Thứ Bảy 02/07/2016 - 11:50

"Một số người Việt đang tiếp tay cho người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước mình"

Dân trí Nguyên là Vụ trưởng Vụ lữ hành Tổng cục Du lịch, ông Vũ Thế Bình chia sẻ: từ lâu lắm rồi chúng tôi đã rất khổ sở khi phải đích thân đi xử lý người Việt mình. Bởi chính người Việt của mình lại tiếp tay cho doanh nghiệp Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước mình. Vì thế, trong lúc này các cơ quan chức năng cần phải xử lý mạnh tay các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tay cho các hành vi trên.
>>Hướng dẫn viên người Hoa nói cố đô Huế thuộc TQ
>>Sự xuyên tạc láo xược của hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc

Một số doanh nghiệp Việt Nam bị doanh nghiệp Trung Quốc mua chuộc

Nói về hiện tượng người Trung Quốc giới thiệu xuyên tạc về lịch sử Việt Nam thời gian gần đây, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam bức xúc; đã từ lâu những người làm du lịch Việt Nam luôn phải đối mặt với mới những trường hợp đó, có lúc rộ lên, có lúc chìm xuống, nhưng lần này thậm tệ hơn. Có một điểm dễ nhận thấy rất rõ là các doanh nghiệp Trung Quốc luôn luôn tranh thủ các điểm yếu của doanh nghiệp Việt Nam để mua chuộc các doanh nghiệp Việt Nam.

"Một số người Việt đang tiếp tay cho người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước mình" - 1

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời gian gần đây có vẻ như các doanh nghiệp Trung Quốc đang cố gắng đưa các tour giá rẻ sang Việt Nam với số lượng khách khá đông. “Họ đưa giá tour rất thấp, và để bù lỗ họ phải đưa khách vào các điểm mua, sắm, ăn chơi của họ. Công việc này chỉ có mỗi HDV mới có thể lùa khách vào được và việc này người Trung Quốc chỉ dùng người Trung Quốc mới hoàn hảo. Trước thì lén lút giờ đông quá thì họ công khai luôn”, đại diện một công ty lữ hành tại Hà Nội chia sẻ.

Trả lời báo chí về hiện tượng người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam trong khi hoạt động hướng dẫn chui tại Việt Nam, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch (TCDL) nói: Quan điểm của tôi là kiên quyết xử lý. Có thể là trục xuất nếu có tên tuổi người lao động Trung Quốc hoạt động trái phép, TCDL sẽ thông báo rõ với phía Trung Quốc để xử lý cá nhân này. Trong trường hợp Đà Nẵng xử lý quá thẩm quyền, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo, dứt khoát sẽ không bao che, dung túng.

Trục xuất một vài cá nhân, không giải quyết được vấn đề

Thế nhưng, theo ông Vũ Thế Bình, nếu chúng ta chỉ trục xuất một vài cá nhân thôi thì chưa phải là biện pháp để dẹp bỏ những hiện tượng này. Ở đây là cả hệ thống, chúng ta phải giải quyết cả gốc mới dẹp bỏ được nó.

Mỗi địa điểm chỉ chứa được một lượng khách nhất định, thực tế có những nơi khách Trung Quốc đến đông nghẹt, khiến các thị trường khách đến từ các quốc gia khác không chịu nổi phải bỏ đi. Vì thế, chúng ta không cân đối được, thì chúng ta sẽ tự tiêu diệt mình.

Ông Bình nói: Từ lâu lắm rồi chúng tôi đã rất khổ sở khi phải đích thân đi xử lý người Việt mình. Bởi chính người Việt của mình lại tiếp tay cho doanh nghiệp Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước mình. - ảnh Hữu Thắng
Ông Bình nói: "Từ lâu lắm rồi chúng tôi đã rất khổ sở khi phải đích thân đi xử lý người Việt mình. Bởi chính người Việt của mình lại tiếp tay cho doanh nghiệp Trung Quốc xuyên tạc lịch sử nước mình." - ảnh Hữu Thắng

Ông Bình đề xuất; trước hiện tượng này, Việt Nam nên quy định hạn ngạch riêng cho khách Trung Quốc để ngăn chặn những điều đang xảy ra gây bức xúc dư luận.

“Muốn đến Việt Nam anh sang chỗ khác, chứ không phải nhất thiết phải “nhồi” vào Nha Trang, hay Đà Nẵng như thế được. Chúng ta cần phải xử lý những HDV là người Việt Nam đang tiếp tay cho các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Một số HDV của Việt Nam bây giờ chỉ chăm chăm đến mấy đồng tiền thù lao của Trung Quốc để chỉ ngồi đó không nói gì, mặc cho người Trung Quốc nói bậy nói bạ về Việt Nam. Theo tôi, bây giờ, ngành du lịch cần kiểm tra cả HDV trong lúc hành nghề, nếu đưa khách đi mà không hành nghề thì các địa phương cũng cần xử lý ngay", ông Bình chia sẻ!

Trước hiện tượng có rất nhiều HDV “chui” người Trung Quốc đang hoành hành tại Việt Nam, mới đây TCDL đã liên tục có công văn gửi các địa phương yêu cầu tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động lữ hành, hoạt động HDV. Cơ quan này yêu cầu các sở du lịch, sở văn hóa thể thao và du lịch xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nội dung công văn của TCDL nhấn mạnh; trong trường hợp, nếu phát hiện công ty lữ hành quốc tế vi phạm báo cáo ngay TCDL để cơ quan này thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Thu hồi thẻ HDV khi phát hiện HDV vi phạm. Yêu cầu các hiệp hội, câu lạc bộ du lịch không để các cá nhân, tổ chức là người nước ngoài lợi dụng bất chính. Phối hợp với các cơ quan công an, sở lao động thương binh xã hội các địa phương tăng cường kiểm tra xử lý những người lao động nước ngoài hành nghề trái phép trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan quản lý thị trường kiểm tra các dịch vụ du lịch, thực hiện nghiêm quy định về niêm yết giá, sử dụng tiền đồng trong giao dịch mua bán.

Riêng với Khánh Hòa, cơ quan này cũng yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Khánh Hòa tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh trái phép của người nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam tại các điểm tham quan phục vụ khách Trung Quốc.

Trao đổi với PV Dân trí về hiện tượng đau lòng trên, ông Vũ Thế Bình chia sẻ, việc đối phó với HDV chui là người Trung Quốc luôn luôn phức tạp và khó khăn, chúng ta phải có chế tài, bộ máy mạnh mẽ đi theo đó mới có thể ngăn chặn được việc làm sai trái này.

Bài: Thu Hà - Hữu Thắng

Ảnh: Hữu Thắng

MỚI NHẤT
“Tuyệt chiêu” tiết kiệm không ngờ cho những chuyến du lịch của bạn
“Tuyệt chiêu” tiết kiệm không ngờ cho những chuyến du lịch của bạn

(Dân trí) - Làm gì để có một chuyến du lịch giá rẻ thì không phải người nào cũng biết. Dưới đây là một số “tuyệt chiêu” tìm kiếm những chuyến du lịch giá rẻ giúp bạn tiết kiệm đến không ngờ.

Thứ hai, 04/07/2016 - 07:17

Việt Nam là một trong những điểm đến du lịch bụi hấp dẫn nhất
Việt Nam là một trong những điểm đến du lịch bụi hấp dẫn nhất

(Dân trí) - Mới đây, chuyên trang du lịch Rough Guides đã lựa chọn 10 quốc gia là điểm đến dành cho giới du lịch bụi hấp dẫn nhất, trong số đó có Việt Nam.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:21

Chu du tới New Zealand, Bhutan, Nam Phi ngay trong tầm tay trong hè này
Chu du tới New Zealand, Bhutan, Nam Phi ngay trong tầm tay trong hè này

Hè này, gia đình bạn đã có kế hoạch đi du lịch ở đâu chưa? Bạn và gia đình có từng nghĩ tới một chuyến chu du tới những địa điểm du lịch đáng mơ ước “xa xa” Việt Nam như Nam Phi, New Zealand hay Bhutan?

Thứ hai, 04/07/2016 - 05:36

Khám phá tổ hợp du lịch, giải trí đa tiện ích ở Đà Nẵng
Khám phá tổ hợp du lịch, giải trí đa tiện ích ở Đà Nẵng

Với tổng vốn đầu tư trên 11.000 tỷ đồng, Cocobay hội tụ đầy đủ mọi tiện ích đẳng cấp sẽ níu chân khách du lịch lưu lại Đà Nẵng dài ngày.

Thứ hai, 04/07/2016 - 05:00

Du khách háo hức tham gia lễ hội khỏa thân lớn nhất trong năm
Du khách háo hức tham gia lễ hội khỏa thân lớn nhất trong năm

(Dân trí) - Hàng trăm du khách trên khắp nước Anh và thế giới đang háo hức chờ đợi để tham dự lễ hội khỏa thân Nudefest chuẩn bị diễn ra.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 05:42

Những bức ảnh đạt giải Ảnh du lịch ấn tượng của National Geographic 2016
Những bức ảnh đạt giải Ảnh du lịch ấn tượng của National Geographic 2016

(Dân trí) - Cuộc thi ảnh du lịch của National Geographic đã thu hút hàng trăm nghìn ảnh dự thi gửi về. Sau nhiều vòng tuyển chọn gắt gao, người chiến thắng đã lộ diện.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:37

Những món đồ "xui xẻo" chớ dại mang về nhà
Những món đồ "xui xẻo" chớ dại mang về nhà

(Dân trí) - Khi đi du lịch, các du khách thường có thói quen mua những món đồ lưu niệm tại địa điểm đến để lưu giữ về nơi từng ghé thăm hay tặng cho người thân, bạn bè. Tuy nhiên, cũng có những món đồ không nên mang về nhà để tránh điều kém may mắn cho gia đình.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 07:37

8 điểm du lịch hút khách nhờ danh tiếng "chữa lành bệnh tật"
8 điểm du lịch hút khách nhờ danh tiếng "chữa lành bệnh tật"

(Dân trí) - Việc đi du lịch đôi khi không chỉ bởi như cầu ngắm cảnh và khám phá cuộc sống. Nhiều người tìm đến các địa điểm nổi tiếng với mục đích theo đuổi các phương pháp để chữa lành bệnh tật cả về thể xác hoặc tinh thần.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 06:00

"Đừng vì đồng tiền mà bán rẻ Tổ Quốc"
"Đừng vì đồng tiền mà bán rẻ Tổ Quốc"

(Dân trí) - “Tất cả các hành động đi xâm lấn, tuyên bố sai lệch về chủ quyền, hay chỉ một ngư dân chúng ta bị chèn ép trên biển đã khiến dân ta sôi sục chứ chưa nói đến việc họ đứng ngay trên đất nước mình ngang nhiên xuyên tạc lịch sử dân tộc mình mà ngồi im là điều không thể chấp nhận được", anh Nguyễn Hồng Nguyên – HDV du lịch chia sẻ trước hành vi xuyên tạc lịch sử Việt Nam của một số “HDV chui” người Trung Quốc.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 06:00

Khâm phục những nữ du khách đi xe máy từ Ấn Độ sang thăm Việt Nam
Khâm phục những nữ du khách đi xe máy từ Ấn Độ sang thăm Việt Nam

(Dân trí) - Bốn phụ nữ Ấn Độ lái siêu xe máy từ Ấn Độ đi qua 10 quốc gia ở Nam Á và Đông Nam Á để truyền tải thông điệp “Hãy Cứu Trẻ Em Gái, Hãy Giáo Dục Trẻ Em Gái” do Thủ tướng Ấn Độ, ngài Narendra Modi khởi xướng.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 05:46

Hình ảnh chân thực về miền quê nông thôn Triều Tiên
Hình ảnh chân thực về miền quê nông thôn Triều Tiên

(Dân trí) - Những bức hình về cuộc sống ở nông thôn Triều Tiên được nhiếp ảnh gia chụp bằng thiết bị di động hiện lên khá chân thực và sắc nét. Qua đó, người xem hiểu thêm phần nào về nhịp sống thường nhật của người dân lao động ở quốc gia “bí ẩn nhất thế giới”.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 04:03

Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, ngành du lịch đã làm gì?
Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam, ngành du lịch đã làm gì?

(Dân trí) - “Quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng, như Bí thư Đà Nẵng đã khẳng định rằng đất Đà Nẵng chỉ đáng sống với những người tử tế. Còn những ai vi phạm pháp luật, các phần tử xấu của xã hội không có đất sống ở đây. Môi trường du lịch Đà Nẵng cũng thế", ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc sở Du lịch Đà Nẵng cho biết.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin giận dữ vì thú tiêu hoang của con nhà giàu ở Nga
Tổng thống Putin giận dữ vì thú tiêu hoang của con nhà giàu ở Nga

Ông Putin tức giận vì những đứa trẻ nhà giàu ở Nga đã tiêu xài xa xỉ, khoe khoang đời sống xa hoa trong khi điều kiện kinh tế đất nước gặp khó khăn.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 11:20

Quảng Nam: Về với mùa sen Trà Lý
Quảng Nam: Về với mùa sen Trà Lý

(Dân trí) - Đồng sen rộng lớn, thơm ngát không chỉ là nơi sinh kế cho nhiều người dân xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) mà còn là điểm tham quan hấp dẫn, thú vị trong mùa hè oi ả.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 11:16

