Hà Nội:

Sở Xây dựng “tuýt còi” việc chậm cưỡng chế công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

Dân trí TP. Hà Nội và Sở Xây dựng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm tình trạng “xẻ thịt” rầm rộ đất công viên Tuổi trẻ kinh doanh, nhưng đến nay loạt công trình vi phạm vẫn ung dung tồn tại khiến dư luận trong khu vực bất bình.
>>Hàng loạt công trình “khủng” ngang nhiên “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
>>Hà Nội: “Điểm mặt” loạt công trình nhiều năm “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
>>Hà Nội: Lập kế hoạch cưỡng chế công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
>>Bài 5: Một người dân bình thường không thể “nhảy dù” vào “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, từ ngày 21/7/2015, UBND TP. Hà Nội ban hành hai văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng xử lý dứt điểm các công trình vi phạm ngang nhiên “xẻ thịt” đất công viên Tuổi trẻ Thủ đô để kinh doanh trong nhiều năm. Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 20/8/2015, Sở Xây dựng có văn bản số 7503/SXD-TTr, báo cáo đề xuất Thành phố biện pháp xử lý, đồng thời đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo các phòng, ban chức năng khẩn trương lập kế hoạch, tổ chức xử lý đối với các hạng mục vi phạm trong công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Hàng loạt công trình xẻ thịt đất Công viên Tuổi trẻ Thủ đô chưa được xử lý triệt để theo đúng chỉ đạo của TP. Hà Nội.
Hàng loạt công trình "xẻ thịt" đất Công viên Tuổi trẻ Thủ đô chưa được xử lý triệt để theo đúng chỉ đạo của TP. Hà Nội.

Đến ngày 27/8/2015, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp kiểm điểm tiến độ đối với các hạng mục vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô với sự tham dự của Công an Thành phố, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Thanh Nhàn, các phòng, ban chức năng. Tại cuộc họp, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo phường Thanh Nhàn tổ chức cưỡng chế phá dỡ triệt để và bàn giao mặt bằng trước ngày 15/9/2015 đối với các hạng mục: Sân tennis, sân bóng đá mini, nhà dịch vụ cạnh sân bóng đá mini xây dựng sai quy hoạch; Đồng thời, xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 17 trường hợp tái lấn chiếm sau khi GPMB khu vực mặt đường Võ Thị Sáu; Lên phương án xử lý đối với phần mái che sân tennis, nhà tạm cạnh sân tennis.


Trung tâm tiệc cưới Queen Bee II nằm trong diện vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng được Sở Quy hoạch Kiến trúc điểm mặt.

Trung tâm tiệc cưới Queen Bee II nằm trong diện vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng được Sở Quy hoạch Kiến trúc "điểm mặt".

Thời hạn Sở Xây dựng yêu cầu cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm đã trôi qua 10 ngày, nhưng đến nay (ngày 25/9/2015), các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô được Sở Xây dựng “điểm mặt” vẫn chưa được xử lý dứt điểm, hàng ngày các hạng mục vi phạm vẫn công khai kinh doanh khiến dư luận trong khu vực bức xúc.

Trước việc chính quyền địa phương chậm xử lý loạt công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ Thủ đô, ngày 22/9/2015, Sở Xây dựng tiếp tục ban hành Văn bản số 8839/SXD-TTr, gửi UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của Thành phố về việc xử lý các công trình vi phạm tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô ngay trong tháng 9/2015.

Hàng loạt hộ dân tái lấn chiếm phía đường Võ Thị Sáu sau khi đã bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.
Hàng loạt hộ dân tái lấn chiếm phía đường Võ Thị Sáu sau khi đã bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.

Văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ “Hiện tại, các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại Công viên vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Tiến độ xử lý của UBND quận Hai Bà Trưng và UBND phường Thanh Nhàn còn chậm theo tinh thần chỉ đạo của UBND Thành phố tại nội dung văn bản số 236/TB-VP ngày 21/7/2015 và theo đề nghị của Sở Xây dựng tại nội dung các văn bản: số 7503/SXD-TTr ngày 20/8/2015, số 8121/TB-SXD ngày 04/9/2015.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng khẩn trương triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố: Chỉ đạo UBND phường Thanh Nhàn, các phòng, ban chức năng của Quận và các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý kịp thời, dứt điểm các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô trong tháng 9/2015. Báo cáo kết quả thực hiện về Sở Xây dựng trước ngày 02/10/2015 để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố…”.

Phần mái che sân tennis không nằm trong quy hoạch tỷ lệ 1/500 được TP. Hà Nội phê duyệt.
Phần mái che sân tennis không nằm trong quy hoạch tỷ lệ 1/500 được TP. Hà Nội phê duyệt.

Dự án công viên Tuổi trẻ Thủ đô có tổng diện tích 26,43ha được TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 29/12/2000. Dự án được giao cho Công ty Thương mại và Đầu tư phát triển Hà Nội làm chủ đầu tư. Đến năm 2010, dự án tiếp tục được TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết công viên Tuổi trẻ Thủ đô (Quyết định số 2035/QĐ-UBND). Theo đó, công viên Tuổi trẻ Thủ đô được phát triển theo hướng trở thành Trung tâm Thanh thiếu niên Hà Nội.

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô được đầu tư xây dựng phục vụ các hoạt động sinh hoạt công cộng của thanh thiếu niên, cùng đông đảo người dân sinh sống trong khu vực. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, hàng loạt công trình vi phạm “khủng” vô tư mọc trên các ô đất vốn được phê duyệt quy hoạch làm khu vườn hoa, cây xanh, sân tập thể thao công cộng... nhưng không bị xử lý kiên quyết.


Đất quy hoạch trồng cây xanh trở thành sân bóng mi ni cho thuê kinh doanh.

Đất quy hoạch trồng cây xanh trở thành sân bóng mi ni cho thuê kinh doanh.

Năm 2012, Sở Quy hoạch Kiến trúc ban hành Văn bản số 2800/QHKT-P2, P7 gửi UBND quận Hai Bà Trưng và Sở Xây dựng “điểm mặt” các công trình vi phạm “khủng”, với vị trí vi phạm và quy mô vi phạm rõ ràng. Sau khi Sở Quy hoạch Kiến trúc công khai “danh mục” các công trình vi phạm, TP. Hà Nội và nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc chỉ đạo xử lý nghiêm công trình “xẻ thịt” đất công viên Tuổi trẻ Thủ đô, nhưng đến nay công trình vi phạm vẫn ung dung tồn tại.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Dân bức xúc vì dự án bến du thuyền “lấn” vỉa hè
Đà Nẵng: Dân bức xúc vì dự án bến du thuyền “lấn” vỉa hè

(Dân trí) - Trong quá trình thi công công trình bến du thuyền tại đường Trần Hưng Đạo (TP Đà Nẵng), công ty cổ phần DHC Marina đã xây dựng một cái lô cốt và trạm biến áp trên vỉa hè choán mất lối đi bộ khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:26

Vụ 146 Quán Thánh: Chi tiết “sổ đỏ” nhà số 5 Đặng Dung đang được thanh tra
Vụ 146 Quán Thánh: Chi tiết “sổ đỏ” nhà số 5 Đặng Dung đang được thanh tra

(Dân trí) - Vụ việc hàng chục người dân tại số nhà 146 Quán Thánh bị “bức tử” bằng nước thải đang được Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo xử lý quyết liệt. Một trong các nội dung đó là thanh tra toàn diện việc cấp “sổ đỏ” nhà số 5 Đặng Dung nằm trên đường cống tắc.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:21

“Các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý những công ty mời chào kiếm tiền “dễ như bỡn””
“Các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý những công ty mời chào kiếm tiền “dễ như bỡn””

(Dân trí) - "Để dụ dỗ khách hàng tham gia, các công ty đa cấp trá hình vẽ ra “ma trận” các con số, kế hoạch, lợi nhuận “trên trời”. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần làm rõ những công ty này đã được cấp phép hay chưa? Việc hoạt động của những công ty kiểu này đã vi phạm pháp luật như thế nào?”, luật sư Vi Văn Diện bày tỏ.

