơn (TP Nha Trang) trưa ngày 29/6
Người Trung Quốc làm HDV du lịch "chui" ở Chùa Long Sơn (TP Nha Trang) trưa ngày 29/6

Việc nhiều địa phương ở nước ta cũng phát triển mạnh về du lịch biển, như Huế, Bình Định, Bình Thuận… nhưng sao ở các tỉnh này khách Trung Quốc không chọn đến mà lại chọn 2 địa phương là Đà Nẵng và Khánh Hòa? Đó có lẽ là thắc mắc chung của nhiều người Việt Nam. Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Kim Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Nha Trang Trẻ (TP Nha Trang), cho rằng, là vì Đà Nẵng có Hoàng Sa, Khánh Hòa có Trường Sa. “Đây là lý do khách Trung Quốc thích đến 2 địa phương này, ngoài lý do có thế mạnh về du lịch, cơ sở khách sạn tiện nghi, điểm tham quan hấp dẫn”, ông Nhựt nói.

Theo ông Nhựt, thời gian gần đây một số HDV người Việt biết tiếng Trung ở Nha Trang theo các đoàn khách Trung Quốc dưới dạng “kép phụ” để hợp thức hóa người Việt làm HDV cho các đoàn khách Trung Quốc. Tuy nhiên, những HDV người Việt chỉ đi theo rồi “ngồi chơi”, còn mọi hoạt động thuyết minh thì do người Trung Quốc làm hết. “Một số anh em HDV của ta kể lại là rất bức xúc, khó chịu khi người Trung Quốc làm HDV “chui” thuyết minh sai trái, xuyên tạc liên quan đến chủ quyền, văn hóa ở một số điểm đến tại Nha Trang”, ông Nhựt tiết lộ.

Theo ông Nhựt, các HDV người Việt biết tiếng Trung sau đó đã đăng các thông tin về việc người Trung Quốc thuyết minh xuyên tạc này lên trang Facebook cá nhân, bày tỏ sự phẫn nộ.

Những mặt trái khi khách Trung Quốc ồ ạt đến Nha Trang

Giám đốc một đơn vị lữ hành nội địa ở Nha Trang, cho biết, thời gian qua khi khách Trung Quốc tăng đột biến, các khách sạn 3-5 sao đã “bán” 80-90% số phòng để phục vụ khách Trung Quốc.

Việc các đơn vị lữ hành nội địa chỉ lấy được 20-30 phòng/khách sạn nên không đáp ứng đủ cho một lượng lớn khách nội địa buộc phải chia khách ra nhiều khách sạn. Điều này làm khách không hài lòng khi các dịch vụ, mối quan hệ của du khách bị manh mún, chia rẽ. Tình trạng này đã làm cho việc xúc tiến, quảng bá để thu hút dòng khách nội địa 2-3 năm trở lại đây gần như bị tê liệt. Do đó, nhiều doanh nghiệp lữ hành nội địa bỏ luôn việc tham gia các chương trình xúc tiến du lịch vì lý do là không có phòng khách sạn đáp ứng cho khách.

Người Trung Quốc (áo đỏ) thuyết minh trong Chánh điện Chùa Long Sơn, TP Nha Trang, trưa 29/6
Người Trung Quốc (áo đỏ) thuyết minh trong Chánh điện Chùa Long Sơn, TP Nha Trang, trưa 29/6

Trong trường hợp nếu lượng khách Trung Quốc có dấu hiệu giảm, thì giới kinh doanh Trung Quốc lại bán số phòng đã đặt ở Nha Trang cho doanh nghiệp lữ hành nội địa, với giá cao hơn 25-30% so với giá họ mua. Ngoài ra, một thực tế hiện nay là khi dòng khách Trung Quốc ồ ạt đến thì dòng khách Châu Âu lại “lặng lẽ” ra đi.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 3 tháng đầu năm 2016, lượng khách Châu Âu tụt giảm còn 78% so với cùng kỳ năm 2015, khách từ Châu Đại Dương tụt còn 89%, khách Châu Mỹ tụt còn 91%. Nhiều nước truyền thống như Úc chỉ còn khoảng 8.100 lượt, bằng 77% so với năm ngoái; khách Mỹ còn khoảng 7.400 lượt bằng 89%; khách Anh, Pháp, Đức lần lượt còn 89%, 85%, 78%. Trong khi đó, khách Trung Quốc tăng “phi mã” lên đến gần 500% đạt 107.600 lượt so với năm ngoái

“Khách Châu Âu rõ ràng là họ đi du lịch thực thụ, khám phá, tìm tòi những nơi mà họ đến. Còn khách Trung Quốc, họ không phải là đi du lịch, mà họ đi một kiểu rất lạ kỳ. Hình thức du lịch của khách Trung Quốc mang tính thâu tóm, lấn át hơn là du lịch nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hóa, thắng cảnh, ẩm thực”, Giám đốc một doanh nghiệp du lịch ở TP Nha Trang chia sẻ.

“Cần siết chặt quản lý chứ không thể lơ là”

Chiều 29/6, PV Dân trí đã nhiều lần liên hệ với bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa qua điện thoại để xác minh thông tin trên nhưng bà Trúc không bắt máy. Trao đổi với báo chí vào chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, cho biết, nếu người Trung Quốc qua đây thuyết minh không đúng sự thật văn hóa, lịch sử Việt Nam “là rất nguy hiểm”. “UBND tỉnh Khánh Hòa cần siết chặt quản lý chứ không thể lơ là vấn đề này. Mình không ngăn cấm người Trung Quốc hoạt động nhưng phải giám sát”, ông Thành nói.

Ông Thành cho rằng, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn đề nghị Chính Phủ, chỉ đạo các ngành du lịch, công an hỗ trợ tìm cách giám sát, hỗ trợ về mặt đào tạo, đưa những điều cảnh báo, phối hợp đưa hướng dẫn viên các nơi khác đến với Nha Trang, từ đó có giải pháp quản lý toàn bộ.

“Trên thực tế, Thanh tra Sở Du lịch Khánh Hòa khó trang bị đủ nghiệp vụ để có thể biết được hướng dẫn viên “chui” của Trung Quốc thuyết minh những gì”, ông Thành nói thêm.

Viết Hảo