Chuyện lạ về chú tinh tinh nghiện thuốc lá nặng, từng hút 40 điếu mỗi ngày

(Dân trí) - Suốt nhiều năm hút tới hàng chục điếu thuốc mỗi ngày để mua vui cho du khách tới thăm vườn thú, nhưng cuối cùng, con tinh tinh cái phải từ bỏ thói quen này và cai thuốc.

Hút thuốc lá vốn là hành vi không tốt cho sức khỏe. Nhưng với một con tinh tinh, đó lại là thói quen bị ép buộc bởi mục đích mua vui cho du khách khi tới thăm vườn thú. 

Chuyện lạ về chú tinh tinh nghiện thuốc lá nặng, từng hút 40 điếu mỗi ngày - 1
Con tinh tinh cái từng hút hàng chục điếu thuốc mỗi ngày (Ảnh: The Sun).

Con tinh tinh cái Azalea, 25 tuổi, từng hút hàng chục điếu thuốc mỗi ngày ở một vườn thú tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Trước đó, nó đã biết cách dùng bật lửa do người coi thú ném vào và tự châm thuốc hút. Con vật này cũng biết cách chạm tay vào mũi khi được yêu cầu, cúi đầu cảm ơn hoặc thực hiện động tác nhảy đơn giản.

Chuyện lạ về chú tinh tinh nghiện thuốc lá nặng, từng hút 40 điếu mỗi ngày - 2
Các du khách quan sát tinh tinh Azalea (Ảnh: The Sun).

Được biết, tinh tinh Azalea trở thành "ngôi sao" vườn thú kể từ năm 2016 khi nơi này được cải tạo thay đổi theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm hiện đại hóa các trung tâm giải trí xung quanh thủ đô Bình Nhưỡng, khiến khu vực này trở nên hấp dẫn, thu hút du khách hơn.

Tinh tinh nghiện thuốc lá nặng hút 40 điếu mỗi ngày và phải bỏ thuốc

Sở thú nơi tinh tinh cái Azalea đang sinh sống tọa lạc tại trung tâm của thủ đô. Nơi đây hấp dẫn người xem bằng nhiều chương trình biểu diễn động vật như tiết mục khỉ chơi bóng rổ, vẹt biết đọc thơ hay chó biết đếm bằng bàn tính.

Chuyện lạ về chú tinh tinh nghiện thuốc lá nặng, từng hút 40 điếu mỗi ngày - 3
Du khách xếp hàng đông phía trước cổng vào của vườn thú (Ảnh: The Sun).

Việc tinh tinh Azalea hút thuốc để mua vui cho du khách đã khiến nhiều tổ chức bảo vệ động vật phản đối. Họ lên tiếng chỉ trích vườn thú tạo thói quen cho động vật hút thuốc để hấp dẫn người xem. Trong một phát biểu trước đó, đại diện vườn thú cho biết, con tinh tinh này chỉ hút chứ không hít khói vào phổi.

Một trong những người kiên quyết yêu cầu việc để động vật hút thuốc phải sớm dừng lại, chuyên gia vườn thú Jonas Walhstrom đến từ Thụy Điển đã tới thăm vườn thú này hơn 20 lần trong suốt 30 năm qua. Ông liên tục động viên, hỗ trợ, khuyến khích nhân viên sở thú nỗ lực giúp con tinh tinh cái bỏ thuốc.

Cuối cùng, sau nhiều tranh cãi, hiện tinh tinh Azalea đã bỏ thói quen hút thuốc lá.

Chuyện lạ về chú tinh tinh nghiện thuốc lá nặng, từng hút 40 điếu mỗi ngày - 4
Chuyên gia người Thụy Điển kiên quyết trong việc đề nghị vườn thú giúp tinh tinh cái bỏ thuốc lá (Ảnh: The Sun).

"Tôi kiên quyết đề nghị họ không được làm như vậy. May mắn là mọi việc đã dừng lại. Ít nhất họ nói với tôi như vậy", vị chuyên gia động vật người Thụy Điển nói.