Mâm cỗ Tết của mẹ đảm Hà Nội đẹp như tranh gây sốt mạng xã hội
(Dân trí) - Mâm cúng, mâm cỗ Tết của chị Vũ Thu Hương khiến nhiều bà nội trợ trầm trồ. Các mâm cúng không chỉ đẹp mắt mà còn thể hiện sự ấm no, gửi gắm ước nguyện của gia chủ.
Lễ cúng ông Công, ông Táo hay dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các gia đình sửa soạn mâm cúng dâng lên gia tiên, ban Thần Tài, Thần linh thổ địa sau đó cùng quây quần thưởng thức các món ngon.
Thời gian này, việc chuẩn bị các mâm cúng, mâm cơm gia đình, món ăn ngày Tết được các bà nội trợ ưu tiên, chăm chút. Tuy nhiên, nhiều chị em thường đau đầu suy nghĩ danh sách các món ăn cho các mâm cúng.
Hiểu được điều này, từ kinh nghiệm bếp núc của mình, chị Vũ Thu Hương (39 tuổi, làm trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu ở Hà Nội) đã có bài chia sẻ loạt mâm cúng vừa đẹp mắt lại ăn ngon trên một hội nhóm yêu ẩm thực.
Bài viết của chị Hương nhận về hàng nghìn lượt like (thích) và bình luận của các bà nội trợ. Nhiều người xuýt xoa trước sự công phu, chu đáo của bà mẹ này.
Chị Hương cho biết, vợ chồng chị ở riêng nên trong nhà không có ban thờ gia tiên. Cả hai đều làm kinh doanh nên chị dâng lễ ban Thần Tài, Thần linh thổ địa.
Ngày Rằm hoặc mùng 1 hàng tháng chị đều sửa soạn mâm cúng chu đáo. Các mâm lễ đầy đủ bao gồm lễ mặn, lễ ngọt, lễ tam sên, rượu, chè thuốc, nước, hoa quả theo mùa.
Theo chị Hương, các mâm cơm cúng, nhất là mâm cơm cúng trong dịp Tết không chỉ thể hiện cho sự ấm no, hạnh phúc mà còn gửi gắm niềm mong ước cuộc sống đầy đủ và phát tài.
Do đó món ăn trên mâm cúng, món ăn ngày Tết cũng cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ, đa dạng các món từ truyền thống tới hiện đại.
Trong bài đăng, chị Hương chia sẻ loạt mâm cúng đã làm trong năm 2023 và đưa ra các gợi ý cho mâm cỗ, món ăn ngày lễ Tết Giáp Thìn sắp tới để các bà nội trợ tham khảo.
Để không thấy quá áp lực mỗi khi nấu cỗ, chị Hương thường lên kế hoạch cụ thể. Chị đặt hàng, mua sắm vài lần cho ưng ý nguyên liệu và một số món. Những món như nem, chả ngũ sắc.. chị thường làm trước vào cuối tuần rồi rán hay hấp sơ sau đó cấp đông.
Chị đồ xôi qua một lửa từ tối hôm trước, đến ngày lễ thì hoàn thiện và chỉ làm các món có rau củ quả cho tươi ngon. Chị thường đứng bếp khoảng 2 tiếng để nấu nướng và dành một tiếng sắp lễ.
"Những bữa ăn và mâm lễ nhà mình luôn có "đầu bếp con" phụ "đầu bếp mẹ". Lúc nấu ăn cũng là thời gian gắn kết gia đình, cùng các con luyện nữ công gia chánh", chị Hương cho hay.
Ba cô con gái nhà chị Hương nhờ đó đã có thể nấu nướng những món đơn giản. Con gái 10 tuổi đã có thể tự làm nem, hai con gái lớn biết làm bánh, bày mâm cơm, mâm cỗ, tỉa hoa.
Dưới đây là loạt mâm cúng, mâm cỗ Tết chị Hương gợi ý:
Ảnh: Nhân vật cung cấp