PhotoStory

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội

Thực hiện: Mạnh Quân - Minh Nhân

(Dân trí) - Dù đã ở tuổi 61, bà Tuyết Nga (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn là trụ cột chính trong gia đình, thu gom rác kiếm tiền nuôi mẹ già và hỗ trợ con trai.

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 1

Mỗi sáng, bà Phùng Thị Tuyết Nga, 61 tuổi, thức dậy từ sớm, chuẩn bị bữa sáng cho mẹ là cụ Mai Thị Út, 97 tuổi. Sau khi uống thuốc và ăn cháo, cụ bà ngồi một góc trong nhà, lặng lẽ nhìn con gái dọn dẹp nhà cửa.

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 2

Cụ Út tuổi đã cao, mắc nhiều bệnh người già như đãng trí, đau lưng, đau chân, gần một năm qua hầu như chỉ nằm một chỗ, thỉnh thoảng đi lại. 

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 3
Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 4

Do bệnh lẫn tuổi già, cụ Út từng nhiều lần đi lạc, ngủ quên trước cửa chùa. Lần theo số điện thoại người thân được ghi trên tấm thẻ cụ đeo ở cổ, người dân gọi điện cho các con đến đón mẹ về.

Tấm thẻ đề tên "Đinh Thị Sơn", được cụ Út dùng lại từ tên người chồng liệt sĩ đã mất Đinh Ngọc Sơn. Hai cụ có với nhau một người con trai.

Sau này, cụ Út đi bước nữa, sinh thêm ba người con gái, bà Nga là út. 

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 5

Bà Nga cũng hai đời chồng. Năm 1990, bà kết hôn với người đầu tiên, cùng năm sinh con trai Nguyễn Minh Quân. Hai vợ chồng ở với nhau được một năm thì li hôn do nhiều nguyên nhân.

Năm 2001, bà đến với người chồng thứ hai, chuyển về sống tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Bốn năm sau, chồng bà qua đời do bệnh tiểu đường, giữa hai người không có con chung. Người phụ nữ lầm lũi về sống với mẹ đẻ tại phố Hàng Chuối (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng). 

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 6

Đối diện căn nhà 14m2 của hai mẹ con bà Nga trong con ngõ nhỏ ở phố Hàng Chuối là căn phòng tăm tối dưới tầng một khu tập thể của anh Nguyễn Minh Quân, từng là nơi ở của hai vợ chồng anh.

Năm 2019, anh Quân kết hôn. Bi kịch một lần nữa đè nặng lên đôi vai bà Nga khi con dâu qua đời năm 2021.

"Do hoàn cảnh khó khăn, không có tiền khám thai, con dâu bị thai lưu, mất cả mẹ lẫn con. Tôi còn chưa kịp được làm bà nội", bà Nga nhớ lại, vẻ mặt buồn rầu.

Từ ngày vợ mất, anh Quân suy sụp tinh thần, bỏ cả công việc giao hàng. Bà Nga bất đắc dĩ trở thành trụ cột chính trong gia đình dù đã đến tuổi được nghỉ ngơi.

Anh Quân nói rằng chưa thể quên đi nỗi đau đớn mất vợ con, khiến cuộc sống gần như chìm trong bóng tối. Nhờ mẹ động viên, thời gian này anh quay lại với công việc giao hàng, nhận làm bảo vệ, hy vọng giúp mẹ trang trải chi phí sinh hoạt.

"Mẹ từng nhiều lần khuyên đi bước nữa, nhưng tôi chưa nghĩ đến do chưa thể nguôi ngoai nỗi đau", anh nói.

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 7

Mỗi tháng ngoài khoản lương hưu hơn 3 triệu đồng, bà Nga tích cóp thêm 1-2 triệu từ tiền nhặt ve chai, đẩy xe rác thuê. Tổng số tiền dành trang trải cuộc sống 3 thành viên, chưa kể mỗi tháng bà Nga đến bệnh viện khám tiểu đường. Riêng tiền thuốc men hàng tháng cho cụ Út, do 3 anh chị của bà Nga lo liệu.

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 8

Bữa trưa đạm bạc của hai mẹ con trước khi bà Nga đến ca làm việc. 

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 9
Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 10

Bà Nga cẩn thận dùng kéo cắt nhỏ từng miếng thịt để mẹ ăn. 

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 11

Chiếc xe đạp hàng ngày bà Nga vẫn dùng đi nhặt ve chai, thu gom phế liệu.

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 12

Sau bữa trưa với mẹ, 2h chiều mỗi ngày, bà Nga thay sang bộ đồ bảo hộ, ra điểm tập kết xe rác thu gom và phân loại phế liệu. Bà khóa chặt cửa, tránh việc mẹ già bỏ nhà đi lung tung.

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 13
Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 14

Những lần được thuê đẩy xe rác, bà Nga kiếm được 100.000 đồng. Lúc khác, bà nhặt nhạnh từ những thùng rác, chắt chiu từng mảnh giấy, chiếc vỏ lon, nhôm ra nhôm, nhựa ra nhựa… để kiếm tiền lo cho gia đình.

"7 năm kể từ khi về hưu, tôi chưa được một ngày nghỉ ngơi trọn vẹn, xin đi rửa bát thuê trong nhà hàng, gom rác bán phế liệu nuôi mẹ già và vực dậy đứa con trai đáng thương", người phụ nữ trải lòng.

Chuyện đời buồn người phụ nữ 61 tuổi thu gom rác nuôi mẹ già ở Hà Nội - 15

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Hòa Hạnh, Chi hội trưởng cụm 4 Hội phụ nữ phường Phạm Đình Hổ xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Phùng Thị Tuyết Nga.

"Ba mẹ con bà cháu nuôi nhau. Người con trai không có việc làm ổn định, lương hưu của bà Nga lại thấp, giờ đi làm thuê kiếm thêm. Mỗi dịp lễ, Tết, chúng tôi đều cố gắng hỗ trợ, giúp đỡ bà Nga", bà Hạnh nói.