Cục Quản lý xuất nhập cảnh nói gì về hướng dẫn viên "chui" người Trung Quốc?

(Dân trí) - “Các hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc hoạt động tại Việt Nam có sự “bắt tay” giữa Cty du lịch của Việt Nam và đối tượng người Trung Quốc”, Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ CA), cho biết.

Liên quan đến việc dư luận trong những ngày qua bức xúc lên án các hướng dẫn viên du lịch “chui” người Trung Quốc đã xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi giới thiệu về một số địa phương của Việt Nam, Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Tổng cục An ninh, Bộ CA) đã dành cho phóng viên Dân trí cuộc phỏng vấn vào chiều qua 5/7.

Hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc “bắt tay” với công ty du lịch Việt Nam

Thưa Thiếu tướng, Bộ CA có biện pháp đấu tranh gì khi các hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc thuyết minh cho du khách của họ đã xuyên tạc lịch sử Việt Nam?

Hướng dẫn viên “chui” người nước ngoài hoạt động trái phép tại Việt Nam không riêng người Trung Quốc mà có cả một số đối tượng khác như người Hàn Quốc, người Nga cũng hoạt động trái phép tại Việt Nam.


Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Tổng cục An ninh, Bộ CA), trả lời phóng viên báo điện tử Dân trí.

Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Tổng cục An ninh, Bộ CA), trả lời phóng viên báo điện tử Dân trí.

Thời gian qua, khách du lịch đến Việt Nam tăng đột biến. Trong khi đó, hạ tầng cơ sở của ta chưa đáp ứng được, cả về hướng dẫn viên Việt Nam cũng vậy.

Trong khi đó, nguyên nhân chủ quan, để cho hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hoạt động được tại Việt Nam, chắc chắn phải có sự thoả thuận đồng ý của một số Cty du lịch lữ hành Việt Nam.

Bởi nếu không có Cty du lịch lữ hành của Việt Nam “bắt tay” với những đối tượng người nước ngoài làm hướng dẫn viên “chui” thì họ không thể tự tiện vào Việt Nam được.

Thưa Thiếu tướng, những hướng dẫn viên “chui” này họ nhập cảnh vào Việt Nam bằng cách nào?

Họ vào Việt Nam dưới sự bảo lãnh của các Cty du lịch trong nước bằng cách kí kết hợp động với các Cty du lịch của nước ngoài rồi mới đưa các đoàn Tour vào Vào Việt Nam.

Thế nhưng các Cty này lại không đủ năng lực, không đủ đội ngũ hướng dẫn viên nên họ phải thuê hướng dẫn viên là người nước ngoài. Trong đó có hướng dẫn viên là người Trung Quốc chứ không thể người Trung Quốc tự nhiên vào làm hướng dẫn viên tại Việt Nam nếu không có sự thoả thuận đó.

Họ nhập cảnh trên cơ sở bảo lãnh của Cty du lịch trong nước. Vì vậy, những người Trung Quốc này nhập cảnh vào Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp.

Thủ đoạn để các hướng dẫn viên “chui” này hoạt động và qua mặt cơ quan chức năng quản lý du lịch là gì, thưa thiếu tướng?

Ví dụ, Cty du lịch đón một đoàn khách du lịch vào trong nước thì họ phải trình cho chúng tôi về mặt nhân sự, chương trình của Tour du lịch. Trong đó phải nói rõ người hướng dẫn viên Việt Nam là ai?

Nhưng thực chất người hướng dẫn viên này lại không giỏi tiếng Trung Quốc hoặc khả năng thuyết trình kém nên họ muốn tổ chức cho đoàn khách du lịch Trung Quốc đi thì họ phải thuê hướng dẫn viên là người Trung Quốc với danh nghĩa là người đi du lịch nhưng thực chất là hoạt động hướng dẫn viên. Còn các hướng dẫn viên Việt Nam chỉ làm nhiệm vụ là dẫn đoàn đến những địa điểm du lịch.

Về phương thức, thủ đoạn và cách làm du lịch khá kín kẽ. Các hướng dẫn viên này không có văn phòng du lịch hoạt động trái phép, họ thường đi theo đoàn tour. Trong mỗi tour đó sẽ có 1 đến 2 người là khách du lịch đồng thời kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch.

Để cơ quan chức năng phát hiện ra những hướng dẫn viên chui này là tương đối khó khăn bởi khi họ phát hiện ra lực lượng chức năng kiểm tra thì họ không hướng dẫn thuyết trình mà ngồi trên xe như một khách du lịch bình thường.

Thưa Thiếu tướng, Bộ CA đã vào cuộc và phát hiện ra trường hợp hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam?

