Thứ năm, 13/08/2015 - 07:30

Hà Nội: Công trình vi phạm “khủng” vô tư “vượt mặt” cơ quan chức năng

Dân trí

Theo hợp đồng ký kết năm 2003, khách hàng mua biệt thự Khu đô thị Yên Hòa do Constrexim làm chủ đầu tư sẽ nhận nhà thô xây theo quy hoạch được Thành phố phê duyệt để hoàn thiện. Tuy nhiên, mới đây người dân đã tận mắt chứng kiến chủ nhà số 9 công khai phá vỡ kiến trúc.

Xây dựng công trình trái quy hoạch được duyệt, xây vượt diện tích quy định trong giấy phép gây ảnh hướng đến các công trình xung quanh… đó là thực tế vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) đang diễn ra tại biệt thự số 9, dự án Khu nhà ở và Công trình công cộng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, do Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim) làm chủ đầu tư.

Công trình biệt thự nhà số 9 Khu nhà ở và Công trình công cộng ngang nhiên phá vỡ quy hoạch.
Công trình biệt thự nhà số 9 Khu nhà ở và Công trình công cộng ngang nhiên phá vỡ quy hoạch.

Nhiều tháng qua, người dân sống tại Khu nhà ở và Công trình công cộng phường Yên Hòa bức xúc gửi ý kiến phản ánh lên cơ quan chức năng và cơ quan báo chí về việc công trình xây dựng biệt thự nhà số 9 có dấu hiệu sai phép, phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo thông tin phóng viên Dân trí thu thập được, từ  năm 2003, chủ đầu tư Constrexim đã chuyển nhượng khu nhà biệt thự trên cho khách hàng. Tại thời điểm chuyển giao, nhà số 9 đã hoàn thiện phần thô theo đúng quy hoạch tổng thể được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, đi kèm điều khoản “Chỉ được hoàn thiện công trình theo đúng thiết kế và quy hoạch đã phê duyệt...”.

Quy định rõ ràng là vậy, nhưng chủ nhà số 9 Khu nhà ở và Công trình công cộng hiện nay lại không hoàn thiện theo đúng thiết kế và quy hoạch đã phê duyệt.  Qua nhiều lần chuyển nhượng, đến năm 2014, chủ ngôi biệt thự lại phá dỡ toàn bộ phần thô ngôi nhà từ móng lên đến mái để làm theo kiến trúc khác, sai lệch với quy hoạch của TP. Hà Nội.

Phát hiện sự việc trên này, UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu đình chỉ thi công. Nhưng chỉ sau một thời gian rất ngắn sau đó, chủ đầu tư lại tiếp tục tiến hành xây dựng. Đến tháng 10/2014, chủ nhà được cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 684/GPXD có nhiều điểm khác biệt quy hoạch được phê duyệt ban đầu. Giấy phép xây dựng số 684/GPXD ghi rõ: “Vị trí xây dựng ngôi nhà mới tương đương với vị trí xây dựng ngôi nhà thô đã bị phá dỡ, nhưng được làm thêm tầng hầm dưới ngôi nhà có chiều cao 2,5m, diện tích tầng hầm là 104m2”.

Sau khi được cấp GPXD, chủ nhà biệt thự số 9 tiếp tục xây dựng và tiếp tục thực hiện sai nội dung quy định trong GPXD số 684 khi xây dựng tầng hâm lên gần 250m2, thay vì 104m2 tầng hầm gây nứt tường, sân, ảnh hưởng đến môi trường của các hộ dân liền kề.

Tại vị trí các tầng 1, 2, 3 được xây dựng diện tích 180m2 sàn/tầng, trong khi diện tích cấp trong giấy phép là 104,5m2/tầng. Do chủ đầu tư mở rộng diện tích, buộc công trình phải khoan thêm cọc nhồi sâu hàng chục mét gây ảnh hưởng móng của các biệt thự khác xung quanh. Ngoài ra, công trình còn vi phạm về chiều cao theo GPXD đư

Công trình nhà biệt thự số 9 Khu nhà ở và Công trình công cộng đã công khai xây dựng công trình vi phạm, vô tư phá vỡ kiến trúc tổng thể đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Tuy nhiên, có một điều lạ là cho đến ngày 10/8/2015, chủ đầu tư công trình chưa hề bị Đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa lập biên bản xử lý vi phạm về TTXD, trong khi đây chính là 2 đơn vị giữ vai trò giám sát hàng ngày đối với các công trình xây dựng trên địa bàn.

Trách nhiệm của chủ đầu tư Constrexim trong vụ xẻ thịt đất vườn hoa, sân thể thao thành sân tennis kinh doanh chưa được làm rõ.
Trách nhiệm của chủ đầu tư Constrexim trong vụ "xẻ thịt" đất vườn hoa, sân thể thao thành sân tennis kinh doanh chưa được làm rõ.

Liên quan đến những vi phạm của chủ đầu tư Constrexim tại Khu nhà ở và Công trình công cộng, từ tháng 1/2015, báo Dân trí đã thực hiện loạt bài viết phản ánh việc Constrexim tự ý “xẻ thịt” đất được phê duyệt làm vườn hoa cây xanh tại Quyết định số 3278/QĐ-UB, ngày 12/6/2003, do Phó Chủ tịch TP. Hà Nội, Lê Quý Đôn ký nêu rõ: Chủ đầu tư dành 2.715m2/57.862m2 đất để xây vườn hoa, cây xanh, sân thể thao công cộng phục vụ nhu cầu sử dụng của cư dân...Tuy nhiên, cho đến nay trách nhiệm trong vụ “xẻ thịt” đất vườn hoa, cây xanh chưa có kết luận cuối cùng khiến cư dân bức xúc.

Để đảm bảo sự nghiêm khắc trong công tác quản lý đô thị trên địa bàn Thành phố, đông đảo cư dân Khu nhà ở và Công trình công cộng đang mong mỏi UBND quận Cầu Giấy sẽ vào cuộc kiểm tra, áp dụng biện pháp xử lý mạnh tay đối với công trình vi phạm ngang nhiên phá vỡ quy hoạch và kiến trúc tổng thể đã được TP. Hà Nội phê duyệt.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương