"Đừng vì đồng tiền mà bán rẻ Tổ Quốc"

(Dân trí) - “Tất cả các hành động đi xâm lấn, tuyên bố sai lệch về chủ quyền, hay chỉ một ngư dân chúng ta bị chèn ép trên biển đã khiến dân ta sôi sục chứ chưa nói đến việc họ đứng ngay trên đất nước mình ngang nhiên xuyên tạc lịch sử dân tộc mình mà ngồi im là điều không thể chấp nhận được", anh Nguyễn Hồng Nguyên – HDV du lịch chia sẻ trước hành vi xuyên tạc lịch sử Việt Nam của một số “HDV chui” người Trung Quốc.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, anh Nguyên nói: "Cá nhân tôi hoàn toàn phản đối hành vi xuyên tạc lịch sử Việt Nam của một số HDV người Trung Quốc khi giới thiệu sai lệch về lịch sử, địa lý Việt Nam cho khách du lịch khi đến thăm đất nước ta. Bất kỳ một dân tộc nào cũng đều có một dòng lịch sử chính thống của riêng mình, vì thế việc ngang nhiên xuyên tạc lịch sử Việt Nam của người Trung Quốc rất đáng lên án. Pháp luật Việt Nam quy định HDV du lịch phải là người Việt Nam và phải có thẻ HDV do cơ quan quản lý du lịch nhà nước cấp. Vì thế rõ ràng là tất cả những hành vi, hành động của những người Trung Quốc giả danh HDV là trái với pháp luật Việt Nam", anh Nguyên bức xúc chia sẻ.

"Đừng vì đồng tiền mà bán rẻ Tổ Quốc" - 1

PV: Với vai trò là một người HDV du lịch Việt Nam, anh nhìn nhận như thế nào khi một số HDV chui người Trung Quốc giới thiệu sai trái về lịch sử địa lý Việt Nam vừa xảy ra tại Đà Nẵng, Nha Trang…?

Có hai xu hướng xảy ra, rất có thể những người Trung Quốc này thiếu kiến thức văn hóa nên có những phát ngôn bừa bãi như thế, nhưng cũng có thể là những người này đã cố tình xuyên tạc lịch sử nước ta với mục đích mưu đồ nào đó. Đây là điều chúng ta cần lên án quyết liệt.

PV: Dư luận gần đây chỉ ra rằng, để sự việc này xảy ra là do có sư tiếp tay của một số HDV du lịch Việt Nam. Là người HDV, anh nhận xét như thế nào về hành vi này?

Là một người HDV chân chính anh phải đặt tình yêu tổ quốc lên hàng đầu. Tổ quốc là trên hết bởi đơn giản anh phải hiểu rằng du lịch nước ta được ví như là cơ quan ngoại giao thứ hai của đất nước. Người HDV là được xem như người đại sứ với vai trò truyền tải, giới thiệu cái hay cái đẹp của đất nước mình đến bạn bè quốc tế, chứ không phải anh là HDV muốn nói gì thì nói, muốn làm gì thì làm miễn là có giành lấy mấy đồng phụ cấp của mình. Dưới một góc độ là công dân Việt Nam thôi mà ngồi nghe, rồi nhìn thấy người Trung Quốc nói Trường Sa, Hoàng Sa của Trung Quốc ngay tại quê hương mình là điều không thể chấp nhận được chứ đừng nói mình đang làm trong ngành du lịch.

Làm gì cũng phải nghĩ đến Tổ Quốc, Tổ Quốc là trên hết, tất cả các hành vi đó nếu anh là người Việt Nam thôi, chứ không nói gì đến người làm du lịch nếu nhìn thấy, nghe thấy anh phải lên tiếng đấu tranh chứ không thể ngồi im, hoặc làm ngơ như thế được.

PV: Một số ý kiến cho rằng, do khách Trung Quốc đổ sang Việt Nam gần đây quá đông nên dẫn tới tình trạng thiếu HDV, vì thế mới xảy ra việc này?

Việt Nam chúng ta không thiếu HDV tiếng Trung, thậm chí chúng ta có rất nhiều HDV tiếng Trung giỏi, bản thân Công ty Du lịch Hà Nội hàng năm đón tới hàng chục ngàn khách Trung Quốc nhưng chúng tôi chưa bao giờ thiếu HDV tiếng Trung vì thế, nói thiếu HDV tiếng Trung là không có cơ sở,

PV: Không chỉ một số HDV có hành vi câu kết với doanh nghiệp Trung Quốc mà một số doanh nghiệp của ta cũng đang thỏa thuận trái phép với một số doanh nghiệp Trung Quốc, khiến thị trường du lịch Việt Nam bị lũng loạn, lịch sử Việt Nam bị xuyên tạc ngay tại đất nước mình. Anh nghĩ gì về hành vi đó?

Bất kể công dân Việt Nam nào làm gì, nghĩ gì cũng phải đặt Tổ Quốc lên hàng đầu, việc HDV thông đồng là điều đáng lên án, là doanh nghiệp thông đồng thì càng không thể chấp nhận được. Anh đại diện cho cả một tổ chức mà cam tâm móc ngoặc thông đồng làm điều trái pháp luật, trái lương tâm, làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia thì không chỉ lên án mà cần phải xử lý nghiêm. Đơn giản anh chỉ cần nghĩ đất nước có bình an, an ninh có an toàn anh mới có môi trường kinh doanh tốt. Đó còn chưa kể đến các tình cảm, và trách nhiệm của công dân Việt Nam với quê hương đất nước.

Lịch sử là cái để các quốc gia phân định rõ ràng quốc gia này độc lập, khác biệt với quốc gia khác. Vì thế hành vi tuyên truyền chống phá lịch sử là điều đáng lên án và cần xử lý mạnh mẽ.

Hữu Thắng (thực hiện)

Tin liên quan
"Một số người Việt đang tiếp tay cho người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước mình"

"Một số người Việt đang tiếp tay cho người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước mình"

Nguyên là Vụ trưởng Vụ lữ hành Tổng cục Du lịch, ông Vũ Thế Bình chia sẻ: từ lâu lắm rồi chúng tôi đã rất khổ sở khi phải đích thân đi xử lý người Việt mình. Bởi chính người Việt của mình lại tiếp tay cho doanh nghiệp Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước mình. Vì thế, trong lúc này các cơ quan chức năng cần phải xử lý mạnh tay các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tay cho các hành vi trên.
Đọc thêm