Như tôi đã nói, các hướng dẫn viên người Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc họ phiên dịch trên cơ sở do người Việt Nam giới thiệu. Sau đó, hướng dẫn viên người nước ngoài đó họ mới dịch ra cho người đân của họ biết. Còn chúng tôi chưa khẳng định họ có xuyên tạc lịch sử hay không.


Hình ảnh du khách ở bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang). (Ảnh: Viết Hảo)

Hình ảnh du khách ở bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang). (Ảnh: Viết Hảo)

Xoá sổ hoạt động trái phép du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Ngoài hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc mà báo chí nêu vừa qua thì còn có hướng dẫn viên nước ngoài nào khác hoạt động tại Việt Nam đã bị xử lý, thưa Thiếu tướng?

Từ ngày 15/3 - 14/4/2016, chúng tôi đã tiến hành xử lý trên 30 văn phòng du lịch hoạt động trái phép của người Hàn Quốc tại Việt Nam.

Có 48 đối tượng người Hàn Quốc bị xử lý, xử phạt hành chính làm hướng dẫn viên du lịch trái phép. Trong đó có 33 đối tượng bị xử phạt, huỷ thị thực, rút ngắn thời hạn tạm trú, buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Các hướng dẫn viên người Hàn Quốc hoạt động trái phép tại Việt Nam chủ yếu là sinh viên, công nhân đang sinh sống làm việc tại Việt Nam và tranh thủ đi làm thêm. Trong số 48 đối tượng bị xử lý, xử phạt hành chính thì có tới 15 trường hợp là sinh viên Hàn Quốc, 15 trường hợp khác là công nhân đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam và có cả những đối tượng người Hàn Quốc lấy vợ tại Việt Nam tranh thủ thời gian đi làm thêm.

Thủ đoạn của các đối tượng hoạt động làm hướng dẫn viên “chui” tại Việt Nam là họ liên kết với các Cty du lịch của Việt Nam tổ chức Tou du lịch và hướng dẫn cho khách. Tiền công thanh toán là các bên tự thoả thuận với nhau, Sau đó, khi có đoàn khách du lịch là họ đến tận sân bay đón đoàn.

Đối với các hướng dẫn viên người Hàn Quốc bị phát hiện sai phạm thì chưa có trường hợp nào xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Thưa Thiếu tướng, để xảy ra tình trạng hoạt động du lịch “chui”, hướng dẫn viên “chui”, thì trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý nhà nước nào?

Chắc chắn trách nhiệm ở đây trước hết thuộc Tổng cục du lịch, là cơ quan quản lý nhà nước đối với các Cty du lịch này.Bởi việc quản lý các công ty du lịch, hướng dẫn viên du lịch, cấp phép kinh doanh du lịch thì đều thuộc Tổng cục du lịch quản lý.

Họ sẽ phải biết các cty du lịch đang hoạt động tại Việt Nam có đủ năng lực để hoạt động hay không.

Còn Cục Xuất nhập cảnh chỉ quản lý người nước ngoài vào Việt Nam hoạt động có đúng mục đích không.

Những Cty, đối tượng hoạt động hướng dẫn viên “chui” sẽ bị xử lý như thế nào?

Hiện Bộ CA, Tổng cục An Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi sẽ tiến hành đấu tranh với những Cty, hướng dẫn viên “chui” và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện ra họ sai phạm.

Đối với những Cty mà hoạt động du lịch sai thì chúng tôi cũng tiến hành xử phạt nghiêm, nếu còn tái phạm chúng tôi sẽ làm công văn kiến nghị Tổng cục du lịch rút giấy phép kinh doanh.

Còn đối với các hướng dẫn viên “chui” chúng tôi sẽ tiến hành xử lý xử phạt hành chính, huỷ thị thực, rút ngắn thời hạn tạm trú nếu tái phạm nhiều lần sẽ không cho nhập cảnh vào Việt Nam từ 1 - 3 năm.

Xin cám ơn Thiếu tướng!

Tuấn Hợp

Tin liên quan
"Một số người Việt đang tiếp tay cho người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước mình"

"Một số người Việt đang tiếp tay cho người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước mình"

Nguyên là Vụ trưởng Vụ lữ hành Tổng cục Du lịch, ông Vũ Thế Bình chia sẻ: từ lâu lắm rồi chúng tôi đã rất khổ sở khi phải đích thân đi xử lý người Việt mình. Bởi chính người Việt của mình lại tiếp tay cho doanh nghiệp Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước mình. Vì thế, trong lúc này các cơ quan chức năng cần phải xử lý mạnh tay các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tay cho các hành vi trên.
Đọc thêm
Đang được quan tâm