Bạn đọc viết:

Về biệt thự của ông Trần văn Truyền: Dư luận và luật pháp

Dân trí Điều cần xem xét là về mức độ tiếp nhận và phản ứng lại thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Theo tôi, sự việc này cho thấy một vấn đề quan trọng: cả người dân và chính quyền đều chưa có được tinh thần pháp luật đúng nghĩa.
>>Biệt thự “khủng” của quan chức – chuyện thường thôi!
>>Có những công chức "làm giàu (chính đáng) không khó"

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp) 
 

Báo chí trong những ngày qua nói nhiều về ngôi nhà đồ sộ của ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Nhưng những gì mà các báo nhắc tới chỉ đơn thuần là mô tả ngôi biệt thự của ông “hoành tráng” như thế nào, “nguy nga” ra làm sao. Báo chí cũng không có bất cứ một thông tin gì thể hiện rằng trong thời gian đương nhiệm ông đã sai phạm, khuất tất, hay tham ô để dẫn tới một căn nhà “to đùng” như vậy cả.
 
Thế nhưng đa phần những phản ứng của dư luận sau đó hình như lại được "lái" theo một chiều hướng. Nhiều người đả kích hay thậm chí buộc tội ông là tham ô tham nhũng, với lý do quan chức tại một nước nghèo thì không thể có tòa nhà “nguy nga đồ sộ” như vậy được (???!!!) Ngay sau đó ông Truyền cũng đã lên tiếng, rằng sẽ công khai thông tin và minh định về tài sản của mình với cơ quan chức năng Trung ương.
 
Vấn đề cần xem xét ở đây là về mức độ tiếp nhận và phản ứng lại thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Theo tôi, sự việc này cho chúng ta thấy được một vấn đề quan trọng: cả người dân và chính quyền đều chưa có được tinh thần pháp luật đúng nghĩa.

 

Internet và đặc biệt là các trang báo mạng là những nơi người dân có thể tự do bình luận bất cứ ý kiến nào mà họ muốn, miễn là không vi phạm nội quy trang báo. Báo chí hiện nay cũng đang có nhiều dư địa để “chống tham nhũng”. Tuy nhiên, sự thiếu vắng những loạt bài mang tính điều tra tỉ mỉ và cẩn thận, cũng như việc đưa tin nhiều khi có phần thiếu định hướng, khiến cho độc giả mỗi khi tiếp cận vấn đề thường đi theo chiều hướng tiêu cực khi đánh giá về một quan chức nào đó có tài sản “bự quá mức quy định”.

 

Theo dõi các bình luận dưới các bài báo về ông Truyền, có thể thấy phần lớn là những nhận xét tiêu cực, nghi ngờ, thậm chí khẳng định ngay là ông đã tham ô, tham nhũng. Khoan hãy nói đến việc ông Truyền có thật sự tham nhũng hay không, mà việc thi nhau “ném đá” của cư dân mạng đã cho thấy một thực tế rằng: người dân có xu hướng đánh giá mọi việc theo cảm tính và bỏ qua các quy tắc tố tụng của luật pháp. Trong khi ngay cả nếu ông Truyền bị tòa án tuyên bố điều tra, thì tại thời điểm đó cũng không thể nói là ông đã có tội. Việc cứ một mực nhận định rằng ông tham ô, tham nhũng có thể được coi là một hình thức “vu khống tập thể” của cư dân mạng.

 

Tuy nhiên, tại sao lại có xu hướng đánh giá một chiều đó của người dân về một quan chức khi họ “lỡ” bị để ý, không nhất thiết phải là về chuyện nhà cửa đất đai? Không gì khác hơn là câu chuyện của Lòng Tin. Lòng tin vào hệ thống pháp luật và vào hệ thống quan chức của người dân đang bị thử thách nghiêm trọng.

 

Nhà nước thiếu những quy định về việc kiểm soát hoạt động của các quan chức và chống tham nhũng, hoặc có nhưng chưa kịp áp dụng hay áp dụng chưa tới. Tham nhũng tràn lan, đi đâu cũng gặp khiến cho lòng tin của người dân đối với giới công quyền bị suy giảm nghiêm trọng. Hệ quả là cứ hễ gặp một thông tin nào không tốt hoặc khác thường về giới quan chức, là người ta nghĩ ngay tới tham ô, tham nhũng (ngay cả khi trên thực chất, vị quan chức đó trong sạch).

