Thứ năm, 13/08/2015 - 17:51

Hà Nội: Phạt tiền, đình chỉ thi công, yêu cầu phá dỡ công trình vi phạm “khủng”

Dân trí

Sau khi báo Dân trí phản ánh công trình vi phạm “khủng” dễ dàng “qua mặt” cơ quan chức năng ở Khu đô thị mới Yên Hòa, chiều nay đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết đã tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công, yêu cầu phá dỡ trong 10 ngày và phạt tiền 15 triệu đồng.

Thông tin về việc đình chỉ thi công toàn diện công trình vi phạm “khủng” tại nhà số 9 Khu nhà ở và Công trình công cộng tại phường Yên Hòa đã được lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy xác nhận vào chiều nay. Ngoài việc dừng tuyệt đối thi công, chủ đầu tư có trách nhiệm tự phá dỡ công trình vi phạm trong thời hạn 10 ngày, nộp phạt 15.000.000đ. Theo xác nhận của cơ quan chức năng, nếu chủ đầu tư không tự giác tháo dỡ các hạng mục và phần diện tích xây dựng sai Giấy phép trong thời hạn 10 ngày, UBND quận sẽ ban hành Quyết định cưỡng chế đối với chủ đầu tư.

 

Công trình vi phạm khủng chỉ bị đình chỉ toàn diện sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh.
Công trình vi phạm "khủng" chỉ bị đình chỉ toàn diện sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh.

 

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, những ngày qua, người dân sống tại Khu nhà ở và Công trình công cộng phường Yên Hòa bức xúc gửi ý kiến phản ánh lên cơ quan chức năng và cơ quan báo chí về việc công trình xây dựng biệt thự nhà số 9 có dấu hiệu sai phép, phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, tại thời điểm Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim) - chủ đầu tư dự án Khu nhà ở và Công trình công cộng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy ký hợp đồng chuyển nhượng năm 2003 cho khách hàng, nhà số 9 đã hoàn thiện phần thô theo quy hoạch tổng thể được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, đi kèm điều khoản “Chỉ được hoàn thiện công trình theo đúng thiết kế và quy hoạch đã phê duyệt...”. Qua nhiều lần chuyển nhượng, đến năm 2014, chủ ngôi biệt thự lại phá dỡ toàn bộ phần thô ngôi nhà từ móng lên đến mái để làm theo kiến trúc khác, sai lệch với quy hoạch của TP. Hà Nội.

Phát hiện sự việc trên, UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu đình chỉ thi công. Nhưng chỉ sau một thời gian rất ngắn sau đó, chủ đầu tư lại tiếp tục tiến hành xây dựng. Đến tháng 10/2014, chủ nhà được cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 684/GPXD có nhiều điểm khác biệt quy hoạch được phê duyệt ban đầu. Giấy phép xây dựng số 684/GPXD ghi rõ: “Vị trí xây dựng ngôi nhà mới tương đương với vị trí xây dựng ngôi nhà thô đã bị phá dỡ, nhưng được làm thêm tầng hầm dưới ngôi nhà có chiều cao 2,5m, diện tích tầng hầm là 104m2”.

Sau khi được cấp GPXD, chủ nhà biệt thự số 9 tiếp tục xây dựng. Tuy nhiên, thay vì xây dựng 104m2 tầng hầm, chủ đầu tư lại cho xây diện tích tầng hầm lên gần 250m2 gây nứt tường, sân, ảnh hưởng đến môi trường của các hộ dân liền kề. Tại các tầng 1, 2, 3 được xây dựng diện tích 180m2 sàn/tầng, trong khi diện tích cấp trong giấy phép là 104,5m2/tầng. Do chủ đầu tư mở rộng diện tích, buộc công trình phải khoan thêm cọc nhồi sâu hàng chục mét gây ảnh hưởng móng của các biệt thự khác xung quanh. Ngoài ra, công trình còn vi phạm về chiều cao theo GPXD đư

Công trình nhà biệt thự số 9 Khu nhà ở và Công trình công cộng đã công khai xây dựng công trình vi phạm, vô tư phá vỡ kiến trúc tổng thể đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Tuy nhiên, có một điều lạ là chủ đầu tư công trình chưa hề bị Đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa lập biên bản xử lý vi phạm về TTXD, trong khi đây chính là 2 đơn vị giữ vai trò giám sát hàng ngày đối với các công trình xây dựng trên địa bàn.

Để đảm bảo sự nghiêm khắc trong công tác quản lý đô thị trên địa bàn Thành phố, đông đảo cư dân Khu nhà ở và Công trình công cộng đang chờ đợi UBND quận Cầu Giấy sẽ áp dụng các biện pháp xử lý mạnh tay đối với công trình vi phạm ngang nhiên phá vỡ quy hoạch và kiến trúc tổng thể đã được TP. Hà Nội phê duyệt.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương