Nếu có hành khách tử vong trên chuyến bay, tiếp viên hàng không sẽ làm gì?

(Dân trí) - Với kinh nghiệm làm việc cho 3 hãng hàng không khác nhau, nữ tiếp viên 25 tuổi tiết lộ thông tin về cách đội ngũ phi hành đoàn phải xử lý khi không may có hành khách bất ngờ tử nạn trên máy bay.

Đoạn video thu hút gần 3 triệu lượt xem với hàng trăm nghìn lượt thích, hàng chục nghìn chia sẻ và bình luận liên quan tới chủ đề hàng không được một nữ tiếp viên chia sẻ.

Chủ tài khoản là Sheena Marie, 25 tuổi, một nữ tiếp viên hàng không với vài năm kinh nghiệm và đã làm việc tại 3 hãng bay khác nhau ở Mỹ. Trong đoạn video được cô chia sẻ cách đây không lâu, nữ tiếp viên Sheena đã tiết lộ cách cô và các đồng nghiệp phải xử lý thế nào khi đối diện tình huống "Có hành khách bất ngờ đột tử trên chuyến bay".

Nếu có hành khách tử vong trên chuyến bay, tiếp viên hàng không sẽ làm gì? - 1
Nữ tiếp viên hàng không người Mỹ chia sẻ kinh nghiệm xử lý khi có khách tử nạn trên chuyến bay (Ảnh: Insider).

"Nếu hành khách lên cơn đau tim bất ngờ và tử vong, chúng tôi cũng không thể làm gì. Các tiếp viên không thể hô hấp nhân tạo hay hồi sức tim phổi CPR. Khi hành khách qua đời, ban đầu thi thể vẫn sẽ được đặt ở chỗ họ đang ngồi", Sheena nói.

Sau đó, các tiếp viên hàng không sẽ tới kiểm tra mạch của nạn nhân nhằm xác nhận tình trạng sức khỏe. Khi họ đã tử vong, thi thể được chuyển xuống hàng ghế cuối cùng trong trường hợp vẫn còn ghế trống. Nếu vị trí này đã kín khách, không còn cách nào khác, nạn nhân buộc phải ngồi ở chỗ cũ, được che chắn bằng chăn cho tới khi máy bay hạ cánh an toàn.

Nếu có hành khách tử vong trên chuyến bay, tiếp viên hàng không sẽ làm gì? - 2

Tỷ lệ hành khách tử nạn trên các chuyến bay thương mại được chuyên gia đánh giá là rất hiếm gặp.

Mặc dù các hãng hàng không đều đưa ra những quy định khác nhau về việc xử lý thi thể, nhưng với kinh nghiệm của Sheena, phần lớn các quy trình đều tương tự nhau. Sau khi người khách cuối cùng rời khỏi máy bay, các chuyên gia y tế sẽ có mặt tại hiện trường để khám nghiệm tử thi trước khi hãng bay thông báo với thân nhân của người quá cố.

Nếu có hành khách tử vong trên chuyến bay, tiếp viên hàng không sẽ làm gì? - 3
Hành khách được cấp cứu trên chuyến bay (Ảnh minh họa).

Trong các trường hợp khẩn cấp, tiếp viên hàng không có thể liên lạc với bác sĩ của MedLink vốn là tổ chức tư vấn y tế cho các hãng bay. Những người này sẽ hướng dẫn các tiếp viên nên làm gì.

Khi máy bay có người tử nạn, mọi hoạt động sẽ được tạm dừng nhằm phục vụ công tác điều tra và vệ sinh.

Và một tin tốt đó là, theo thống kê số liệu của một bài báo trên Tạp chí Y học New England, số ca tử vong trên máy bay thương mại là rất hiếm gặp, chỉ chiếm 0,3%. Tiến sĩ Claudia Zegans, phó giám đốc y tế của Global Rescue cũng khẳng định trường hợp khách thiệt mạng trên các chuyến bay rất ít.