 

Để Việt Nam thực sự trở thành một nước pháp quyền trong sạch không phải là chuyện dễ dàng. Trước hết, bản thân giới quan chức phải trong sạch và tạo được sự tin tưởng với người dân. Nói cách khác là giới quan chức phải được đặt trong một bộ khung pháp lý rõ ràng, minh bạch và người dân có thể giám sát về mặt thực chất. Nói trong sạch không là chưa đủ, trong sạch đó cần được chứng minh và kiểm chứng trên thực tế. Một hệ thống công quyền mạnh rõ ràng sẽ tạo ra được môi trường, mà ở đó nhân dân có thể lấy lại được sự tin tưởng vốn đang bị xói mòn bấy lâu nay.

 

Tuy nhiên, một nhà nước pháp quyền cần phải được thể hiện thông qua việc mỗi công dân của bản thân nhà nước đó cũng phải tôn trọng các quy tắc của pháp luật. Việc “ném đá” các quan chức khi họ chưa chính thức bị kết tội,  không phải là một hành động có trật tự và nguyên tắc của một cộng đồng có ý thức luật pháp.

 

Nói về ý thức luật pháp tại nơi mà luật pháp vốn chưa thật nghiêm có thể là một điều xa xỉ, nhưng để có thể đạt được mục tiêu nhà nước pháp quyền thì cố gắng từ cả hệ thống thượng tầng và từ người dân cải thiện cùng một lúc là thực sự cần thiết.

 

Môi trường mạng là một môi trường tự do, nhưng là tự do nếu ý kiến một cách khách quan nhất và tránh bị chi phối bởi cảm tính.

 

Một xã hội pháp quyền – hay một xã hội dựa trên pháp luật – là ở đó cả nhà nước và người dân đều tuân thủ pháp luật, đều mang trong mình tinh thần của pháp luật. Người dân được làm mọi việc mà pháp luật không cấm, và quan chức hay người được nhân dân ủy nhiệm chỉ được làm những việc mà luật pháp cho phép. 

 

Ở đây, pháp quyền tạo ra tâm lý mà ở đó người dân hoàn toàn có thể dựa vào các quy trình pháp lý để bảo vệ cho lợi ích của bản thân, ngay cả nhà nước cũng chỉ có thể hoạt động và được bảo vệ trong một khuôn mẫu chặt chẽ của pháp luật. Những mối quan hệ trong xã hội này, trên hết thúc đẩy sự tự do của mỗi người và dựa trên nguyên tắc lý trí, với thông tin và kiến thức đúng đắn làm kim chỉ nam dẫn đường. 

 

Hành động theo cảm tính thì dễ bị phụ thuộc bởi những yếu tố bên ngoài, hành động theo lý trí thì tự do. Đó là nguyên tắc mà bất cứ ai muốn xây dựng một xã hội pháp quyền cần phải đấu tranh kiên quyết.

 

Phúc Long (từ TPHCM)

MỚI NHẤT
Bộ GTVT bác bỏ thông tin trụ cầu treo bị lật xây bằng gạch
Bộ GTVT bác bỏ thông tin trụ cầu treo bị lật xây bằng gạch

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa lên tiếng bác bỏ thông tin trụ cầu Chu Va 6 được xây bằng gạch. Bộ này khẳng định trụ cầu được đổ bằng bê tông cốt thép M200 theo đúng kích thước thiết kế.

Thứ tư, 05/03/2014 - 02:57

“Rác ý thức” mới khó dọn sạch!
“Rác ý thức” mới khó dọn sạch!

(Dân trí) - “Trên mặt hồ có rất nhiều loại rác, nếu cố gắng thì vẫn có thể vớt và làm sạch được. Nhưng có một thứ rác là “rác ý thức” của nhiều người thì rất khó làm sạch. Bởi cứ làm sạch hôm nay, mai họ lại vứt xuống…” - ông Tạ tâm sự.

Thứ tư, 05/03/2014 - 12:03

Nhật ký Kiev
Nhật ký Kiev

Kiev, thủ đô xinh đẹp của Ucraina đắm chìm trong những diễn biến ngày càng phức tạp. Khởi đầu là những cuộc biểu tình kéo dài từ giữa năm 2013 cho đến tận đầu năm 2014.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:33

Ukraine: Lệnh tổng động viên “gõ cửa” nhà người Việt
Ukraine: Lệnh tổng động viên “gõ cửa” nhà người Việt

Trên khắp các vùng miền ở Ukraine, người dân đang nháo nhác bởi “lệnh tổng động viên”. Nhiều người Việt nơi đây cũng thấp thỏm, thậm chí rơi lệ khi tên con trai mình bị xướng trong danh sách tòng quân.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:26

Cần kiểm tra nguồn gốc tài sản của ông Trần Văn Truyền
Cần kiểm tra nguồn gốc tài sản của ông Trần Văn Truyền

Về thông tin liên quan tài sản được cho là của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, tổ chức Đảng cần vào cuộc sớm để kiểm tra, kết luận công khai.

