PhotoStory

Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m

Thực hiện: Doãn Công

(Dân trí) - Bánh tráng nước dừa khổng lồ có đường kính 5m, khung tráng bánh rộng hơn 25m2, bể nước dung tích 3,5m3. Tổng nguyên liệu 77kg gồm bột mì, dừa, tiêu…

Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m ở Bình Định (Video: Doãn Công).

Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m - 1

Trong khuôn khổ ngày hội du lịch thị xã Hoài Nhơn - Bình Định với chủ đề "La Vuông - Cao nguyên xanh vẫy gọi" năm 2024, diễn ra sáng 31/8, thu hút hàng ngàn người dân, du khách thập phương đổ về Cao nguyên La Vuông nằm ở độ cao trên 700m so với mực nước biển, thuộc thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m - 2
Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m - 3

Sau lễ khai mạc, cùng với việc tham quan, check-in tại khu vực Đồng Vuông, xem các gian hàng OCOP, sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của các địa phương, du khách và nhân dân địa phương, lần đầu tiên được xem hàng chục đầu bếp trình diễn chế biến bánh tráng nước dừa khổng lồ.

Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m - 4

Đặc biệt, tham gia vào công đoạn làm chiếc bánh tráng nước dừa khổng lồ còn có ca sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và Tùng BT - người đồng sáng lập nhóm hài độc thoại Sài Gòn Tếu.

Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m - 5

Người đồng sáng lập nhóm hài độc thoại Sài Gòn Tếu, chia sẻ anh cảm thấy rất vui và háo hức khi lần đầu tiên đến Cao nguyên La Vuông ở thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m - 6

Theo anh Nguyễn Hữu Vinh (áo xanh), người sáng lập thương hiệu bánh tráng Sachi ở thị xã Hoài Nhơn, bánh tráng nước dừa khổng lồ có đường kính 5m, diện tích bể hấp 25m2, thể tích nước 3,5m3. Tổng vật liệu sử dụng 77kg, gồm bột mì, dừa, mè (vừng), tiêu, hành, muối; đặc biệt tất cả nguyên liệu đều của người dân Hoài Nhơn làm ra.

Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m - 7
Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m - 8

Anh Vinh cũng cho biết, Sachi phải mất 15 ngày để làm bể hấp, khung bánh. Để bánh tráng đảm bảo chín đều thì nắp hấp phải kín, nhiệt phải đủ, khăn tráng phải phẳng. Riêng khăn trắng phải căng cước thật nhiều để đảm bảo không bị thủng.

Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m - 9
Bánh tráng nước dừa khổng lồ được làm ở độ cao trên 700m - 10

"Đây không chỉ là dịp chúng tôi tôn vinh ẩm thực quê hương Hoài Nhơn mà còn là cơ hội để góp phần tạo một lễ hội đáng nhớ và đậm bản sắc văn hóa. Chúng tôi cũng mong muốn tất cả du khách thập phương và khắp cả nước biết đến sản phẩm bánh tráng nước dừa Bình Định, biết đến thị xã Hoài Nhơn có tiềm năng du lịch nhưng chưa được khai phá hết", anh Vinh nói và cho biết đây là bánh tráng to nhất Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại.