Hà Nội:

Bài 13: Hết hạn “tối hậu thư”, 12 hộ dân ngập trong ô nhiễm chưa được “giải cứu”

Dân trí UBND TP. Hà Nội ra “tối hậu thư” yêu cầu quận Ba Đình thực hiện việc xác định nguyên nhân ô nhiễm và “giải cứu” cụm dân cư 146 phố Quán Thánh trước ngày 30/4/2015, nhưng đến nay 12 hộ gia đình vẫn mỏi mắt chờ đợi trong cảnh ô nhiễm, xú uế.
>>Bài 12: Sở Xây dựng "thúc" làm rõ nguyên nhân nước thải nhấn chìm nhà 146 Quán Thánh
>> Trải lòng chua xót của 12 hộ dân “ngập chìm” trong ô nhiễm, xú uế giữa thủ đô
>>Báo Nhân dân: "Thiếu quyết liệt trong giải quyết vấn đề bức xúc của người dân"Sau loạt bài của báo Dân trí phản ánh tình trạng sống ô nhiễm đến cùng cực đang diễn ra tại số nhà 146 phố Quán Thánh, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng đã ban hành Văn bản số 2189/UBND - BTCD ngày 6/4/2015, gửi Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình yêu cầu khẩn trương xác định nguyên nhân ngập úng, xử lý dứt điểm vụ việc, đồng thời làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ tại số 146 phố Quán Thánh, có báo cáo UBND Thành phố trước ngày 30/4/2015.

Tiếp đến, ngày 10/4/2015, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Hoàng Nam Sơn ban hành Công văn số 2940/SXD-HT, gửi UBND quận Ba Đình, Công ty Thoát nước Hà Nội khẩn trương phối hợp tìm ra nguyên nhân. Công văn của Sở xây dựng Hà Nội yêu cầu, “Đề nghị UBND quận Ba Đình chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức khảo sát, xác định vị trí cống thoát nước và nguyên nhân gây úng ngập tại số nhà 146 phố Quán Thánh; thực hiện phương án giải quyết thoát nước tại khu vực số nhà 146 theo trách nhiệm quản lý phân cấp.

Cụm dân cư 146 Quán Thánh vẫn ngập chìm trong nước thải, xú uế
Cụm dân cư 146 Quán Thánh vẫn ngập chìm trong nước thải, xú uế.

Đề nghị Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội bố trí nhân lực, phương tiện thực hiện việc khảo sát, xác định vị trí cống thoát nước và nguyên nhân gây úng ngập tại số nhà 146 phố Quán Thánh theo chỉ đạo của UBND quận Ba Đình, đảm bảo đúng tiến độ…”.

Thời hạn TP. Hà Nội đưa ra đối với UBND quận Ba Đình về việc “giải cứu” cụm dân cư khỏi tình trạng ô nhiễm đã hết, nhưng 12 gia đình, với hàng chục nhân khẩu ở số nhà 146 phố Quán Thánh vẫn phải sống trong ô nhiễm và chưa nhận được tín hiệu cho thấy sẽ sớm được “giải cứu” theo Công văn chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND Thành phố đã đưa ra hồi đầu tháng 4/2015.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 4/5, lãnh đạo UBND phường Quán Thánh cho biết: Dự kiến, ngày 6/4 tới đây, UBND quận Ba Đình sẽ tổ chức họp với các cơ quan chức năng liên quan để lên phương án xử lý tình trạng ô nhiễm tại 146 Quán Thánh.

Trao đổi với PV báo Dân trí ngày 3/5/2015, bà Trần Thị Oanh đại diện cho cụm dân cư 146 phố Quán Thánh cho biết: “Từ khi UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo, 12 hộ dân chúng tôi đã chờ đợi và hy vọng sẽ thoát cảnh sống ô nhiễm trước ngày 30/4/2015. Tuy nhiên, cho đến nay UBND quận Ba Đình chưa có động thái gì cho thấy sẽ “giải cứu” khẩn trương theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Với thời tiết nắng nóng luôn ở mức trên 30oC như hiện nay, chúng tôi chỉ có một mong muốn duy nhất là sớm được giải cứu khỏi tỉnh cảnh ô nhiễm, ú uế đã kéo dài gần 2 năm qua...”.

Quá hạn TP. Hà Nội chỉ đạo số nhà 146 phố Quán Thánh vẫn ngập trong nước thải, nước bể phốt
Quá hạn TP. Hà Nội chỉ đạo số nhà 146 phố Quán Thánh vẫn ngập trong nước thải, nước bể phốt
Quá hạn TP. Hà Nội chỉ đạo số nhà 146 phố Quán Thánh vẫn ngập trong nước thải, nước bể phốt.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV báo Dân trí, đại diện Xí nghiệp Thoát nước số 1 cho biết, kiểm tra hiện trường vào tháng 10/2013, cho thấy không có cống nước thải nào nối từ nhà 146 phố Quán Thánh ra hệ thống cống chung của thành phố trên phố Quán Thánh. Hiện trạng thoát nước số nhà 146 Quán Thánh dốc vào phía cuối ngõ và chảy qua cống nhựa D200 đến nhà ông Minh (số 5 Đặng Dung) thì bị ùn tắc không tiêu thoát. Kiểm tra khu vực phố Đặng Dung cho thấy, dưới vỉa hè nhà số 5 Đặng Dung có 1 đường cống loại D300 đấu nối với hệ thống cống của thành phố có nước chảy rất ít, nhưng chưa đủ bằng chứng kết luận đây là cống thoát nước của số nhà 146 Quán Thánh. Muốn tìm nguyên nhân ùn ứ nước thải ở khu vực nhà 146 Quán Thánh chỉ có cách duy nhất là đào khảo sát thực địa vỉa hè phố Đặng Dung.