Thứ tư, 05/03/2014 - 10:20

Cho xây nhà 25m2: Hợp thức nhà siêu mỏng?
Cho xây nhà 25m2: Hợp thức nhà siêu mỏng?

Bộ Xây dựng dự kiến cho phép các khu đô thị được xây nhà liền kề trên lô đất tối thiểu 25m2, trong khi các chuyên gia quy hoạch cảnh báo nguy cơ hình thành và hợp thức cho nhà siêu mỏng, không đồng nhất Luật Đất đai.

Thứ tư, 05/03/2014 - 07:55

Người nghèo “chê” xuất khẩu lao động
Người nghèo “chê” xuất khẩu lao động

Dù được đưa vào chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá (giai đoạn 2009-2015) nhưng hoạt động hỗ trợ người nghèo xuất khẩu lao động vẫn chưa mang lại hiệu quả.

Thứ tư, 05/03/2014 - 07:13

Bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Ukraine
Bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Cho đến nay, chưa có thông tin về người Việt bị thiệt hại do những biến động tại Ukraine.

Thứ tư, 05/03/2014 - 07:10

Ước nguyện Xuân bình an cho Ukraina
Ước nguyện Xuân bình an cho Ukraina

(Dân trí) - Những ngày này, tính hình nước sôi lửa bỏng ở đất nước Ukraina (thời chúng tôi cũng thường gọi là “U”) cũng khiến lòng những người VN từng có thời gắn bó với nước Nga, với U… như lửa đốt. Và chúng tôi cũng đang cùng nguyện cầu: đừng xảy ra điều tồi tệ nhất!

Thứ ba, 04/03/2014 - 04:18

Tháo dỡ toàn bộ cầu treo bị lật để kiểm tra chất lượng
Tháo dỡ toàn bộ cầu treo bị lật để kiểm tra chất lượng

(Dân trí) - Sau khi người dân phát hiện cột trụ cầu treo Chu Va 6 được “độn” gạch, UBND huyện Tam Đường (Lai Châu) đã quyết định chỉ đạo Phòng Công thương thuê một đơn vị độc lập kiểm định tất cả các vị trí chịu lực của cây cầu…

Thứ ba, 04/03/2014 - 02:55

Dấu ấn những ngày qua với người Việt
Dấu ấn những ngày qua với người Việt

Năm 2013 là một năm hết sức khó khăn với đại đa số các gia đình người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Ukraine và đặc biệt là với các gia đình ở thành phố Kiev.

Thứ ba, 04/03/2014 - 02:55

Cầu treo Chu Va 6: Những điều càng biết càng đau đớn lòng!
Cầu treo Chu Va 6: Những điều càng biết càng đau đớn lòng!

(Dân trí) - Dư luận không tá hoả sao được khi vừa thấy hình ảnh ốc neo tăngđơ chẳng khác mấy “hàng mã”, giờ lại hay tin người dân địa phương phát hiện cột trụ được xây bằng... gạch lỗ? Lo lắng về giao thông càng lớn bởi cộng thêm ám ảnh về những cây cầu… dọa sập!

Thứ ba, 04/03/2014 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tình hình Ukraina: “Lạy Trời, đừng xảy ra điều tồi tệ nhất...!”
Tình hình Ukraina: “Lạy Trời, đừng xảy ra điều tồi tệ nhất...!”

Chị Đỗ Thị Hoa Lý - một người Việt đã sống hơn 20 năm tại Kiev - chia sẻ với Lao Động những tâm sự thấm đẫm âu lo, nhưng cũng đong đầy tình cảm yêu mến với đất nước Ukraina đang lâm vào bạo loạn. Lao Động xin được giới thiệu đến với bạn đọc.

Thứ ba, 04/03/2014 - 11:07

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vết nứt trụ cầu Vĩnh Tuy
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vết nứt trụ cầu Vĩnh Tuy

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, làm rõ và xử lý theo thẩm quyền vết nứt ở trụ cầu Vĩnh Tuy.

Thứ ba, 04/03/2014 - 07:10

Cầu Long Biên - Có biểu đồ chịu lực nào uyển chuyển hơn thế?
Cầu Long Biên - Có biểu đồ chịu lực nào uyển chuyển hơn thế?

