Thứ tư, 06/07/2016 - 07:20

HDV ở Nha Trang: Người Trung Quốc ngang ngược nói “Việt Nam tách ra từ Trung Quốc”

Dân trí

Tình trạng người Trung Quốc làm hướng dẫn viên (HDV) du lịch “chui” ở TP Nha Trang xuất hiện nhan nhản ở khắp các điểm đến, rồi xuyên tạc lịch sử, chủ quyền Việt Nam đáng mức báo động mà các cơ quan có trách nhiệm cần vào cuộc ngay để “trị” tình trạng này.

Người Trung Quốc ở bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang) mà một số cò bảo chờ hướng dẫn viên lên canô rồi xuất bến
Người Trung Quốc ở bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang) mà một số "cò" bảo chờ "hướng dẫn viên" lên canô rồi xuất bến

Không phải đến bây giờ tình trạng HDV người Trung Quốc hoạt động “chui” mới công khai trên báo chí rầm rộ, mà từ giữa tháng 4 năm nay, PV Dân trí đã phát hiện có hiện tượng này và thực hiện điều tra thì “bắt quả tang” HDV người Trung Quốc thuyết minh trái phép ở tháp bà Ponagar Nha Trang, một điểm đến liên quan đến văn hóa - lịch sử. Ngay sau đó, chúng tôi đã phản ánh, đồng thời cảnh báo tới những người có trách nhiệm ở Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Bảo tồn Di tích Khánh Hòa.

Trả lời PV Dân trí khi đó, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Khánh Hòa, thừa nhận có tình trạng HDV người Trung Quốc thuyết minh “chui” ở tháp bà Ponagar Nha Trang. Ông Dũng cho rằng, tại TP Nha Trang, Trung tâm chỉ quản lý 2 di tích, gồm: tháp bà Ponagar Nha Trang và Danh thắng Hòn Chồng, còn các nơi khác thì không quản lý.

Theo ông Dũng, để giải quyết “triệt để” thì rất khó vì Trung tâm không có chức năng xử phạt, mà trách nhiệm này thuộc về Thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa (nay là Sở Du lịch). Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, khi đó khẳng định với chúng tôi là cho kiểm tra, chấn chỉnh ngay nhưng tình trạng vẫn cứ tái diễn.

Trước đó, anh ta cùng một người Việt Nam xuống bến đợi canô, tỏ vẻ nóng ruột vì chờ lâu
Trước đó, anh ta cùng một người Việt Nam xuống bến đợi canô, tỏ vẻ nóng ruột vì chờ lâu

Cụ thể, trưa ngày 29/6, nhiều đoàn khách Trung Quốc đến thăm chùa Long Sơn (TP Nha Trang) và tình trạng người Trung Quốc làm HDV “chui” cứ “đập” vào mắt chúng tôi. Nhiều người thắc mắc, không biết những người Trung Quốc này có hiểu gì về văn hóa, lịch sử Việt Nam không, nhưng dẫn khách đi từ chỗ này sang chỗ khác và nói “thao thao bất tuyệt”.

Lúc 9h20 ngày 3/7, cũng như mọi ngày, chùa Long Sơn lại tấp nập các đoàn khách Trung Quốc. Tuy nhiên, trước “cơn bão” dư luận, các HDV Trung Quốc “không ra mặt” thuyết minh. Anh Huy, một HDV tiếng Trung người Việt Nam đang dẫn khách Trung Quốc tại đây, bức xúc kể, cách đây chưa lâu khi đang dẫn một đoàn khách Trung Quốc tham quan ở TP Nha Trang, thì một người trong đoàn khách Trung Quốc khác nói xuyên tạc: “Việt Nam tách ra từ Trung Quốc”. Nghe vậy, anh rất bức xúc, lao vào bày tỏ sự giận dữ đối với người Trung Quốc kia.

Lúc 9h25 ngày 4/7, tại bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang), khách Trung Quốc đến đây đi tàu du lịch rất nhộn nhịp. Một người đàn ông Trung Quốc trạc 38 tuổi, đeo ba lô, đội mũ lá… ra hiệu đoàn khách lên tàu. Khi một nhóm khoảng 10 người Trung Quốc lên một ca nô thì một số “cò” bảo nán đợi cho “hướng dẫn viên” (tức người đàn ông Trung Quốc kia). Anh ta lên canô rồi đứng ở đầu mũi ra hiệu chỉ trỏ, nói tiếng Trung Quốc như một HDV du lịch cho đoàn khách. Khi chúng tôi tiếp cận hỏi bằng tiếng Việt thì anh ta ú ớ không trả lời được.

Anh Huy, HDV du lịch tiếng Trung người Việt Nam ở TP Nha Trang cho biết, từng bức xúc vì người Trung Quốc xuyên tạc: “Việt Nam tách ra từ Trung Quốc”
Anh Huy, HDV du lịch tiếng Trung người Việt Nam ở TP Nha Trang cho biết, từng bức xúc vì người Trung Quốc xuyên tạc: “Việt Nam tách ra từ Trung Quốc”

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, cho rằng, Sở du lịch Khánh Hòa cần phối hợp với các ngành liên quan và có biện pháp mạnh hơn để kiên quyết xử lý tình trạng này “ngay từ gốc”.

“Tôi cho rằng, vấn đề này cần có chỉ đạo triệt để của Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh và có biện pháp, cách thức làm, còn cái phản ánh thì mình cũng thấy đó. Ở Nha Trang có những điểm tập trung như bến tàu Cầu Đá, tháp bà Ponagar, chùa Long Sơn… nơi có nhiều khách Trung Quốc đến nên anh em cần tập trung xử lý ở những điểm này”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL), cần hỗ trợ về mặt con người, biện pháp nghiệp vụ, các thiết bị ghi âm, ghi hình… cho các địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang trong việc xử lý tình trạng trên. Khi phát hiện, có bằng chứng người Trung Quốc HDV “chui”, xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam thì cần trục xuất ngay những người này.

Ngăn chặn HDV Trung Quốc “chui” ngay tại cổng

Chiều 4/7, qua trao đổi lại, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Khánh Hòa, cho biết, thời gian gần đây Trung tâm đã cắt cử người để “ngăn chặn” tình trạng HDV Trung Quốc “chui”, không cho thuyết minh. “Ngay từ cổng vào, chúng tôi làm bảng viết bằng tiếng Trung Quốc là không cho người nước ngoài thuyết minh. Mấy HDV Trung Quốc tới thì bảo vệ nhẵn mặt hết rồi và yêu cầu ra khỏi tháp”, ông Dũng cho biết.

Trước thực trạng HDV Trung Quốc “chui” ở TP Nha Trang, PV Dân trí đã liên hệ với ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa để nắm thêm thông tin về việc chỉ đạo, xử lý của UBND tỉnh, thì ông Bông cho biết, hiện UBND tỉnh chưa nhận được báo cáo chính chức nào của ngành du lịch. Người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, thứ Tư tuần này, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chủ trì cuộc họp liên quan đến các vấn đề “nóng” của du lịch Nha Trang trong thời gian qua.

Viết Hảo