Tham nhũng – chủ đề dễ tạo sóng dư luận

Dân trí Thở than “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!” mà diễn đàn vẫn luôn dậy sóng mỗi khi có thông tin nào dễ gợi liên tưởng tới 2 từ “tham nhũng”. Mới đây là chuyện về tài sản của 1 vị giới chức đã nghỉ hưu, số này nói “bình thường", số khác "rất ngờ vực"…
>>Tham nhũng ở cơ quan chống tham nhũng là rất nguy hại
>>Cần kiểm tra nguồn gốc tài sản của ông Trần Văn Truyền

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

 

Lý giải cho sự quá nhạy cảm với chủ đề tham nhũng, Đoàn doan@yahoo.com nêu rõ:

 

“Vì VN quá nhiều vụ tham ô rồi. Dân thấy hầu như ai là quan chức cũng giàu cả, nên thấy quan chức quá nhiều tiền là nghĩ ngay đến nguồn tiền không minh bạch, theo tôi cũng là đúng thôi!”

 

Lật lại vấn đề và cũng là trả lời cho những “câu hỏi xoáy” ngược lại về quyền làm giàu chính đáng của mỗi người dân, bao gồm cả cán bộ giới chức, Nguyễn Biện nbien@yahoo.com phân tích:

 

“Làm giàu chính đáng cũng phải tùy theo từng lĩnh vực, nhưng có lẽ nếu xuất phát từ SXKD và tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ thì là điều đáng trân trọng nhất. Còn đối với trường hợp như ông Truyền thì không hiểu ông có trang trại cho thuê  hoặc tổ hợp SXKD nào không? Còn nếu làm giàu vì vụ lợi qua đề bạt, chạy chức, chạy cấp… thì rất đáng phê phán. Yêu cầu cơ quan Đảng và Nhà nước sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ khối tài sản của ông Truyền do đâu mà có?”

 

Nguyễn Tiến tiennguyen.45@gmail.com nhấn mạnh:

 

“Tôi cho rằng đất nước ta phải kiểm tra tất cả những người giàu lên nhanh chóng mà không sản xuất, từ đó sẽ tìm ra được tất cả chân tướng tham nhũng. Ví dụ như với một ông giám đốc xây dựng tư nhân đấu thầu giá thấp, xây xong công trình giàu lên bất thường thì phải xem lại:

 

- Có điều chỉnh giá lại sau đấu thầu không?

 

- Có giảm khối lượng không ...?

 

Chúng ta ủng hộ những người làm giàu chính đáng, nhưng có khung hình phạt với những người làm giàu không chính đáng và cần phải xử lý nghiêm minh. Cũng cần có khung hình phạt với các công ty móc nối, lợi dụng các cơ quan Nhà nước để làm giàu không chính đáng từ sự móc nối, hoặc từ sự tham lam hay kém cỏi (chỉ thấy lợi trước mắt) của cán bộ đảng viên cơ quan Nhà nước, hoặc lợi dụng chế độ chính sách để tư lợi. Tất cả cũng phải chịu tội như nhau”.

 

Nguyen Thi Hai haint@yahoo.com nêu thêm ý kiến nhận xét về những nơi có thể là mảnh đất màu mỡ cho các giới chức “làm giàu không khó”:

 

“Công tác tổ chức cán bộ luôn là nơi dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng, mua bán chức vụ đối với tất cả các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Trường hợp ông Truyền ký 22 quyết định trong 1 ngày “nhạy cảm” như vậy, nhưng có tìm trong hồ sơ thì chắc cũng… chẳng có gì vì việc thực hiện giấy tờ theo qui trình quá dễ dàng. Tôi thấy quy trình kiểm tra, kiểm soát và quản trị của chúng ta có vấn đề, nên không thể nào ngăn chặn được tiêu cực, tham nhũng”.

 

Trần Minh tranminh@gmail.com liên hệ mối nghi ngờ chung của dư luận với chính kinh nghiệm bản thân:

 

“Chỉ trong 2 ngày (1/8 và 3/8) ông Truyền ký bổ nhiệm 26 người, riêng ngày 3/8/2011 ký bổ nhiệm 22 người, theo tôi nghĩ, 2 ngày này chắc cũng… dư sức xây biệt thự rồi. Cấp vụ đâu phải chuyện đùa! Vợ mình trước xin đi dạy học trường công mà “chạy” mấy chục triệu còn không được nữa kìa. Giờ xin vào cơ quan nhà nước, nhất là mấy cơ quan “ngon” (có nhiều “chồi, lộc”) khó khăn và tốn kém lắm, có tiền chưa chắc đã xin được, mà còn phải quen biết. Điều này dân còn biết, nói gì mấy ông cán bộ? Mình nhớ có người quen vợ ông thanh tra giao thông của tỉnh nói: xin việc là dễ ăn tiền nhất, vì xin được chẳng ai đi nói ra tên người xin cho mình….”

 

Lê Xuân Thuỷ lexuanthuy1962@yahoo.com “đánh động”:

 

“Tôi nghĩ, việc kiểm tra nguồn gốc của ông Truyền là lẽ đương nhiên. Không chỉ ông Truyền mà các quan chức khác cũng cần như thế cả, vì chức năng KIỂM TRA của Đảng lâu nay tôi thấy hơi bị ... lơ là. Thường họ chỉ kiểm tra những gì mà cấp trên có yêu cầu, như thế thì càng thiếu sót và khiến cho tham nhũng phát triển. Tôi nhận thấy những người trong ủy ban kiểm tra các cấp thường thiếu tính nghiệp vụ và sợ... va chạm, thậm chí né trách... Nhiều vị trước khi chuyển công tác hay nghỉ hưu cũng ''bổ nhiệm '' rất nhiều thân cận hay “cá kiếm” khá nhiều trước khi “hạ cánh”. Nhưng chưa thấy có ai bị kỉ luật cả, chỉ vì họ được kí “theo... thẩm quyền”, “theo luật định”!!!???”

 

Chung Huy70:  chung70@yahoo.com chốt lại vấn đề:

 

“Đảng ta đang thể hiện tích cực phòng chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy cán bộ, lấy lại lòng tin của nhân dân. Tôi mong hãy bắt đầu điều tra nghiêm túc từ vụ việc này, để từ đó sẽ có thể dẫn tới nhiều quan chức có tài sản bất minh nữa. Vì sao trong thời gian qua tham nhũng xảy ra thật sự nghiêm trọng, phá hoại kinh tế đất nước, giảm lòng tin của dân vào bộ máy công quyền, hạn chế đường lối của Đảng đi vào cuộc sống…? Theo tôi, cũng có nguyên nhân xuất phát từ cách làm việc kém hiệu quả của các cơ quan thanh tra. Dân thấy có hiện tượng làm ngơ, bao che, dung túng, tư lợi cá nhân, lợi ích nhóm…  để cho tệ nạn tham nhũng lộng hành. Trong khi đó cán bộ lại giàu lên nhanh chóng, thử hỏi tiền ở đâu ra nếu không vì những hành động tư lợi trên? Hãy làm thật mạnh, thật nghiêm, kiểm tra lại toàn bộ tài sản của họ và cả con cháu họ sẽ rõ”.

 

Chính vì vẫn còn những chủ đề được cho là “nhạy cảm” không được làm sáng tỏ, khiến dân chưa thấy được tính công khai và sự minh bạch… nên bao nỗi ngờ vực và khả năng suy diễn rất có thể sẽ đẩy vấn đề đi quá xa, vẫn có đất để… liên tục phát triển. Mà  muốn dư luận được chữa khỏi “căn bệnh” ngờ vực này để không còn bị những tác động tiêu cực dẫn tới liên tục gây sóng gió, “ném đá”… trên các diễn đàn dư luận, xem ra cũng đâu có gì là khó nhỉ!? Cây ngay chẳng sợ chết đứng, vàng thật sợ gì thử lửa...!

 

Khánh Tùng

MỚI NHẤT
Tỏ tình 8/3
Tỏ tình 8/3

(Dân trí) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tôi có bài thơ vui này gửi đến Diễn đàn. Rất mong các anh chị xem xét cho đăng bài để cánh đàn ông, con trai chúng tôi có dịp được thể hiện thêm tình cảm quí trọng, yêu thương đến tất cả chị em…

Thứ sáu, 07/03/2014 - 10:30

CSGT Hàng Xanh có “thản nhiên vạch ví người đi đường”?
CSGT Hàng Xanh có “thản nhiên vạch ví người đi đường”?

(Dân trí) - Cho đến thời điểm hiện tại, 4 CSGT Hàng Xanh đã được Công an TPHCM cho xem lại clip đăng tải trên báo mạng. Tuy nhiên cả 4 CSGT đều khẳng định họ không có hành vi “vạch ví tiền của người đi đường” như phản ánh.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 09:23

Hà Nội: Chấn động vụ cưỡng chế ngay sát Tết, tan nát cả một làng cổ
Hà Nội: Chấn động vụ cưỡng chế ngay sát Tết, tan nát cả một làng cổ

(Dân trí) - Ngày 24 Tết Giáp Ngọ, chính quyền xã Bình Yên - Thạch Thất (Hà Nội) đã huy động đến 780 người cùng 4 máy ủi rầm rập đến làng Vân Lôi đập nát hàng loạt tường, nhà của 52 hộ dân khiến ngôi làng cổ tan nát.
 >>         Vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật tại TP Việt Trì

Thứ sáu, 07/03/2014 - 06:15

Viết tiếp “câu chuyện Niềm tin"...
Viết tiếp “câu chuyện Niềm tin"...

(Dân trí) - Bình luận của bạn đọc Dân trí ngày 6/3 lại lập kỷ lục mới với thông tin “Tạm đình chỉ 4 cảnh sát giao thông “vạch” ví người vi phạm”. Câu chuyện về niềm tin lại một lần nữa được đưa ra để viết tiếp.

Thứ năm, 06/03/2014 - 04:44

Bộ trưởng Thăng: “Chúng ta nợ người dân Chu Va một lời xin lỗi”
Bộ trưởng Thăng: “Chúng ta nợ người dân Chu Va một lời xin lỗi”

(Dân trí) - “Chúng ta đang nợ người dân Chu Va một lời xin lỗi, một kết luận nguyên nhân rõ ràng vụ lật cầu” - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Thứ năm, 06/03/2014 - 04:40

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội trả lời vụ “cò” bằng lái xe tung hoành
Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội trả lời vụ “cò” bằng lái xe tung hoành

(Dân trí) - Lãnh đạo của Sở GTVT Hà Nội cho biết, theo quy định, việc đổi giấy phép lái xe được thực hiện theo hình thức trực tiếp tại Sở GTVT số 2 Phùng Hưng (Hà Đông, Hà Nội) và số 16 Cao Bá Quát (Ba Đình, Hà Nội).

Thứ năm, 06/03/2014 - 03:20

Tự hào biết bao phụ nữ Việt Nam
Tự hào biết bao phụ nữ Việt Nam

(Dân trí) - Càng xa quê hương con càng nhận thấy những gì mà “thượng đế” ban tặng cho người phụ nữ Việt Nam thật đáng quý biết nhường nào. Những phẩm giá của người phụ nữ Việt Nam khiến con có thể bỏ cả cuộc đời để tìm kiếm và hiến tặng trọn trái tim mình.

Thứ năm, 06/03/2014 - 02:27

Từ “bẫy” gỗ sưa tới nguy cơ với đình chùa cổ
Từ “bẫy” gỗ sưa tới nguy cơ với đình chùa cổ

(Dân trí) - Cảnh báo đó lại vang lên qua những hồi chuông báo động mới, sau loạt bài về vụ việc dỡ đình cổ lấy gỗ sưa đem bán vừa xảy ra tại thôn Cựu Quán (xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội), dù về mức độ vi phạm vẫn còn phải... chờ xác minh.

Thứ năm, 06/03/2014 - 01:44

Bằng giả: Sự vô lí hiển nhiên nhưng lại nghiễm nhiên tồn tại.
Bằng giả: Sự vô lí hiển nhiên nhưng lại nghiễm nhiên tồn tại.

(Dân trí) - Ý kiến của Bộ trưởng Luận hoàn toàn chính xác. Ông đã rất can đảm khi nói nên điều này vì trong đó không những có trách nhiệm của Bộ ông đứng đầu, mà còn dám nói cả Bộ Nội vụ nữa.

Thứ năm, 06/03/2014 - 11:45

Cầu Long Biên sẽ là di sản văn hóa quốc gia?
Cầu Long Biên sẽ là di sản văn hóa quốc gia?

(Dân trí) - Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, ngày 5/3, ông đã ký văn bản xin thành phố cho phép phối hợp với Bộ GTVT lập hồ sơ công nhận cầu Long Biên là di sản văn hóa.

Thứ năm, 06/03/2014 - 11:23

Ăn cắp ở Nhật, sau khi bị bắt sẽ thế nào?
Ăn cắp ở Nhật, sau khi bị bắt sẽ thế nào?

(Dân trí) - “Đối với những vụ trộm cắp do một số bác gây ra càng ngày càng gia tăng thì có lẽ cháu cần phải giới thiệu những thủ tục tại các đồn cảnh sát Nhật Bản ra sao để có chút tính răn đe…”.

Thứ năm, 06/03/2014 - 11:10

Năm 2020 có thẻ công dân điện tử thay mọi giấy tờ tùy thân
Năm 2020 có thẻ công dân điện tử thay mọi giấy tờ tùy thân

(Dân trí) - Hiện mỗi người dân có 20 loại giấy tờ tùy thân khác nhau. Để cắt giảm các loại giấy tờ này, cần xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, số định danh cá nhân để đến năm 2020 có thể phát triển ứng dụng thẻ công dân điện tử…

Thứ năm, 06/03/2014 - 05:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện lạ ở Hà Nội: Dỡ đình cổ lấy gỗ sưa đem bán
Chuyện lạ ở Hà Nội: Dỡ đình cổ lấy gỗ sưa đem bán

Ngày 4/3 hàng trăm người dân thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội đã kéo đến đình cổ của thôn phản đối một số người tự ý dỡ mái đình được làm bằng gỗ sưa đem bán.

Thứ tư, 05/03/2014 - 03:26

Bộ GTVT bác bỏ thông tin trụ cầu treo bị lật xây bằng gạch
Bộ GTVT bác bỏ thông tin trụ cầu treo bị lật xây bằng gạch

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa lên tiếng bác bỏ thông tin trụ cầu Chu Va 6 được xây bằng gạch. Bộ này khẳng định trụ cầu được đổ bằng bê tông cốt thép M200 theo đúng kích thước thiết kế.

Thứ tư, 05/03/2014 - 02:57

“Rác ý thức” mới khó dọn sạch!
“Rác ý thức” mới khó dọn sạch!

(Dân trí) - “Trên mặt hồ có rất nhiều loại rác, nếu cố gắng thì vẫn có thể vớt và làm sạch được. Nhưng có một thứ rác là “rác ý thức” của nhiều người thì rất khó làm sạch. Bởi cứ làm sạch hôm nay, mai họ lại vứt xuống…” - ông Tạ tâm sự.

Thứ tư, 05/03/2014 - 12:03

Nhật ký Kiev
Nhật ký Kiev

Kiev, thủ đô xinh đẹp của Ucraina đắm chìm trong những diễn biến ngày càng phức tạp. Khởi đầu là những cuộc biểu tình kéo dài từ giữa năm 2013 cho đến tận đầu năm 2014.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:33

Ukraine: Lệnh tổng động viên “gõ cửa” nhà người Việt
Ukraine: Lệnh tổng động viên “gõ cửa” nhà người Việt

Trên khắp các vùng miền ở Ukraine, người dân đang nháo nhác bởi “lệnh tổng động viên”. Nhiều người Việt nơi đây cũng thấp thỏm, thậm chí rơi lệ khi tên con trai mình bị xướng trong danh sách tòng quân.

Thứ tư, 05/03/2014 - 11:26

Cần kiểm tra nguồn gốc tài sản của ông Trần Văn Truyền
Cần kiểm tra nguồn gốc tài sản của ông Trần Văn Truyền

Về thông tin liên quan tài sản được cho là của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, tổ chức Đảng cần vào cuộc sớm để kiểm tra, kết luận công khai.

Thứ tư, 05/03/2014 - 10:20

Cho xây nhà 25m2: Hợp thức nhà siêu mỏng?
Cho xây nhà 25m2: Hợp thức nhà siêu mỏng?

Bộ Xây dựng dự kiến cho phép các khu đô thị được xây nhà liền kề trên lô đất tối thiểu 25m2, trong khi các chuyên gia quy hoạch cảnh báo nguy cơ hình thành và hợp thức cho nhà siêu mỏng, không đồng nhất Luật Đất đai.

Thứ tư, 05/03/2014 - 07:55

Người nghèo “chê” xuất khẩu lao động
Người nghèo “chê” xuất khẩu lao động

Dù được đưa vào chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá (giai đoạn 2009-2015) nhưng hoạt động hỗ trợ người nghèo xuất khẩu lao động vẫn chưa mang lại hiệu quả.

Thứ tư, 05/03/2014 - 07:13

Bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Ukraine
Bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Cho đến nay, chưa có thông tin về người Việt bị thiệt hại do những biến động tại Ukraine.

Thứ tư, 05/03/2014 - 07:10

Ước nguyện Xuân bình an cho Ukraina
Ước nguyện Xuân bình an cho Ukraina

(Dân trí) - Những ngày này, tính hình nước sôi lửa bỏng ở đất nước Ukraina (thời chúng tôi cũng thường gọi là “U”) cũng khiến lòng những người VN từng có thời gắn bó với nước Nga, với U… như lửa đốt. Và chúng tôi cũng đang cùng nguyện cầu: đừng xảy ra điều tồi tệ nhất!

Thứ ba, 04/03/2014 - 04:18

Tháo dỡ toàn bộ cầu treo bị lật để kiểm tra chất lượng
Tháo dỡ toàn bộ cầu treo bị lật để kiểm tra chất lượng

(Dân trí) - Sau khi người dân phát hiện cột trụ cầu treo Chu Va 6 được “độn” gạch, UBND huyện Tam Đường (Lai Châu) đã quyết định chỉ đạo Phòng Công thương thuê một đơn vị độc lập kiểm định tất cả các vị trí chịu lực của cây cầu…

Thứ ba, 04/03/2014 - 02:55

Dấu ấn những ngày qua với người Việt
Dấu ấn những ngày qua với người Việt

Năm 2013 là một năm hết sức khó khăn với đại đa số các gia đình người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Ukraine và đặc biệt là với các gia đình ở thành phố Kiev.

Thứ ba, 04/03/2014 - 02:55