GALLERY
8 ảnh
Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp là một nghi lễ quan trọng của người Việt. Dịp này, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo với các món ăn, hoa quả tươi ngon được lựa chọn kỹ càng.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn mang ý nghĩa cầu chúc cho gia đình bình an, thịnh vượng.
Dưới đây là một số gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo:
Mâm cỗ cúng gồm các món gà luộc, bánh chưng, nộm bò khô, cá lăng nướng, giò lụa, xôi gấc, canh măng, canh miến, bánh bao kim tiền, cơm trắng, hoa quả.
Với những gia đình bận rộn, đây là lựa chọn hợp lý bởi có thể mua sẵn một số món như giò lụa, bánh chưng, xôi nếu không mua cũng có thể nấu đơn giản nếu chuẩn bị ngâm gạo từ trước.
Xôi gấc và gà luôn là món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của các gia đình Việt.
Ngoài ra, để đa dạng thực phẩm, các gia đình có thể chuẩn bị thêm các món như tôm hấp, ghẹ hấp, nem rán, chả quế, nộm chua ngọt, canh và rau xào đều có thể làm từ những của quả giống nhau để tiết kiệm thời gian.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo theo gợi ý của gia đình chị Phạm Thanh Hà (người Việt sinh sống tại Australia) gồm gà luộc, chả giò, tôm hấp nước dừa, miến xào thập cẩm, thạch cá chép, xôi gấc tạo hình cá chép...
Mâm cỗ cúng gồm các món ăn đậm chất Việt được trình bày đẹp mắt. Các bà nội trợ có thể tham khảo làm theo thực đơn gồm: Đậu xào nấm, bắp cải cuốn, giò xào, giò hoa ngũ sắc, bí đỏ nhồi thịt hấp...
Theo quan niệm dân gian, cá chép là phương tiện Táo quân lên chầu trời nên trên các mâm cỗ, nhiều người đã tạo hình cá chép từ xôi, thạch...
Một mâm cỗ đậm chất miền Bắc với xôi gấc, gà luộc, bánh bao hũ vàng, tôm hấp nước dừa, nộm đu đủ bò khô, mực khô xào su hào, giò lụa, chả quế, giò thủ, nem rán, canh măng mực Bát Tràng, canh bóng thả, canh mọc, miến gà, bánh chưng, dưa hành...
Nếu là một người bận rộn, các bà nội trợ có thể tham khảo mâm cỗ cúng do chị Bùi Hòa (ở Hà Nội) gợi ý. Các món gồm: Xôi gấc, thịt gà, thịt heo luộc, giò lụa, nem rán, canh măng nấu xương, rau củ luộc...
Mâm cỗ cúng đẹp mắt với gà trống, xôi gấc hoa sen, tôm sú rang muối, chim quay ngũ vị, bê tái chanh, bê xào thập cẩm, chè trôi nước, chè kho... Từ cùng một nguyên liệu, các bà nội trợ có thể chế biến 2-3 món khác nhau để mâm cỗ được biến tấu, nhiều hương vị.
Ảnh: Hòa Bùi, Phạm Thanh Hà, Huong Thu Vu