Bài thuốc từ mật ong, tỏi, gừng... phòng bệnh trong ngày Tết
(Dân trí) - Bác sĩ Nguyễn Minh Trang, Phó trưởng Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mật ong, tỏi, gừng, hay lá tía tô, kinh giới, hành... đều có thể sử dụng làm bài thuốc phòng bệnh.
Bác sĩ Trang lưu ý, dịp Tết năm nay, dự báo thời tiết ở miền Bắc rất lạnh. Thời tiết lạnh giá, khi đi chơi, bị gió lạnh đột ngột, hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây các biểu hiện: Liệt mặt (liệt thần kinh số VII ngoại biên); vẹo cổ cấp, cảm lạnh, viêm đường hô hấp, tai biến mạch máu não…
Vì vậy, khi đi chơi cần mặc đủ ấm, giữ kín cổ, ở nhà tránh gió lùa, tránh tắm gội khi quá khuya, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi.
Ngoài ra, trong mỗi gia đình đều có các loại gia vị quen thuộc, có thể sử dụng để làm các bài thuốc để phòng và chữa bệnh đơn giản hay gặp sau:
Tăng sức đề kháng cơ thể
Trong mỗi gia đình nên có một hũ tỏi ngâm mật ong. Mỗi sáng, hãy pha mật ong ngâm tỏi với nước ấm để uống buổi sáng.
Hoặc có thể sử dụng theo công thức: Một nhánh tỏi + 20ml mật ong + 200ml nước sôi để uống.
Ngoài ra, bạn có thể tự làm trà thảo mộc, gồm các loại rau gia vị như kinh giới, quế chi, bạc hà, trà xanh (mỗi thứ 5g pha với 200ml nước sôi hãm 5-10 phút uống ấm).
Trà xanh pha với gừng (mỗi thứ 10g sắc hoặc hãm với nước sôi uống trong ngày).
Trị cảm lạnh
Bạc hà, kinh giới, tía tô, thông bạch (hành củ) tươi (mỗi thứ 30g) nấu cháo ăn nóng cho ra mồ hôi hoặc sắc nước uống nóng.
Giảm triệu chứng viêm đường hô hấp
Khi bị viêm đường hô hấp, ngạt mũi chảy nước mũi, có thể dùng một tép tỏi ép lấy nước, pha với nước đun sôi để nguội tỷ lệ 1/20 nhỏ mũi.
Ngoài ra, lấy kinh giới và bạc hà (mỗi thứ 1 nắm) đun lấy nước uống thay trà.
Trị chứng đầy bụng, khó tiêu
Sử dụng 5 lát gừng sắc nước uống ấm.
Tỏi giã 3-5 nhánh đắp vùng rốn (nhớ lót vải hoặc giấy tránh bỏng da).
Tiêu chảy mót rặn
Sử dụng bài thuốc theo công thức sau: Lá mơ lông 100g + 1 trứng gà - hấp hoặc để chảo áp lá chuối, ăn ngày 2 lần.
Sử dụng hoắc hương và tô tử (mỗi thứ 10g) sắc uống.
Giải rượu
Một bát nước đậu xanh nấu; nước cơm pha chút đường; nước ép củ cải trắng... đều rất tốt cho người uống rượu.
Ngoài ra, hàng ngày có thể xông nhẹ nhàng trong nhà bằng bồ kết, vỏ bưởi khô hoặc tinh dầu (sả, quế, bạc hà, mùi, tràm…), vừa diệt khuẩn không khí, vừa tạo hương thơm dễ chịu đón khách ngày Tết.
Tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều rau màu xanh đậm bổ sung vitamin C, kết hợp luyện tập dưỡng sinh, khí công, thái cực quyền, tập thể dục thể thao thường xuyên, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ cũng là cách phòng tránh các bệnh tích cực.
Để đón Tết an toàn và mạnh khỏe, mỗi người cần luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cho bản thân và các thành viên trong gia đình.
Với người đang mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp cần duy trì chế độ ăn đều, đủ dinh dưỡng và không bỏ thuốc.
Người bệnh có các bệnh mãn tính nên ăn ít các loại giò chả, thịt nguội, thịt đông, lạp xưởng, dăm bông… vì đây là những thực phẩm nhiều muối, nhiều mỡ.
Trong ngày Tết, mọi người cũng ăn không thành bữa, ăn ngọt nhiều, uống nhiều rượu bia cũng làm nặng thêm các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, trĩ…
Ăn uống quá nhiều khiến quá tải bộ máy tiêu hóa, tăng nguy cơ béo phì và tăng cân không kiểm soát. Để phòng bệnh cần ăn uống hợp vệ sinh, ăn khi đồ ăn còn ấm, ăn vừa đủ và tránh uống quá nhiều rượu bia. Nên ăn tăng các gia vị có tính cay ấm như hạt tiêu, gừng, giềng, ớt để làm ấm cơ thể.