Huế sẽ thanh tra, kiểm tra gấp về hướng dẫn viên "chui" Trung Quốc
Huế sẽ thanh tra, kiểm tra gấp về hướng dẫn viên "chui" Trung Quốc

(Dân trí) - Sáng 2/7, ông Lê Hữu Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết trong đầu tuần tới, thanh tra sở này sẽ phối hợp với công an để tiến hành thanh tra, kiểm tra gấp các hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc cũng như các đơn vị lữ hành có hướng dẫn viên này.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 11:00

"Đừng tiếp tay cho hướng dẫn viên Trung Quốc “chui” nữa!"
"Đừng tiếp tay cho hướng dẫn viên Trung Quốc “chui” nữa!"

(Dân trí) - “Các bạn “sitting guide” đừng vì một khoản thu nhập trước mắt đó mà bỏ qua đạo đức nghề nghiệp, bỏ qua lòng tự tôn dân tộc khi để cho HDV nước ngoài nói sai, xuyên tạc lịch sử - văn hóa địa phương ngay trên đất hoạt động nghiệp vụ của mình”.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:51

Hướng dẫn viên người Hoa nói cố đô Huế thuộc TQ
Hướng dẫn viên người Hoa nói cố đô Huế thuộc TQ

Một hướng dẫn viên trẻ đang thuyết minh trên xe thì bị người TQ giật mic, bảo "Biển Đông là biển Nam TQ". Một người Hoa khác giới thiệu "cố đô Huế giống kiến trúc TQ vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa".

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:50

"Địa ngục trần gian" giữa đại ngàn Tây bắc
"Địa ngục trần gian" giữa đại ngàn Tây bắc

(Dân trí) - Trong mỗi phòng giam đều có hố xí nổi được xây cao hơn sàn nằm, không có nắp đậy, không có nước dội, không được vệ sinh thường xuyên. Sự khắc nghiệt cộng với điều kiện sống ô nhiễm trong mỗi phòng giam làm bệnh tật phát sinh và lây lan rất nhanh khiến nhiều người không chịu nổi.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:48

Yêu cầu xử lý khách sạn đuổi khách, ” tự phong sao” ở Thanh Hóa
Yêu cầu xử lý khách sạn đuổi khách, ” tự phong sao” ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Sau khi đuổi khách lưu trú, ngắt điện, điều hòa các phòng khách đang thuê, treo biển 3 sao khi chưa được công nhận, ngành du lịch đã có công văn yêu cầu cơ chức năng địa phương phải xử lý nghiêm trường hợp này.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:40

Khách sạn đầu tiên của Mỹ được xây dựng tại Cuba
Khách sạn đầu tiên của Mỹ được xây dựng tại Cuba

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau hơn 5 thập kỷ, khách sạn đầu tiên mang thương hiệu Mỹ sẽ xuất hiện ở thành phố Habana, Cuba. Giá thuê phòng từ 246 USD/đêm.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:32

Quảng Bình: Hang Tiên 2 sẽ khai thác du lịch vào tháng 7
Quảng Bình: Hang Tiên 2 sẽ khai thác du lịch vào tháng 7

(Dân trí) - Chiều 30/6, ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty Oxalis cho biết, công ty này vừa được UBND tỉnh Quảng Bình cho phép khai thác du lịch đối với hang Tiên 2, một trong những hang động đẹp mới được phát hiện.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:48

Gia hạn miễn thị thực thêm một năm cho công dân đến từ 5 nước Tây âu
Gia hạn miễn thị thực thêm một năm cho công dân đến từ 5 nước Tây âu

(Dân trí) - Thủ tướng chính phủ vừa ký văn bản đồng ý gia hạn việc miễn thị thực có thời hạn đối với công dân các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:46

Kiểm tra khách sạn bị tố "đuổi khách du lịch ra ngoài"
Kiểm tra khách sạn bị tố "đuổi khách du lịch ra ngoài"

(Dân trí) - Dư luận đang xôn xao về sự việc xảy ra tại Khu du lịch biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa khi khách sạn bị tố đuổi đoàn khách du lịch vì chê đồ ăn không ngon… Hiện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin trên.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:35

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia an toàn cho du khách trong mùa Hè 2016
Việt Nam thuộc nhóm quốc gia an toàn cho du khách trong mùa Hè 2016

(Dân trí) - Trang Daily Star của Anh vừa đưa ra danh sách các quốc gia được đánh giá là an toàn cho những du khách muốn đi du lịch vào mùa hè này. Trong danh sách này có tên Việt Nam, cùng với "người hàng xóm" Lào.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 04:21