Thứ năm, 10/09/2015 - 08:00

Bài 5: Ra quyết định cưỡng chế biệt thự vi phạm “khủng” ở phường Yên Hòa

Dân trí

Trước việc chủ đầu tư biệt thự lô 9, Khu nhà ở và Công trình công cộng chây ì không tự phá dỡ phần diện tích vi phạm bị lập biên bản, UBND quận Cầu Giấy đã ký quyết định cưỡng chế công trình vi phạm “khủng” trong thời hạn 15 ngày, kể từ khi tống đạt quyết định.

Theo thông tin từ UBND quận Cầu Giấy cho biết, quyết định cưỡng chế công trình vi phạm tại lô 9, Khu nhà ở và Công trình công cộng, thuộc địa bàn phường Yên Hòa được ban hành dựa trên hồ sơ do UBND phường Yên Hòa và Đội Thanh tra Xây dựng gửi lên sau khi chủ đầu tư không nghiêm túc tự phá dỡ đúng thời hạn ghi trên Quyết định số 291/QĐ-XPVPHC ngày 13/8/2015, về việc xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Cầu Giấy.

UBND quận Cầu Giấy ban hành quyết định cưỡng chế diện tích vi phạm tại biệt thự lô 9 trong thời hạn 15 ngày.
UBND quận Cầu Giấy ban hành quyết định cưỡng chế diện tích vi phạm tại biệt thự lô 9 trong thời hạn 15 ngày.

Quyết định cưỡng chế của UBND quận Cầu Giấy yêu cầu UBND phường Yên Hòa phối hợp với Phòng Quản lý Đô thị, Đội Thanh tra Xây dựng, cùng các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế đối với phần diện tích vi phạm tại lô 9, Khu nhà ở và Công trình công cộng trong thời hạn 15 ngày, kể từ khi tống đạt quyết định cưỡng chế đến chủ đầu tư.

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo Dân trí ngày 7/9/2015, ông Trần Việt Hà, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy tái khẳng định sẽ xử lý dứt điểm công trình vi phạm trên. Ông Hà cho biết: “Theo quy định, chủ đầu tư các công trình vi phạm có một khoảng thời gian để nộp phạt và tự khắc phục hậu, quả trước khi cơ quan chức năng ban hành quyết định cưỡng chế. Đối với nhà lô 9 - Biệt thự, Khu nhà ở và Công trình công cộng, chủ đầu tư đã không nghiêm túc tự phá dỡ diện tích vi phạm nên lãnh đạo quận đã chỉ đạo UBND phường Yên Hòa, Đội Thanh tra Xây dựng và các đơn vị chức năng hoàn thiện hồ sơ, lên phương án để ra Quyết định cưỡng chế ngay trong tuần này và sẽ sớm tổ chức thực hiện. Quan điểm của lãnh đạo quận Cầu Giấy là xử lý kiên quyết, triệt để, không bao che cho công trình vi phạm tại Khu nhà ở và Công trình công cộng...”.

Như thông tin đã đưa, thời gian qua người dân sống tại Khu nhà ở và Công trình công cộng phường Yên Hòa bức xúc gửi ý kiến phản ánh lên cơ quan chức năng và cơ quan báo chí về việc công trình xây dựng biệt thự lô 9 có dấu hiệu sai phép, phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, tại thời điểm Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim) - chủ đầu tư dự án Khu nhà ở và Công trình công cộng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy ký hợp đồng chuyển nhượng năm 2003 cho khách hàng, lô 9 đã hoàn thiện phần thô theo quy hoạch tổng thể được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, đi kèm điều khoản “Chỉ được hoàn thiện công trình theo đúng thiết kế và quy hoạch đã phê duyệt...”. Qua nhiều lần chuyển nhượng, đến năm 2014, chủ ngôi biệt thự lại phá dỡ toàn bộ phần thô ngôi nhà từ móng lên đến mái để làm theo kiến trúc khác, sai lệch với quy hoạch của TP. Hà Nội.

Phát hiện việc vi phạm, UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu đình chỉ thi công. Nhưng chỉ sau một thời gian rất ngắn sau đó, chủ đầu tư lại tiếp tục tiến hành xây dựng. Đến tháng 10/2014, chủ nhà được cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 684/GPXD có nhiều điểm khác biệt quy hoạch được phê duyệt ban đầu. Giấy phép xây dựng số 684/GPXD ghi rõ: “Vị trí xây dựng ngôi nhà mới tương đương với vị trí xây dựng ngôi nhà thô đã bị phá dỡ, nhưng được làm thêm tầng hầm dưới ngôi nhà có chiều cao 2,5m, diện tích tầng hầm là 104m2 ”.

Tuy nhiên, thay vì xây dựng 104m2 tầng hầm, chủ đầu tư lại cho xây diện tích tầng hầm lên gần 250m2 gây nứt tường, sân, ảnh hưởng đến môi trường của các hộ dân liền kề. Tại các tầng 1, 2, 3 được xây dựng diện tích 180m2 sàn/tầng, trong khi diện tích cấp trong giấy phép là 104,5m2/tầng. Do chủ đầu tư mở rộng diện tích, buộc công trình phải khoan thêm cọc nhồi sâu hàng chục mét gây ảnh hưởng móng của các biệt thự khác xung quanh. Ngoài ra, công trình còn vi phạm về chiều cao theo GPXD được cấp.

Biệt thự lô 9, Khu nhà ở và Công trình công cộng đã công khai xây dựng công trình vi phạm, vô tư phá vỡ kiến trúc tổng thể đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Nhưng một điều lạ là trong suốt nhiều tháng xây dựng cho đến ngày 10/8/2015, chủ đầu tư công trình vi phạm chưa hề bị Đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa lập biên bản xử lý vi phạm về TTXD, trong khi đây chính là 2 đơn vị giữ vai trò giám sát hàng ngày đối với các công trình xây dựng trên địa bàn.

Sau khi những vi phạm được báo chí phản ánh, ngày 13/8/2015, UBND quận Cầu Giấy đã ký Quyết định số 291/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư lô 9, Khu nhà ở và Công trình công cộng phường Yên Hòa. Với hành vi thi công xây dựng công trình sai nội dung GPXD, chủ đầu tư bị xử phạt 15 triệu đồng. Quận Cầu Giấy yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn 10 ngày, nhưng đến nay diện tích vi phạm vẫn ung dung tồn tại khiến dư luận bức xúc.

Để đảm bảo sự nghiêm khắc trong công tác quản lý đô thị trên địa bàn Thành phố, đông đảo cư dân Khu nhà ở và Công trình công cộng đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo, giám sát các đơn vị nghiêm túc thực hiện quyết định cưỡng chế đối với công trình vi phạm, đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm các đơn vị giám sát để công trình vi phạm ngang nhiên “vượt mặt”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương