Đà Nẵng xử phạt 6 người Trung Quốc nhập cảnh, hành nghề trái phép

(Dân trí) - Sáng nay 6/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 người Trung Quốc vi phạm quy định nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác mà không được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Cụ thể, 6 người này là các ông/bà Huang Wei, Song Ying, Xu Zenghua, Wu Mengxing, Yang Chuan, Li Guangping đều tạm trú cùng một địa chỉ ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Mỗi người bị phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt đối với mỗi người từ 20 - 21,25 triệu đồng. 6 người này được yêu cầu phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trong thời gian gần đây, sự tăng trưởng nóng của thị trường khách Trung Quốc đến du lịch tại Đà Nẵng đã dẫn đến một số vấn đề phức tạp trên địa bàn thành phố. UBND TP Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo các ban, ngành chức năng liên quan phối hợp chấn chỉnh hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các ban, ngành chức năng liên quan Tăng cường triển khai công tác kiểm tra xác định các đơn vị, cá nhân có nghi vấn hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên trái phép trên địa bàn thành phố. Xử lý nghiêm đối với các đơn vị lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên Việt Nam có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép. Tiếp tục theo dõi các trường hợp người nước ngoài hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép đã xử lý, nhắc nhở; nếu phát hiện tái phạm thì đề nghị với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tiến hành các biện pháp trục xuất, cấm nhập cảnh.

Hình ảnh một HDV Trung Quốc (áo đen) được cho là đang hoạt động chui ở Đà Nẵng được các HDV ghi hình, cung cấp cho PV Dân trí
Hình ảnh một HDV Trung Quốc (áo đen) được cho là đang hoạt động "chui" ở Đà Nẵng được các HDV ghi hình, cung cấp cho PV Dân trí

Đồng thời, cảnh báo các đơn vị lữ hành, khách sạn, khu điểm du lịch, hướng dẫn viên không tiếp tay cho các cá nhân, công ty nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép tại Đà Nẵng; chủ động cung cấp thông tin với cơ quan quản lý nhà nước khi phát hiện dấu hiệu hoạt lữ hành quốc tế trái phép để xử lý theo quy định.

Chính quyền thành phố yêu cầu Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại miền Trung, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an thành phố kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh của người nước ngoài thường xuyên qua lại lãnh thổ Việt Nam. Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện tăng cường quản lý an ninh trật tự và người nước ngoài tạm trú tại địa phương theo đúng quy định hiện hành.

Sở Công thương được yêu cầu chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh của các cơ sở ăn uống, mua sắm phục vụ du khách để kịp thời chấn chỉnh các hành vi sai phạm.

Đà Nẵng cũng lưu ý Chi nhánh Ngân hàng nhà nước Việt Nam tại Đà Nẵng thanh kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng ngoại tệ của người nước ngoài trong mua sắm, giao dịch khi tham quan, du lịch Đà Nẵng.

Tinh thần của chính quyền thành phố Đà Nẵng là kiên quyết, không phân biệt quốc tịch của du khách, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch của thành phố Đà Nẵng, nhằm đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh, văn minh.

Khánh Hiền

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm