Gia Lai: “Đá tặc” xới nát đồng ruộng, chính quyền không hề hay biết?

(Dân trí) - Trên cánh đồng ruộng thuộc làng Chư Ruồi (xã Kong Htok, Chư Sê, Gia Lai) xuất hiện hàng nghìn viên đá chẻ nằm ngổn ngang bên những điểm khai thác đá trái phép. Theo đó, cánh đồng bị “xới nát” bởi việc khai thác đá trái phép nhưng chính quyền không hề hay biết (!?).

Theo lời người dân phản ánh, nhiều tháng nay trên cánh đồng ruồng thuộc làng Chư Ruồi (xã Kong Htok, Chư Sê) đang xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép. Nắm được thông tin, nhóm PV đã có mặt tại hiện trường và chứng kiến các đối tượng đang ngang nhiên khai thác những hòn đá mồ côi từ dưới ruộng lên. Sau đó, những viên đá mồ côi lớn này được chẻ nhỏ ngay tại điểm khai thác và vận chuyển đi tiêu thụ.

Cận cảnh những bãi đá lớn nằm nằm trên cánh đồng ruộng

Trên cánh đồng ruộng rộng khoảng 5-7ha đã có đến hai điểm đang khai thác đá trái phép. Theo quan sát của PV, ngoài hai điểm đang khai thác đá trái phép thì trên đồng ruộng còn nhiều điểm đã bị xớt tung để lại hiện trường là những hố sâu, mảnh đá vụn vỡ…Đặc biệt, các đối tượng còn kéo điện đến điểm khai thác để tiến hành khoan, chẻ đá ngay tại cánh đồng.

Gia Lai: “Đá tặc” xới nát đồng ruộng, chính quyền không hề hay biết? - Ảnh 2.

Những viên đá lớn nằm ngổn ngang đang chờ chẻ nhỏ đi tiêu thụ

Để tránh việc tẩu tán số lượng, PV đã liên hệ với UBND xã Kong Htok, phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Chư Sê để tiến hành lập biên bản, xác định khối lượng. Trao đổi với chúng tôi, ông Siu Ó (Phó Chủ tịch xã Kong Htok) cho biết: “Thật sự đây là điểm khai thác lớn nhưng chính quyền xã chưa nắm được. Với việc báo chí phát hiện chúng tôi sẽ tiến hành lập biên bản, xác định khối lượng. Đồng thời, sẽ tìm ra các đối tượng khai thác đá trái phép để xử lý theo quy định pháp luật…”.

Gia Lai: “Đá tặc” xới nát đồng ruộng, chính quyền không hề hay biết? - Ảnh 3.

Hàng nghìn viên đá chẻ nằm sắp đống ngay giữa ruộng...chính quyền không nắm được

Ban đầu, tại hiện trường có gần trăm viên đá mồ côi lớn, nhỏ mới được bới lên để tiến hành chẻ nhỏ. Bên cạnh đó, có hàng nghìn viên đá được chẻ vuông vắn với chiều dài 20*20cm, chờ để vận chuyển đi tiêu thụ. Nguy hiểm hơn, để lại trên cánh đồng ruộng là những hố lớp, bề mặt ruộng bị xới tung gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của bà con địa phương trên cánh đồng ruộng.

Gia Lai: “Đá tặc” xới nát đồng ruộng, chính quyền không hề hay biết? - Ảnh 4.

Những hố sâu để lại trên cánh đồng ruộng

Liên quan đến vấn đề khai thác đá trái phép, ông Nguyễn Trọng Khánh - Chuyên viên phòng TN&MT huyện Chư Sê cho hay: “Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn xã này cũng đã phát hiện 3 điểm khai thác đá trái phép nhưng chưa xác định được đối tượng khai thác. Ngoài ra, gần đây nhất là ngày 4/12 và 28/12, cơ quan chức năng của xã và huyện này đã phát hiện một trường hợp khai thác đá trái phép là ông Vũ Văn Hào (trú tại xã Al Bá, Chư Sê) với tang vật vi phạm là 20m3 đá xây dựng trái phép được khai thác ở làng Chư Ruồi nên Chủ tịch UBND huyện đã ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng…. “.

Gia Lai: “Đá tặc” xới nát đồng ruộng, chính quyền không hề hay biết? - Ảnh 5.

Hệ thống điện vẫn đang hoạt động nhằm phục vụ cho việc khai thác đá trái phép

Theo đó, “đá tặc” ngang nhiên đưa các máy móc hạng nặng vào xớt nát cánh đồng để khai thác đá trái phép. Đặc biệt, việc khai thác này xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền không hề hay biết để xử lý kịp thời. Chính vì điều này đã gây thất thoát tài nguyên và có tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất của bà con trên địa bàn.

Nhóm PVĐT