Khu phụ tập trung các vòi nước sạch luôn ngập trong nước thải đen kịt
Khu phụ tập trung các vòi nước sạch luôn ngập trong nước thải đen kịt.

Nhận định về việc UBND quận Ba Đình chậm “giải cứu” cụm dân cư 146 phố Quán Thánh, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết: "Việc chậm chễ trong việc kiểm soát môi trường đã vi phạm nghiêm trọng “nguyên tắc bảo vệ môi trường” theo quy định của pháp luật và không tuân thủ các chính sách của Nhà nước, thậm chí còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của người có thẩm quyền về bảo vệ môi trường. Đặc biệt môi trường khu dân cư 146 Quán Thánh trong tình trạng ô nhiễm đã kéo dài đến hai năm thì có thể xem xét là tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Việc cần thiết và cấp bách ngay lúc này là chính quyền sở tại, UBND phường Quán Thánh, UBND quận Ba Đình cần ngay lập tức quyết liệt ứng phó, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây theo đúng quy định tại Điều 109, Điều 112, Điều 143 Luật bảo vệ môi trường.

Luật sư Vi Văn Diện -
Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh.

Sự ô nhiễm nghiêm trọng như vậy sẽ dễ gây ra các bệnh tật cho người dân, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của bà con cụm dân cư, đặc biệt là người già và trẻ em. Chính quyền sở tại phải công khai thông tin về trách nhiệm xử lý môi trường đến cộng đồng dân cư và dư luận xã hội. Để xác định rõ nguyên nhân trong việc gây ùn ứ xú uế, nước thải ô nhiễm môi trường trong trường hợp này sẽ không khó khăn gì đối với các cơ quan chuyên ngành nhưng vấn đề là trách nhiệm xử lý, chúng ta có đủ các cơ sở, căn cứ pháp lý để giải quyết vấn đề này thì chẳng có lý do gì khiến người dân phải chịu ô nhiễm suốt 2 năm qua tại cụm dân cư 146 Quán Thánh.

Nếu đã xác định được đối tượng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì lý do gì không xử lý trách nhiệm, thậm chí yêu cầu bồi thường thiệt hại, xử lý nghiêm minh để răn đe. Như thông tin đã đưa, cơ quan liên ngành đã vào cuộc và xác định được nguyên nhân ù ứ chất thải do bị tắc, bịt đường thoát tại vỉa hè nhà số 5 Đặng Dung thì các cơ quan chức năng cần đào, khơi thông lại đường thoát nước thải để trả lại đường thoát nước cho cụm dân cư, không thể vì một cá nhân mà có thể bỏ qua quyền và lợi ích hợp pháp của cả cụm dâm cư và cần phải xem xét trách nhiệm của các bên liên quan. Tôi khẳng định việc thông thoáng đường nước thải trong trường hợp này là hợp pháp, phù hợp với nguyên tắc bảo vệ, khắc phục và phục hồi môi trường chung theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Vụ 38 lần phá nhà người khác: Bắt tạm giam một bị can
Vụ 38 lần phá nhà người khác: Bắt tạm giam một bị can

(Dân trí) - Ngày 8/5, CQĐT Công an huyện Giá Rai (Bạc Liêu) đã tiến hành bắt tạm giam 2 tháng đối với bị can Nguyễn Thị Liên (ngụ thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai, Bạc Liêu) để điều tra hành vi “cản trở cơ quan điều tra”.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:53

“Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc tẩu tán tài sản bị kê biên chờ thi hành án”
“Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc tẩu tán tài sản bị kê biên chờ thi hành án”

(Dân trí) - Liên quan đến việc doanh nghiệp bị thi hành án có dấu hiệu tẩu tán tài sản trong thời gian Viện KSND tối cao yêu cầu tạm hoãn, luật sư Nguyễn Thanh Tùng cho rằng cơ quan chức năng cần sớm rõ hành vi trên và có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 06:56

Vụ cán bộ địa chính vòi tiền: Kết quả xác minh của cơ quan điều tra
Vụ cán bộ địa chính vòi tiền: Kết quả xác minh của cơ quan điều tra

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Thạch Thành đã tiến hành xác minh và trả lời đơn thư khiếu nại của chị Lê Thị Mai về một số vấn đề liên quan đến cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo có hành vi nhận tiền của người dân…

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:45

Kiên Giang: Vì sao hàng chục hộ dân ở Kiên Lương không làm được hộ khẩu?
Kiên Giang: Vì sao hàng chục hộ dân ở Kiên Lương không làm được hộ khẩu?

