Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, ngành du lịch đã làm gì?

(Dân trí) - “Quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng, như Bí thư Đà Nẵng đã khẳng định rằng đất Đà Nẵng chỉ đáng sống với những người tử tế. Còn những ai vi phạm pháp luật, các phần tử xấu của xã hội không có đất sống ở đây. Môi trường du lịch Đà Nẵng cũng thế", ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc sở Du lịch Đà Nẵng cho biết.

Đà Nẵng: Phát hiện HDV nước ngoài hoạt động trái luật, không phạt nữa mà trục xuất luôn

Trước thông tin phản ánh về việc lữ hành, HDV nước ngoài hoạt động “chui”, mà nóng nhất trong những ngày này là thực trạng HDV Trung Quốc hoạt động trái phép, nguy hiểm hơn là thuyết minh xuyên tạc lịch sử - văn hóa các điểm đến ở Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết Sở đang tăng cường kiểm soát, và phối hợp liên ngành chức năng liên quan chấn chỉnh tình trạng này.

HDV Trung Quốc (áo đen) hoạt động chui ở Đà Nẵng với sự tiếp tay của sitting guide (áo xanh) tại Đà Nẵng (ảnh do HDV tiếng Trung ghi hình ngay hôm 1/7 và cung cấp cho PV Dân trí )
HDV Trung Quốc (áo đen) hoạt động "chui" ở Đà Nẵng với sự tiếp tay của "sitting guide" (áo xanh) tại Đà Nẵng (ảnh do HDV tiếng Trung ghi hình ngay hôm 1/7 và cung cấp cho PV Dân trí )

Ông Cường nói: “Quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng, như Bí thư Đà Nẵng đã khẳng định rằng đất Đà Nẵng chỉ đáng sống với những người tử tế. Còn những ai vi phạm pháp luật, các phần tử xấu của xã hội không có đất sống ở đây. Môi trường du lịch Đà Nẵng cũng thể. Chúng tôi đã tiếp nhận được thông tin HDV Trung Quốc hoạt động trái phép, thuyết minh xuyên tạc lịch sử - văn hóa các điểm đến ở địa phương, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm soát, quản lý để “gạn đục khơi trong” để những HDV, lữ hành đàng hoàng sống được đường đường chính chính.

Có anh chị HDV băn khoăn liệu Đà Nẵng có mở hai mắt mà như không thấy, không làm gì được. Xin thưa là chúng tôi quyết không "nhắm mắt làm ngơ”. Những ai tiếp tay cho lữu hành, HDV “chui”, chúng tôi không chỉ tước thẻ HDV, tước cấp phép hoạt động lữ hành, không chỉ dẫn nghị định của ngành du lịch, mà dẫn cả các nghị định trong lĩnh vực thương mại, xuất nhập cảnh để xử phạt mức kịch trần”.

Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cũng kêu gọi các đơn vị lữ hành, lực lượng HDV địa phương cũng như HDV ở các tỉnh, thành khác dẫn đoàn về Đà Nẵng phối hợp thông tin khi phát hiện lữ hành, hướng dẫn viên hoạt động “chui”, thuyết minh sai lệch thông tin điểm đến.

Một cán bộ thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng nói: Trong quá trình xử lý hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động nghiệp vụ trái quy định địa phương, lực lượng chức năng vướng một khó khăn là chính các “sitting guide” (những HDV người Việt mình có thẻ HDV đi theo để làm “bình phong” cho HDV nước ngoài) đã bảo vệ HDV nước ngoài hoạt động trái qui định. Bây giờ, nếu bắt được các HDV nước ngoài đang hoạt động trái phép, thanh tra Sở sẽ không phạt 10 - 15 triệu xong rồi đâu lại vào đấy, mà làm luôn hồ sơ chuyển sang bên xuất nhập cảnh để trục xuất luôn các đối tượng HDV nước ngoài làm “chui” về nước.

Quảng Nam: Tập trung kiểm tra hoạt động trái phép của HDV Trung Quốc ở Hội An

Trao đổi với PV Dân trí ngày 2/7, ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: Sở VH-TT-DL Quảng Nam cũng từng nhận được một số phản ánh của các đơn vị quản lý, doanh nghiệp kinh doanh du lịch-dịch vụ, lữ hành trên địa bàn Hội An về hiện tượng HDV người Trung Quốc hoạt động du lịch “chui” tại Hội An, Quảng Nam nhưng hầu hết đều chỉ mới nắm được thông tin sơ bộ, không ghi âm hay bằng chứng cụ thể được để xử lý. Chỉ có trong tháng 4/2016 vừa qua, theo báo cáo của Thanh tra Sở, đã phát hiện và xử lý một trường hợp là một công ty hoạt động đưa khách Trung Quốc đến Hội An đã có vi phạm trong việc sử dụng HDV là người Trung Quốc để hướng dẫn và đã xử phạt đơn vị này.