(Dân trí) - Những nhịp cầu sắt kia duyên dáng khiến bao người thầm phục, có sáng tạo kỹ thuật nào hoà nhập với nhịp điệu không gian nhuần nhuyễn hơn thế? Có biểu đồ chịu lực nào được biểu diễn bằng chất liệu sắt thép uyển chuyển hơn thế?

Thứ hai, 03/03/2014 - 08:45

Nghi vấn “lộ đề” qua kết quả thị sát chùa Hương
Nghi vấn “lộ đề” qua kết quả thị sát chùa Hương

(Dân trí) - Chẳng khó khăn gì các “Gia cát” trên diễn đàn cũng nhanh chóng “dự” được nhiều điều rút ra từ cả tính bảo mật cũng như kết quả “trên cả tuyệt vời” sau chuyến thị sát chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) của đoàn liên ngành Hà Nội.

Thứ hai, 03/03/2014 - 02:58

Tính diện tích căn hộ: Cuộc tranh cãi không đáng có
Tính diện tích căn hộ: Cuộc tranh cãi không đáng có

(Dân trí) - Cách tính diện tích căn hộ chung cư là vấn đề tranh cãi không riêng ở Việt Nam mà đã nảy sinh trong nhiều năm qua ở thị trường mua bán bất động sản ở các nước khác trên thế giới.

Thứ hai, 03/03/2014 - 01:50

Hãi hùng cầu mục treo cao!
Hãi hùng cầu mục treo cao!

(Dân trí) - Không phải đến khi xảy ra vụ lật cầu thảm khốc, người ta mới để tâm tới những cầu treo mục nát. So với nhiều cầu khác trên cả nước, cầu Chu Va 6 vẫn được coi là "hiện đại". Ngay tại Lai Châu cũng không hiếm những "cầu mục treo cao".

Thứ hai, 03/03/2014 - 01:06

Biệt thự “khủng” của quan chức – chuyện thường thôi!
Biệt thự “khủng” của quan chức – chuyện thường thôi!

(Dân trí) - Chuyện biệt thự “khủng” của ông Trần Văn Truyền đang làm nóng dư luận. Thấy trên báo, ông trần tình rất chi là chân thật, như muốn cởi hết lòng mình ra trước bàn dân thiên hạ. Đồng cảm cùng ông, xin có mấy dòng chia sẻ.

Thứ hai, 03/03/2014 - 10:10

Già rồi vẫn hăm hở mộng mơ
Già rồi vẫn hăm hở mộng mơ

(Dân trí) - Tôi thương cho ông thuộc type người thiếu mộng mơ, chỉ nhìn thấy cái gì tận mắt mới tin. Vậy thì hãy đợi đấy rồi trắng mắt ra nhé, nhé …

Thứ hai, 03/03/2014 - 07:58

Vụ sập cầu treo ở Lai Châu: Nỗi oan của con ốc
Vụ sập cầu treo ở Lai Châu: Nỗi oan của con ốc

Khi clip về vụ sập cầu Chu Va kinh hoàng ở Lai Châu được đưa lên mạng, có lẽ bất cứ người xem nào cũng sốc nặng.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 04:08

Top 5 video: Những khoảnh khắc chấn động dư luận
Top 5 video: Những khoảnh khắc chấn động dư luận

(Dân trí) - (Dân trí) – Một người dân quay cảnh đám tang, vô tình ghi trọn thời khắc cầu sập, 45 người rơi xuống suổi, hình ảnh rùng mình một người đàn ông say rượu gây tai nạn kinh hoàng cho người đi đường…

Chủ nhật, 02/03/2014 - 08:40

Lẽ nào rõ như ban ngày, vẫn cứ đổi trắng thay đen
Lẽ nào rõ như ban ngày, vẫn cứ đổi trắng thay đen

(Dân trí) - “Đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm việc bồi thường tái định cư cho 37 hộ dân, vì sao cứ đùn đẩy, né tránh mãi, kéo dài thời gian...”- ngothilien lienquan77@yahoo.com.vn

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:35

Dân vẫn lo cho "cái sự giàu"
Dân vẫn lo cho "cái sự giàu"

(Dân trí) - Ngắm những biệt thự “khủng”, những khối tài sản… trong mơ của nhiều cán bộ giới chức hôm nay, lòng dân có quá nhiều xao động. Mừng cho quan chức ngày nay giàu gấp nhiều lần cán bộ xưa, nhưng vẫn rất nhớ một thời cán bộ với dân như cá với nước…

Thứ bảy, 01/03/2014 - 12:55