Hướng dẫn viên Trung Quốc giới thiệu về Việt Nam như thế nào?

(Dân trí) - “Khách Trung Quốc đến đây không cần hướng dẫn viên Việt Nam và họ chỉ sử dụng nhân dân tệ. Chưa nói đến việc phạm luật nhưng ai biết họ giới thiệu về Việt Nam như thế nào, giới thiệu về Đà Nẵng như thế nào?”

Tại hội nghị đối thoại của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ với hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sáng 24/6 vừa qua, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã nêu nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến sự phát triển của ngành du lịch.

Ông Vinh dẫn số liệu từ Sở Du lịch cho hay, mỗi tháng trên địa bàn TP Đà Nẵng phát sinh 500 phòng khách sạn và 11 khách sạn mới. Năm 2015 Đà Nẵng có 17.671 phòng khách sạn thì đến tháng 5/2016 đã có 20.166 phòng. Như vậy chỉ trong 5 tháng qua, Đà Nẵng đã tăng thêm 2.500 phòng khách sạn. Tuy nhiên nếu với 478 khách sạn năm 2015, công suất phòng đạt 52% thì với 535 khách sạn hiện nay, công suất phòng chỉ còn 40%.

“Ngành du lịch đang phát triển rất nóng và đặt ra nhiều vấn đề bức xúc”, ông Vinh cho hay.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị phải chấm dứt tình trạng khách Trung Quốc qua Việt Nam không cần hướng dẫn viên Việt Nam tại hội nghị đối thoại của lãnh đạo TP Đà Nẵng với các doanh nghiệp sáng 24/6
Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị phải chấm dứt tình trạng khách Trung Quốc qua Việt Nam không cần hướng dẫn viên Việt Nam tại hội nghị đối thoại của lãnh đạo TP Đà Nẵng với các doanh nghiệp sáng 24/6

Tại buổi đối thoại, ông Vinh cũng đọc nội dung mail của một Chủ tịch CLB Hướng dẫn viên du lịch gửi cho ông: “Năm 2014, khi giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam, trong tháng 3, tháng 4, tháng 5, khách Trung Quốc về số 0. Hiện nay số khách Trung Quốc chiếm 40% lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng. Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta xây dựng nhiều khách sạn, đặc biệt là khách sạn 2 – 3 sao. Và điều gì sẽ xảy ra khi có sự cố tương tự. Những nhà đầu tư vào các khách sạn này sẽ như thế nào, toàn bộ công ăn việc làm của người lao động sẽ giải quyết ra sao, vấn đề thuế má…”

Ngoài ra, ông Vinh cũng cho biết, vừa rồi hơn 100 hướng dẫn viên du lịch tiếng Hoa ở Đà Nẵng gần như... “biểu tình”, hay nói đúng hơn là họ rất phẫn uất.

“Vì sao như vậy?”, ông Vinh đặt câu hỏi và trả lời luôn: đó là do khách Trung Quốc đến đây không cần hướng dẫn viên Việt Nam và họ chỉ sử dụng nhân dân tệ. Chưa nói đến việc phạm luật nhưng ai biết họ giới thiệu về Việt Nam như thế nào, giới thiệu về Đà Nẵng như thế nào? Họ nói “trước đây Việt Nam thuộc Trung Quốc, toàn bộ biển Đà Nẵng là của Trung Quốc”...

Ông Vinh đề nghị lãnh đạo thành phố, Sở Du lịch cần có biện pháp chấm dứt tình trạng này.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, hiện tượng du lịch chui, trốn tránh sự kiểm soát, gây phản cảm về văn hóa là có, ông đã nghe về hiện tượng này. Ông Thơ yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức cuộc họp bàn giải quyết. Giao cho giám đốc Sở Du lịch chủ trì đề xuất biện pháp xử lý.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và các hướng dẫn viên hoạt động tại địa phương, Sở đã tăng cường phối hợp với Công an thành phố kiểm tra, siết chặt quản lý tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động nghiệp vụ du lịch không đúng quy định tại Đà Nẵng. Đồng thời, Sở Du lịch TP cũng đã có thông báo rộng rãi đến các hướng dẫn viên cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch phối hợp với ngành chức năng quan sát và phát hiện để xử lý kịp thời nếu có tình trạng hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động trái quy định trên địa bàn thành phố.

"Quan điểm của ngành du lịch thành phố là tạo điều kiện hết sức cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch thuận lợi, nhưng phải đúng quy định, đúng pháp luật, kiên quyết không tiếp tay cho tình trạng hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động "chui", trái quy định của ngành và trái pháp luật", ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm, trước nay ngành du lịch thành phố cũng rất quyết liệt trong việc xử lý tình trạng hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động "chui" ở Đà Nẵng. Như trong 6 tháng đầu năm 2016 này, Sở đã phát hiện, xử lý 12 trường hợp hướng dẫn viên Hàn Quốc và 1 doanh nghiệp sai phạm quy định trong hoạt động du lịch trên địa bàn với tổng mức xử phạt là 200 triệu đồng.

Tình trạng hướng dẫn viên Trung Quốc mới được phản ánh mới đây, từ phản ứng của các hướng dẫn viên địa phương, những hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động chui đã về nước. Ngành du lịch thành phố vẫn đang tiếp tục phối hợp cùng các lực lượng chức năng liên ngành tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ.

K. Hồng – K. Hiền