Lượng khách Trung Quốc đến Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung liên tục tăng trong vài năm trở lại đây
Lượng khách Trung Quốc đến Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung liên tục tăng trong vài năm trở lại đây

Từ sau thông tin HDV Trung Quốc hoạt động “chui”, thuyết minh xuyên tạc lịch sử - văn hóa các điểm đến ở Đà Nẵng và cả ở Hội An (Quảng Nam), Thanh tra Sở đã vào cuộc từ hôm 30/6 đến nay. Tuy nhiên, theo ông Võ Tấc Thành - Trưởng đoàn Thanh tra Sở Du lịch đang trực tiếp công tác thanh kiểm tra hoạt động trái phép của HDV Trung Quốc ở Hội An cho biết chưa phát hiện ra trường hợp sai phạm nào từ hôm 30/6 tới nay.

Từ hôm 30/6 tới nay (2/7), Than tra Sở Du lịch Hội An tăng cường kiểm soát nhưng chưa phát hiện HDV Trung Quốc hoạt động chui ở Hội An (Quảng Nam)
Từ hôm 30/6 tới nay (2/7), Than tra Sở Du lịch Hội An tăng cường kiểm soát nhưng chưa phát hiện HDV Trung Quốc hoạt động "chui" ở Hội An (Quảng Nam)

Theo các HDV tiếng Trung người Việt đang dẫn đoàn khách TQ tham quan tại Chùa Cầu- Hội An tiết lộ thì mấy hôm nay dư luận xôn xao về việc các HDV TQ “chui” nên các công ty, trưởng đoàn đang làm các đoàn khách TQ cũng e ngại lực lượng chức năng làm “căng”. Các HDV Trung Quốc “chui” không dám ra mặt tại các điểm đến tham quan mà chỉ làm việc ở các điểm ăn uống, mua sắm, lưu trú,… Còn ở các điểm đến tham quan thì họ tạm thời “núp bóng” dưới các HDV người Việt để tránh bị kiểm tra.

Theo phản ánh của một số HDV thì khi dẫn khách ở phố cổ Hội An thường việc kiểm soát mua vé tham quan được làm rất chặt chẽ; nhưng việc kiểm soát HDV nước ngoài thuyết minh sai lệch cho du khách Trung Quốc ở các điểm đến như Chùa Cầu, Hội quán Quảng Nam thì không thấy xử lý nghiêm ngặt.

Trao đổi với PV Dân trí về phản ánh này, ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao chia sẻ: Về hiện tượng HDV, khách du lịch TQ cố tình xuyên tạc lịch sử, văn hóa, ở Hội An cũng có rải rác vài trường hợp đã phát hiện. Khi phát hiện, ngay lập tức các thuyết minh viên tiếng Trung tại điểm, nhân viên văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An đã chấn chỉnh, nhắc nhở. Nhưng việc xử lý chúng tôi phải báo cáo Sở Du lịch, Thanh tra Sở xứ lý mới đúng chức năng. Trung tâm đã chủ động đề nghi Thanh tra Sở Du lịch ở trong tỉnh tăng cường ra Hội An để kiểm soát, xử lý thực trang đang nóng lên này.

Ông Phùng bày tỏ: “Việc HDV Trung Quốc xuyên tạc lịch sử - văn hóa tại các điểm đến ở Việt Nam không chỉ là sai qui định hoạt động nghiệp vụ HDV (chỉ người có quốc tịch Việt Nam mới được cấp thẻ hoạt động HDV tại Việt Nam - PV), trái pháp luật, mà là thực trạng rất nguy hiểm. Tôi mong là các ban ngành chức năng liên quan, và cả báo chí vào cuộc, không phải đợi lùm xùm lên như ri rồi vào cuộc một thời gian rồi để cho sự việc “chìm xuồng” rồi đâu lại vào đấy. Phải kiểm soát, xử lý mạnh tay ngay khi phát hiện thường xuyên”.

Khánh Hiền

Đọc thêm