Đại "công trường" tập kết cát trái phép hoạt động rầm rộ tại Gia Lai!

(Dân trí) - Nằm cách UBND thị trấn Ia Ly (thuộc thị trấn Ia Ly, huyện Chư Pah, Gia Lai) khoảng 1 cây số đang có một “công trường” tập kết cát trái phép “ngang nhiên” hoạt động rầm rộ. Khi PV tiếp cận hiện trường, hoạt động này vẫn không hề dừng lại, cho đến khi nhận được một “lệnh ngầm” thì việc làm này mới chấm dứt.

“Bất chấp lệnh”, bãi tập kết cát hoạt động rầm rộ

Theo sự phản ánh của người dân, PV tìm đến lòng hồ thủy điện Ia Ly nơi đang có hoạt động khai thác, tập kết cát không đúng quy định. Tại đây, dù chỉ mới 2h chiều nhưng 2 chiếc máy múc hạng nặng vẫn thi nhau đào bới “hăng say”dưới lòng hồ thủy điện Ia Ly.

Bãi tập kết cát trái phép hoạt động rầm rộ ngay gần UBND Thị trấn

Đập vào mắt chúng tôi là một “công trường” với những chiếc máy múc hạng nặng và nhiều chiếc máy hút cát đang liên tục hoạt động hết “công suất”. Cụ thể, tại hiện trường có hai chiếc máy bơm đang thay nhau hút cát từ lòng hồ lên một chiếc hố lớn, đây được gọi là bể lọc. Sau đó, những chiếc máy múc tiếp tục múc sang bãi tập kết, những đống cát cao từ 4-5 mét được chất đống ngay bên cạnh lòng hồ thủy điện Ia Ly.

Bãi tập kết cát trái phép trong lòng hồ thủy điện Ia Ly
Bãi tập kết cát trái phép trong lòng hồ thủy điện Ia Ly

Hoạt động này diễn ra công khai và rầm rồ như một “công trường” khai thác, đặc biệt bãi tập kết cát và hút cát trái phép này chỉ nằm cách UBND Thị trấn Ia Ly chưa đến một cây số.

Giải thích hoạt động khai thác này, ông Nguyễn Thanh Vương-Chủ tịch UBND Thị trấn Ia Ly cho biết: “Vấn đề mà báo nêu là hoạt động tập kết cát trái phép. Trước đây, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Gia Lai và các cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt và yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp và hộ dân tiến hành di chuyển cát này ra khỏi vùng lòng hồ thủy điện Ia Ly. Còn việc hút cát thì là do hoạt động tận thu của các bà con trong quá trình nước lên khiến cát trên bờ bị trôi xuống. Tuy nhiên, bãi cát này đã cấm hoạt động nên cho dù là tập kết hay việc tận thu, hút cát dưới lòng hồ là hoàn toàn sai, cơ quan sẽ xử lý nghiêm việc báo chí đã phản ánh…

Các máy múc, máy hút thi nhau đào bới trong lòng hồ
Các máy múc, máy hút thi nhau đào bới trong lòng hồ

Được biết, trước đó ngày 7/6 Sở Tài Nguyên và Môi Trường Gia Lai đã phối hợp với UBND thị trấn Ia Ly đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại vị trí khai thác cát trái phép xây dựng tại lòng hồ thủy điện Ia Ly (thuộc địa bàn thôn Ia Sir, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Pah, Gia Lai). Qua kiểm tra phát hiện một máy đào, 2 máy hút cát, 2 ống dây dài 80m và khoảng 10 m3 cát xây dựng.

Những chiếc máy hút cát tận thu cát dưới lòng hồ
Những chiếc máy hút cát tận thu cát dưới lòng hồ

Được biết, việc khai thác cát xây dựng do ông Nguyễn Danh Lâm (trú tại tổ 2, phường Đống Đa, TP.Pleiku, Gia Lai) thực hiện. Sau đó đoàn kiểm tra đã lập biên bản thống nhất giao toàn bộ phương tiện máy móc, thiết bị, tang vật cho UBND thị trấn Ia Ly tạm giữ và xử lý theo quy định.

Tiếp đó, ngày 14/6 UBND thị trấn Ia Ly đã lập biên bản đối với ông Nguyễn Danh Lâm vì đã có hành vi vi phạm hành chính là khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, không có giấy phép khoáng sản với khối lượng khai thác khoảng 10m3/ngày. Buộc ông Lâm phải di chuyển toàn bộ máy móc tang vật ra khỏi hiện trường.

“Con voi chui lọt lỗ kim”

Ngay sau khi chúng tôi làm việc với UBND thị trấn, thì chiều cùng ngày Phòng Tài Nguyên và Môi Trường đã phối hợp với UBND thị trấn Ia Ly để kiểm tra tại khu vực lòng hồ thủy điện Ia Ly. Tại thời điểm kiểm tra trên bãi chứa 50m3 cát, dưới lòng hồ Ia Ly có 2 máy nổ, 1 đầu bơm, 1 máy múc đang san gạt cát.

Các doanh nghiệp và hộ gia đình tận thu cát dưới lòng hồ thủy điện
Các doanh nghiệp và hộ gia đình tận thu cát dưới lòng hồ thủy điện

Điều khó hiểu là chỉ chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, khi PV vào đăng ký làm việc với UBND thị trấn thì một chiếc máy múc đã không cánh mà bay, giống như “Con voi chui lọt lỗ kim”. Cũng tại lòng hồ, ông Nguyễn Danh Dũng không có mặt tại vị trí khai thác cát mà có ông Phan Thanh Huy, được biết đây là người làm công cho ông Dũng.

Ông Vương khẳng định: “Việc tập kết cát dưới lòng hồ thủy điện Ia Ly là sai và chúng tôi đang tiến hành xử lý. Nhưng hơn một tháng nay chúng tôi đã yêu cầu các doanh nghiệp và hộ dân đang thực hiện hoạt động tập kết cát trái phép này lên để xử lý và bắt buộc di dời số lượng cát này đi. Nhưng đến thời điểm này thì các hộ và doanh nghiệp này vẫn chưa chịu lên làm việc…”.

Ông Nay Kiên – Phó Chủ tịch huyện Chư Pah cho hay: “Trước thông tin phản ánh của báo chí, huyện sẽ cùng với phòng ban liên quan tiếp tục vào hiện trường để đánh giá lại những sai phạm trong việc tập kết cát trái phép tại lòng hồ thủy điện Ia Ly. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể sai phạm…”

Phạm Hoàng

Tin liên quan