DNews

Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người

Hồng Anh

(Dân trí) - Bữa cơm có đủ các món mặn, món canh, xào... chưa tới 200.000 đồng. Chị Linh cho hay, có nhiều chị em sống ở Pháp hoặc các nước châu Âu gần như không tin vào giá cả mà chị đưa ra.

Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người

Sinh sống ở thành phố Toulouse, miền Nam nước Pháp nhưng chị Đỗ Thùy Linh luôn duy trì nấu những bữa cơm đậm chất Việt Nam cho cả gia đình.

Trong bài viết đăng trên một hội nhóm nấu ăn, chị Linh đã chia sẻ loạt mâm cơm Việt với nhiều món ăn vừa ngon, vừa đẹp mắt mà giá cả lại "rất Việt Nam".

"Đây là những mâm cơm tôi nấu cho 2-3 người với kinh phí đi chợ khoảng tầm 200.000 đồng. Mọi người xem và cho đánh giá xem chi phí đồ ăn ở Việt Nam và châu Âu có chênh lệch nhiều không nhé", chị Linh chia sẻ.

Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người - 1

Bữa ăn gồm canh xương măng, trứng chiên lá húng quế, ngọn su su xào tỏi, gà rang xả ớt, mơ ngọt và cà chua bi có giá 148.000 đồng. Trong thực đơn này trứng gà chị Linh được người quen cho.

 Dưới bài viết, nhiều người dành lời khen ngợi cho bà mẹ Việt bởi sự khéo tay và khả năng cân đối chi phí để nấu được những bữa cơm vừa ngon, vừa rẻ ở châu Âu đắt đỏ.

"Nếu với 150.000-200.000 đồng mà nấu được bữa cơm ngon như vậy thì mức chi phí không khác Việt Nam là bao", tài khoản Đỗ Phương cho hay.

Một phụ nữ Việt sinh sống ở Anh chia sẻ: "Thực phẩm ở đó quá rẻ. Ở Anh, tôi mua 1 gói rau muống (chỉ được 1 nhúm) đã khoảng 115.000 đồng rồi".

Một số đồng hương người Việt tại Pháp thì cho hay, thực phẩm ở khu vực chị Linh sinh sống có giá mềm hơn nơi họ ở. Nếu muốn nấu một mâm cơm tương tự, họ phải chi nhiều tiền hơn.

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi sinh sống tại Pháp nhưng chị Linh vẫn có những món ăn dân dã như tép moi, đậu phụ, lạc rang, các loại gia vị như mẻ, mắm tôm…

Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người - 2

Mâm cơm 148.000 đồng có rau muống, moi khô gửi từ Việt Nam, thịt lợn luộc, cà muối, bưởi tráng miệng.

Chị Linh cho biết, gia đình chị Linh có 5 thành viên, gồm bố mẹ chồng, hai vợ chồng chị và con trai. Chồng chị Linh là người Pháp gốc Việt, bố mẹ chồng chị cũng là người Việt Nam. Sống ở nước ngoài từ lâu, nên các thành viên cũng thường ăn các món châu Âu.

Để dung hòa sở thích của tất cả các thành viên, trong tuần chị Linh sẽ nấu xen kẽ món Âu và Á.

"Hàng ngày tôi và mẹ chồng sẽ cùng nhau vào bếp, thông thường hôm đó ăn món do ai chủ trì thì người đó sẽ đứng bếp chính. Hôm nào nấu món ăn Việt Nam, tôi đều rất hào hứng vì bản thân "nghiện" đồ Việt", chị Linh nói.

Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người - 3
Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người - 4
Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người - 5
Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người - 6
Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người - 7
Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người - 8

Khu chợ châu Á chị Linh thường xuyên ghé mua nguyên liệu nấu món Việt. 

Tuy nhiên, việc kiếm đủ nguyên liệu để nấu những bữa cơm Việt giữa nước Pháp xa xôi đôi khi cũng "lắm công phu".