Thứ ba, 29/09/2015 - 06:53

Quảng Trị: Chưa được cấp phép, vẫn ngang nhiên đặt trạm cân
Quảng Trị: Chưa được cấp phép, vẫn ngang nhiên đặt trạm cân

(Dân trí) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhưng một trạm cân do tư nhân làm chủ vẫn ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 9, gây ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận và an toàn giao thông.

Thứ hai, 28/09/2015 - 08:39

Quảng Trị: Hàng chục ha đất “treo” cùng dự án, người dân thiếu nơi canh tác
Quảng Trị: Hàng chục ha đất “treo” cùng dự án, người dân thiếu nơi canh tác

(Dân trí) - Trong khi người dân không đủ đất để canh tác, phải làm đủ mọi nghề để sinh sống thì hàng chục héc ta đất bằng phẳng được quy hoạch để giao cho các đơn vị đầu tư xây dựng Resort, khu nghỉ dưỡng…bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Thứ hai, 28/09/2015 - 08:37

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: "Loay hoay" tìm hướng giải quyết?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: "Loay hoay" tìm hướng giải quyết?

(Dân trí) - Dù đã phát hiện sai phạm trong phiếu thông tin địa chính dẫn đến việc áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất của gia đình bà Lích nhưng đến nay UBND huyện Đức Trọng vẫn “lay hoay” tìm cách giải quyết, chưa đưa ra được “phán quyết” cuối cùng.

Thứ hai, 28/09/2015 - 08:34

Hà Nội: Đưa ra xét xử vụ tai nạn thảm khốc làm hai người chết
Hà Nội: Đưa ra xét xử vụ tai nạn thảm khốc làm hai người chết

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn huyện Thanh Trì tháng 2/2013, khiến hai người chết chưa được đưa ra xét xử theo trình tự tố tụng, Thẩm phán Tòa án huyện Thanh Trì đã ký Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vào ngày 30/9/2015.

Thứ hai, 28/09/2015 - 08:00

Vụ khổ sở 10 năm tìm công bằng hơn 400m2 đất: Xã ra quyết định chia đất “lưu không”
Vụ khổ sở 10 năm tìm công bằng hơn 400m2 đất: Xã ra quyết định chia đất “lưu không”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một hộ dân tại xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) khổ sở 10 năm đi tìm công bằng hơn 400m2 đất “lưu không”, mới đây UBND xã này đã ra quyết định giải quyết khiếu nại của hai hộ dân có liên quan bằng cách chia lô đất “lưu không” nói trên.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 07:14

Vụ công ty “ăn” đường công cộng: UBND huyện Phú Quốc yêu cầu báo cáo trước ngày 30/9
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: UBND huyện Phú Quốc yêu cầu báo cáo trước ngày 30/9

(Dân trí) - Liên quan đến Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm và ngăn cản dân kéo điện trên tuyến đường công cộng, lãnh đạo huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đang chỉ đạo rà soát lại vụ việc.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 07:09

Trưởng công an quận Hoàn Kiếm chỉ đạo xử lý dứt điểm nạn “xà xẻo” vỉa hè phố cổ trục lợi
Trưởng công an quận Hoàn Kiếm chỉ đạo xử lý dứt điểm nạn “xà xẻo” vỉa hè phố cổ trục lợi

(Dân trí) - Trước tình trạng nhiều cá nhân ngang nhiên “xẻ thịt” vỉa hè trên nhiều tuyến phố cổ kinh doanh trục lợi, ông Hà Mạnh Hùng - Trưởng công an quận Hoàn Kiếm khẳng định đã chỉ đạo rà soát trên toàn bộ địa bàn, xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 07:05

Đà Nẵng: Nhà xây trái phép "ung dung" tồn tại, xây hồ nuôi lươn thì bị cưỡng chế
Đà Nẵng: Nhà xây trái phép "ung dung" tồn tại, xây hồ nuôi lươn thì bị cưỡng chế

(Dân trí) - Cho rằng không công bằng khi trên cùng một thửa đất trồng lúa tách làm hai, thửa được xây dựng nhà không phép thì không bị tháo dỡ, thửa xây dựng hồ nuôi lươn không bùn lại bị tháo dỡ, một hộ nông dân đã gửi đơn khiếu nại nhiều nơi.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 09:21

Bình Định: Ẩn họa những ngôi nhà “treo” lưng chừng núi
Bình Định: Ẩn họa những ngôi nhà “treo” lưng chừng núi

(Dân trí) - Đã mấy chục năm qua, 24 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu ở thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) bất chấp tính mạng dựng nhà chênh vênh giữa lưng chừng núi Gành để bám trụ mưu sinh.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ: Lồng đèn trung thu phát nhạc phản cảm
Cần Thơ: Lồng đèn trung thu phát nhạc phản cảm

(Dân trí) - Ngày 22/9/2015, một bạn đọc ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ phản ánh việc chiếc đèn trung thu họ vừa mua cho con phát lời bài hát có nội dung tục tĩu, phản cảm.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:00

Quyết định thi hành án bị hủy, hợp đồng mua bán tài sản vẫn có hiệu lực?
Quyết định thi hành án bị hủy, hợp đồng mua bán tài sản vẫn có hiệu lực?

(Dân trí) - Sau khi hủy bản án sơ thẩm, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đức Phổ ra Quyết định hủy toàn bộ các quyết định về thi hành án, trong đó hủy Quyết định giao tài sản cho người mua tài sản bán đấu giá. Thế nhưng, đơn vị thi hành án vẫn khẳng định Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá vẫn còn hiệu lực

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:30

Hàng loạt dự án nghìn tỷ chậm tiến độ nằm "đắp chiếu"
Hàng loạt dự án nghìn tỷ chậm tiến độ nằm "đắp chiếu"

(Dân trí) - Hàng loạt dự án từng được xem là “bước đột phá” cho sự phát triển kinh tế, văn hóa của tỉnh Nam Định, nhưng đến hiện nay các dự án này vẫn “án binh bất động” trong nhiều năm nhưng chưa tìm thấy hướng tháo gỡ…

Thứ tư, 23/09/2015 - 03:50

Buộc phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm tại chung cư Thăng Long Garden
Buộc phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm tại chung cư Thăng Long Garden

(Dân trí) - Nhận thấy chủ đầu tư chung cư Thăng Long Garden không nghiêm túc thực hiện việc phá dỡ công trình “xâm chiếm” đất cây xanh vườn hoa, Sở Xây dựng đã có báo cáo TP. Hà Nội và đề nghị Thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương xử lý kiên quyết, triệt để trong tháng 9/2015.

Thứ tư, 23/09/2015 - 07:15

Luật sư phân tích quy trình thu hồi đất bị “làm tắt” tại Bắc Ninh
Luật sư phân tích quy trình thu hồi đất bị “làm tắt” tại Bắc Ninh

(Dân trí) - Như báo Điện tử Dân trí đã thông tin về Đơn kêu cứu của ông Trần Văn Được ( trú tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) cho rằng UBND xã Yên Phụ và UBND huyện Yên Phong đã có sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thu hồi đất của gia đình ông Trần Văn Được. Theo ông Được, do những sai phạm này dẫn tới việc gia đình ông Được không hề biết về việc cơ quan chức năng đã thu hồi phần diện tích đất mà gia đình ông đang sử dụng ổn định trên nửa thế kỷ.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:34

UBND tỉnh chỉ đạo sửa chữa đột xuất cung đường “đau khổ”
UBND tỉnh chỉ đạo sửa chữa đột xuất cung đường “đau khổ”

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng xuống cấp của tuyến đường 515, đoạn qua xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa khiến người dân cũng như học sinh phải vật lộn trên con đường sình lầy rất nguy hiểm này. Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo sửa chữa đột xuất đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ ba, 22/09/2015 - 08:08

Quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo làm rõ vụ sỹ quan Quân đội bị chiếm nhà
Quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo làm rõ vụ sỹ quan Quân đội bị chiếm nhà

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc sỹ quan Quân đội Vũ Anh Tú trú tại khu tập thể 379 (phường Xuân Đỉnh) bị chiếm giữ nhà trái phép, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản chỉ đạo Công an quận điều tra làm rõ vụ sự việc và tham mưu giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 22/09/2015 - 07:20

Ngán ngẩm mời chào kiếm tiền “dễ như bỡn”, vẫn nhiều người lao vào như “thiêu thân”
Ngán ngẩm mời chào kiếm tiền “dễ như bỡn”, vẫn nhiều người lao vào như “thiêu thân”

(Dân trí) - Vẽ ra “ma trận” các con số, kế hoạch, lợi nhuận “trên trời”, nhiều công ty kinh doanh theo mô hình đa cấp trá hình vẫn rầm rập “chiêu mộ” khách hàng vốn là các nạn nhân bị kích hoạt lòng tham.

Thứ hai, 21/09/2015 - 12:16

Bắc Giang: “Cần làm rõ trắng đen vụ người phụ nữ hơn 10 năm ròng đi kêu oan”
Bắc Giang: “Cần làm rõ trắng đen vụ người phụ nữ hơn 10 năm ròng đi kêu oan”

(Dân trí) - “Bà Nguyễn Thị Ca - người hơn 10 năm ròng đi kêu oan, sau khi chấp hành xong bản án hình phạt tù giam, tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần lập tức vào cuộc xem xét lại toàn bộ nội dung để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”, luật sư Vi Văn Diện bày tỏ.

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:31

Hà Nội: “Phớt lờ” điều chỉnh quy hoạch, nhà xe “khủng” ngang nhiên đưa vào khai thác
Hà Nội: “Phớt lờ” điều chỉnh quy hoạch, nhà xe “khủng” ngang nhiên đưa vào khai thác

(Dân trí) - TP. Hà Nội và các Sở yêu cầu điều chỉnh quy hoạch chi tiết từ bãi để xe tĩnh thành nhà xe cao tầng. Tuy nhiên, khi chưa thực hiện việc điều chỉnh, Công ty Đô thị Từ Liêm - chủ đầu tư dự án vẫn cho xây dựng ồ ạt và đưa vào khai thác từ năm 2013.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:53

Hà Nội: Cuộc sống khó khăn của hàng nghìn người dân rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm
Hà Nội: Cuộc sống khó khăn của hàng nghìn người dân rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm

(Dân trí) - Điện sinh hoạt hàng tháng phải chịu lũy tiến giá cao, nhà “trắng” sổ đỏ, nhiều ngôi nhà dột nát có thể đổ sập bất thình lình, đó là những nỗi gian khó đang tồn tại hàng ngày ở khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn, khu vực nằm trong quy hoạch công viên được lập 45 năm trước.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:45

“Tại sao thu bình trà đá từ thiện mà không dẹp được nạn “xà xẻo” vỉa hè phố cổ”
“Tại sao thu bình trà đá từ thiện mà không dẹp được nạn “xà xẻo” vỉa hè phố cổ”

(Dân trí) - “Tại sao đến bình trà đá từ thiện cũng bị lưc lượng công an phường phát hiện, tịch thu để làm thông thoáng vỉa hè trong khi khu phố cổ là hình ảnh của thủ đô trong mắt du khách quốc tế lại loạn tình trạng "xà xẻo" vỉa hè kinh doanh trục lợi mà qua mắt được tất cả các cơ quan chức năng?", bạn đọc Dân trí thắc mắc.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:50