Hà Nội: Yêu cầu nghiêm túc thực hiện quyết định cưỡng chế biệt thự vi phạm “khủng”

(Dân trí) - Quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định xử phạt và cưỡng chế với biệt thự lô 9 Khu đô thị Yên Hòa, nhưng đến nay công trình vi phạm “khủng” khiến dư luận bức xúc vẫn ung dung tồn tại, trong khi thời hạn để UBND phường Yên Hòa tổ chức cưỡng chế sắp hết.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, sau khi chủ đầu tư biệt thự lô 9 dự án Khu nhà ở và Công trình công cộng không nghiêm túc thực hiện Quyết định số 291/QĐ-XPVPHC, về việc xử phạt vi phạm hành chính, đến ngày 11/9/2015, UBND quận Cầu Giấy tiếp tục ban hành Quyết định số 327/QĐ-CC, cưỡng chế thi hành Quyết định hành chính với biệt thự lô 9, do bà Trần Thị Toan làm chủ đầu tư. Quận Cầu Giấy yêu cầu UBND phường Yên Hòa phải tổ chức tống đạt và thực hiện Quyết định cưỡng chế trong thời hạn 15 ngày, phá dỡ toàn bộ phần diện tích xây dựng sai Giấy phép xây dựng (GPXD).

UBND quận Cầu Giấy ra Quyết định cưỡng chế, yêu cầu xử lý dứt điểm phần diện tích vi phạm tại biệt thự lô 9 trong thời hạn 15 ngày nhưng UBND phường Yên Hòa chưa nghiêm túc thực hiện.
UBND quận Cầu Giấy ra Quyết định cưỡng chế, yêu cầu xử lý dứt điểm phần diện tích vi phạm tại biệt thự lô 9 trong thời hạn 15 ngày nhưng UBND phường Yên Hòa chưa nghiêm túc thực hiện.

Nhận được Quyết định cưỡng chế, những ngày đầu chủ đầu tư đã có động thái phá dỡ giàn hoa bê tông, một phần diện tích tầng thượng, phần lan can tầng thượng. Tuy nhiên, việc tháo dỡ vẫn chủ yếu mang tính “làm phép” nhằm kéo dài thời gian với các cơ quan chức năng, thay vì nghiêm túc tự phá dỡ. Cho đến nay, diện tích vi phạm vẫn tồn tại khiến dư luận bức xúc, trong khi UBND phường Yên Hòa chưa xây dựng phương án tổ chức cưỡng chế theo Quyết định số 327/QĐ-CC, mặc dù thời hạn tổ chức cưỡng chế đã sắp hết.

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí ngày 28/9/2015, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, Hoàng Trung Kiên cho biết, hiện chủ đầu tư đang tự phá dỡ nên chính quyền phường chưa lập kế hoạch cưỡng chế. Ông Kiên cho biết sẽ giao bộ phận chuyên môn kiểm tra lại, nếu chủ đầu tư không nghiêm túc thực hiện sẽ xin ý kiến để tổ chức cưỡng chế. Tuy nhiên, cùng ngày lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã xác nhận việc chủ biệt thự lô 9 chưa nghiêm túc tự phá dỡ như cam kết.

Để xử lý dứt điểm công trình vi phạm “khủng” trên, một lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết đã chỉ đạo chính quyền phường Yên Hòa nghiêm túc thực hiện Quyết định cưỡng chế số 327/QĐ-CC theo đúng thời hạn quy định (15 ngày kể từ khi tống đạt -PV), nếu không thực hiện sẽ kiến nghị xử lý đối với những cán bộ có trách nhiệm liên quan, đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế đúng quy định.

Dự án Khu nhà ở và Công trình công cộng, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy do Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim) làm chủ đầu tư. Năm 2003, dự án hoàn thiện phần thô và được bàn giao cho khách hàng, đi kèm điều khoản “Chỉ được hoàn thiện công trình theo đúng thiết kế và quy hoạch đã phê duyệt...”. Sau nhiều lần đổi chủ, năm 2014, chủ nhân mới của biệt thự đã phá dỡ toàn bộ phần thô ngôi nhà từ móng lên đến mái để làm theo kiến trúc khác, sai lệch với quy hoạch.

Phát hiện việc vi phạm, UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu đình chỉ thi công, nhưng một thời gian sau chủ đầu tư lại tiếp tục tiến hành xây dựng. Đến tháng 10/2014, chủ nhà được cấp GPXD số 684/GPXD có nhiều điểm khác biệt quy hoạch được phê duyệt ban đầu. Giấy phép xây dựng số 684/GPXD ghi rõ: “Vị trí xây dựng ngôi nhà mới tương đương với vị trí xây dựng ngôi nhà thô đã bị phá dỡ, nhưng được làm thêm tầng hầm dưới ngôi nhà có chiều cao 2,5m, diện tích tầng hầm là 104m2”.

Nhưng thay vì xây dựng 104m2 tầng hầm, chủ đầu tư lại cho xây diện tích tầng hầm lên gần 250m2 gây nứt tường, sân, ảnh hưởng đến môi trường của các hộ dân liền kề. Tại các tầng 1, 2, 3 được xây dựng diện tích 180m2 sàn/tầng, trong khi diện tích cấp trong giấy phép là 104,5m2/tầng. Do chủ đầu tư mở rộng diện tích, buộc công trình phải khoan thêm cọc nhồi sâu hàng chục mét gây ảnh hưởng móng của các biệt thự khác xung quanh. Ngoài ra, công trình còn vi phạm về chiều cao theo GPXD được cấp.

Biệt thự lô 9, Khu nhà ở và Công trình công cộng đã công khai xây dựng công trình vi phạm, vô tư phá vỡ kiến trúc tổng thể đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, nhưng trong suốt nhiều tháng xây dựng cho đến ngày 10/8/2015, công trình vi phạm không bị Đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa lập biên bản xử lý vi phạm về TTXD, trong khi đây chính là 2 đơn vị giữ vai trò giám sát hàng ngày đối với các công trình xây dựng trên địa bàn.

Ngày 13/8/2015, UBND quận Cầu Giấy ký Quyết định số 291/QĐ-XPVPHC, về việc xử phạt vi phạm hành chính. Đến ngày 11/9/2015, UBND quận Cầu Giấy tiếp tục ban hành Quyết định số 327/QĐ-CC, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính đối với biệt thự lô 9 do bà Trần Thị Toan làm chủ đầu tư.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Tin liên quan
Đọc thêm