Theo chị Linh, các loại rau Việt rất hiếm ở các siêu thị, chợ châu Á lại ở xa cả tiếng lái xe đi về. Nhiều khi nghĩ ra các món Việt nhưng chị không thể thực hiện được.

"Có lần tôi muốn nấu canh chua cá, cá sẵn, cà chua, dứa có cả nhưng lại thiếu chút rau ngổ. Canh cá nếu thiếu rau ngổ thì chẳng thể tròn vị nên lại đành nhịn "thèm", chị Linh cười nói.

Khu vực chị sinh sống có một số chợ do người Việt và người châu Á mở nên chị thường đi chợ một tuần 1 lần để mua sắm nguyên liệu. Ngoài ra, mỗi lần có người quen ở Việt Nam sang Pháp, chị Linh thường nhờ mua thêm các loại đồ khô để tích trữ trong nhà rồi dùng dần.  

"Nhà tôi như một siêu thị đồ Việt mi ni trong nhà, những món nào hay sử dụng, tôi đều mua nhiều và bảo quản cẩn thận. Mẻ tôi tự nuôi, cà pháo đóng lọ, đậu phụ mua của người Việt làm thủ công", người phụ nữ Việt chia sẻ.

Khi chia sẻ bài viết lên mạng, chị Linh nhận về nhiều bình luận của những bà nội trợ Việt hoặc người Việt sinh sống tại châu Âu.

Chị kể: "Bình luận tôi nhận được nhiều thắc mắc sao thức ăn ở chỗ tôi lại "quá rẻ" như vậy. Có nhiều chị em khác ở Pháp hoặc các nước châu Âu gần như không tin vào giá cả mà tôi đưa ra".

Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người - 9

Mâm cơm hơn 200.000 đồng gồm ba chỉ (49.000 đồng), rau muống luộc (40.000 đồng), đậu phụ tẩm mỡ hành (gần 60.000 đồng), 6 quả vải (gần 70.000 đồng) và các gia vị khác...

 Để giải đáp cho thắc mắc này, chị Linh cho hay, chị luôn theo dõi trang thông tin, tờ quảng cáo của các siêu thị lớn. Các siêu thị này thường xuyên có chương trình khuyến mại đủ các mặt hàng, trong đó có thực phẩm thiết yếu như thịt, cá. Đây đều là đồ tươi, không phải đồ sắp hết hạn nên chị an tâm mua về nấu cho cả nhà.

Trong nhà, chị Linh mua thêm 1 tủ đông trữ thực phẩm để thuận tiện trong việc nấu ăn hàng ngày và tiết kiệm chi phí đi chợ.

"Thịt ba chỉ giá thường 6 Euro (160.000 đồng)/1kg, mua khuyến mại chỉ còn 2-3 Euro (55.000-80.000 đồng)/1kg. Thịt nạc vai bình thường 245.000 đồng/kg nhưng nhiều khi giảm giá tới 50%", chị Linh chia sẻ.

Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người - 10
Châu Âu đắt đỏ, mẹ Việt trổ tài nấu cơm chưa đến 200.000 đồng cho 3 người - 11

Dù đã sinh sống ở Pháp 5 năm nhưng chị Linh luôn duy trì những bữa cơm đậm chất Việt.

Theo chị Yến, một đồng hương người Việt sinh sống cùng khu chị Linh, mức giá chị Linh chia sẻ hoàn toàn là thực tế. Thịt lợn khi có chương trình giảm giá chỉ khoảng 3 Euro/1kg chia nhỏ ra để dùng dần.

Chị Linh cho biết, nhờ có sẵn nguồn thực phẩm trong nhà nên chị gần như không bao giờ phải đau đầu nghĩ "hôm nay ăn gì". Khi nào quá bí ý tưởng, chị sẽ lên mạng vào các hội nhóm, tham khảo công thức của người khác là có thể lên được thực đơn cho gia đình.  

Ảnh: Nhân vật cung cấp