“Đá tặc” mở “công trường” trên đất của trưởng thôn tại Gia Lai!

(Dân trí) - Tuy bị xử phạt nhiều lần, nhưng điểm khai thác đá trái phép tại làng Phăm Ngol 1 (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) vẫn lén lút hoạt động. Những chiếc máy múc, máy khoan đá và xe cơ giới được huy động để khai thác đá trái phép. Đặc biệt, điểm khai thác đá trái phép này lại nằm trong phần đất của trưởng thôn làng Phăm Ngol 2.

“Đá tặc” ung dung hoạt động, chính quyền xã nghỉ trưa…chờ chiều làm việc

Theo lời phản ánh người dân, trên địa bàn làng Phăm Ngol 1 (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) có điểm khai thác đá trái phép hoạt động. Các xe chở đá ngang nhiên đi trên đường hướng ra trung tâm xã để tiêu thụ.

Cận cảnh công trường đá tặc hoạt động

Ngay sau đó, PV đã vào tận điểm làng Phăm Ngol 1 đã chứng kiến cảnh nhộn nhịp khi một số thanh niên đang hì hục khoan những viên đá mồ côi lớn và chẻ ra những viên đá nhỏ có kích thước khoảng 20cmx20cm tại khu rẫy cà phê, nhằm mục đích làm vật liệu xây dựng. Từ điểm khai thác đá trái phép, những chiếc xe tải nhỏ chất đầy đá, không che chắn, chạy ngang nhiên con đường ra trung tâm xã. Khi thấy có người bám theo chiếc xe đậu bên đường đứng im, một lúc sau rẽ vào con đường làng nằm.

Đá tặc mở công trường trên đất trưởng thôn
"Đá tặc" mở công trường trên đất trưởng thôn

Ngay phát hiện điểm khai thác đá trái phép, PV đã liên hệ cho lãnh đạo xã Bar Măih nhằm ra bắt quả tang bãi khai thác đá xe chuyển chở đá trái phép. Nhưng phía lãnh đạo xã cho biết: “Chúng tôi mới về nghỉ trưa và giờ anh em về hết nên rất khó huy động ra hiện trường. Có gì đầu giờ chiều lên làm việc…”, một lãnh đạo xã nói.

Trên điểm khai thác có rất hàng chục viên đá lớn, một số đã được chẻ và đưa đi tiêu thụ...bất chấp lệnh cấm của xã
Trên điểm khai thác có rất hàng chục viên đá lớn, một số đã được chẻ và đưa đi tiêu thụ...bất chấp lệnh cấm của xã

Theo đó, PV đã đợi hơn 2h đồng hồ vào buổi trưa. Trong lúc này, chiếc xe vận chuyển đá trái phép đã tẩu thoát và các dụng cụ tại hiện trường cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ. Khi đại diện chính quyền xã và PV đến thì điểm khai thác chỉ còn hàng chục viên đá mồ côi lớn và hàng trăm viên đá chẻ nằm ngỗn ngang trong phần đất của trưởng thôn. Bên cạnh đó là một căn chòi được người dân dựng lên để ở phục vụ cho việc khai thác đã trái phép…

Bất chấp lệnh cấm… “đá tặc” liên tục hoạt động

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Văn Hoàng – Chủ tịch UBND xã Bar Măih cho biết: “Khu đất trên là của ông Siu Kuih - Trưởng thôn làng Phăm Ngol 2. Vì diện tích trên đá không canh tác được nên ông Siu Kuih đã thuê ông Siu Bin dọn đá. Cũng vì tiếc số đá dọn lên, ông Siu Bin đã tận dụng chẻ ra đưa đi bán. Sau khi phát hiện điểm khai thác trên chúng tôi đã xử phạt hành chính và yêu cầu ông Siu Bin dừng hoạt động, san trả lại đúng hiện trạng. Sắp tới, chúng tôi sẽ làm báo cáo để gửi lên cho huyện. Đồng thời, hướng dẫn cho bà con tiến hành làm các thủ tục khai thác theo đúng quy định của pháp luật…”.

Máy múc tìm đá, để lại những hố sâu gần 2m
Máy múc tìm đá, để lại những hố sâu gần 2m

Trước đó, vào ngày 12/3/2008 UBND xã Bar Măih đã ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng và yêu cầu ông Siu Bin ngừng hoạt động khai thác. Ngoài ra, xã cũng yêu cầu ông Siu Bin thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn môi trường. Nhưng đến ngày 13/11/2018, UBND xã tiếp tục phát hiện ông Siu Bin đã khai thác đá trái phép tại địa điểm trên và đã lập biên bản. Đồng thời, yêu cầu ông Bin viết giấy cam kết không thực hiện khai thác trái phép đá. Sau hơn 1 tuần kể từ khi lập biên bản, PV đã vào hiện trường vẫn chứng kiến cảnh khai thác đá trái phép diễn ra rầm rộ.

Do tìm đá nên một số vùng sát đến cây trồng và đất bị sạt
Do tìm đá nên một số vùng sát đến cây trồng và đất bị sạt

Theo đó, trong một thời gian dài núp bóng dưới hình thức cải tạo đất, một lượng lớn đá xây dựng được khai thác và chở đi tiêu thụ. Con đường mà xe đá đi qua cũng đã hư nát nhiều.

Những viên đá lớn được chẻ ngay tại điểm khai thác rồi cho xe chở ra xã tiêu thụ
Những viên đá lớn được chẻ ngay tại điểm khai thác rồi cho xe chở ra xã tiêu thụ

Trao đổi nhanh với PV, một đại diện UBND huyện Chư Sê cho biết: "Sự việc trên xã vẫn chưa báo với huyện nên chúng tôi không hề biết. Nếu có thông tin, chúng tôi sẽ thông tin đến báo...".

Phạm Hoàng

Tin liên quan
Đại "công trường" tập kết cát trái phép hoạt động rầm rộ tại Gia Lai!

Đại "công trường" tập kết cát trái phép hoạt động rầm rộ tại Gia Lai!

Nằm cách UBND thị trấn Ia Ly (thuộc thị trấn Ia Ly, huyện Chư Pah, Gia Lai) khoảng 1 cây số đang có một “công trường” tập kết cát trái phép “ngang nhiên” hoạt động rầm rộ. Khi PV tiếp cận hiện trường, hoạt động này vẫn không hề dừng lại, cho đến khi nhận được một “lệnh ngầm” thì việc làm này mới chấm dứt.