(Dân trí) - Đến nông trường Bá Phúc - xã Kiên Bình (huyện Kiên Lương) PV Dân trí bị hàng chục hộ dân “bao vây” kể khổ vì chuyện không làm được sổ hộ khẩu. Từ việc này, con cái họ đối mặt với cảnh mù chữ, gia đình không được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước…

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:27

Quảng Nam: Nghỉ việc gần 1 năm vẫn còn bị nợ lương, nợ sổ bảo hiểm xã hội
Quảng Nam: Nghỉ việc gần 1 năm vẫn còn bị nợ lương, nợ sổ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Mặc dù đã nghỉ việc từ tháng 6/2014 nhưng đến nay anh Thạo vẫn còn bị nợ lương và sổ bảo hiểm xã hội. Công ty cũ của anh Thạo cho biết, sẽ giải quyết dứt điểm cho anh trong thời gian gần.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:08

Lùm xum vụ UBND huyện Tam Nông đình chỉ doanh nghiệp khai thác cát trên sông Bứa
Lùm xum vụ UBND huyện Tam Nông đình chỉ doanh nghiệp khai thác cát trên sông Bứa

(Dân trí) - Sau khi thực hiện việc nộp phạt hành chính và dừng khai thác cát trên sông Bứa (Tam Nông - Phú Thọ) 6 tháng theo quyết định xử phạt của UBND tỉnh Phú Thọ, Công ty TNHH Sông Vàng tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, lúc này UBND huyện Tam Nông liên tiếp ra văn bản yêu cầu công ty dừng hoạt động khiến doanh nghiệp khiếu kiện.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:41

Sai phạm các dự án tỉnh lộ tại Bắc Giang: Đã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan
Sai phạm các dự án tỉnh lộ tại Bắc Giang: Đã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan

(Dân trí) - Sau khi hàng loạt sai phạm bị cơ quan chức năng phát giác tại nhiều dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm những cá nhân tập thể liên quan, báo cáo kết quả xử lý về Thanh tra Bộ Xây dựng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:01

Tài sản thi hành án có dấu hiệu bị tẩu tán, nguyên đơn gánh nợ hàng chục tỷ đồng
Tài sản thi hành án có dấu hiệu bị tẩu tán, nguyên đơn gánh nợ hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Nhận trước hơn 13 tỷ đồng nhưng Doanh nghiệp Phú Lợi không giao 3.000 tấn sắn lát chất lượng và cũng không trả lại tiền. Sau khi bị Tòa án tỉnh Bình Định tuyên xử thua ở phiên phúc thẩm, doanh nghiệp này có dấu hiệu tẩu tán tài sản đang bị cưỡng chế thi hành án.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:43

Bản án vừa được thi hành, công dân “tá hỏa” nhận kháng nghị của Viện kiểm sát
Bản án vừa được thi hành, công dân “tá hỏa” nhận kháng nghị của Viện kiểm sát

(Dân trí) - Sau 40 năm theo kiện, tháng 9/2014, gia đình ông Trần Sâm đã chi trả 1,3 tỷ đồng cho nguyên đơn để sử dụng ngôi nhà trên phố Thụy Khuê theo Bản án phúc thẩm số 74/2014/DSPT. Khi cuộc sống chưa kịp ổn định, gia đình ông Sâm lại bị xáo trộn vì kháng nghị của Viện KSNDTC.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:59

Bài 2: “Chi cục Thi hành án quận Ba Đình có dấu hiệu xâm phạm quyền lợi công dân”
Bài 2: “Chi cục Thi hành án quận Ba Đình có dấu hiệu xâm phạm quyền lợi công dân”

(Dân trí) - “UBND quận Ba Đình đang giữ lại toàn bộ tiền bồi thường GPMB của gia đình bà Dăm trong khi đã cưỡng chế giải phóng mặt bằng ngôi nhà 8B Lê Trực - Ba Đình (Hà Nội). Việc phong tỏa toàn bộ số tiền bồi thường hơn 2,8 tỷ đồng từ kiến nghị của Chi cục THA quận Ba Đình là chưa thấu đáo”, luật sư Trần Hữu Năng nhận định.

Thứ ba, 05/05/2015 - 08:42

Văn phòng Chính phủ chỉ đạo xử lý, công trình vi phạm “vô tư” tồn tại ở Xóm Hạ Hồi
Văn phòng Chính phủ chỉ đạo xử lý, công trình vi phạm “vô tư” tồn tại ở Xóm Hạ Hồi

(Dân trí) - Liên quan đến vi phạm TTXD công dân nhà 19A Xóm Hạ Hồi tố cáo, tháng 11/2013, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, nhưng đến nay những hạng mục vi phạm vẫn “vô tư” tồn tại.

Thứ ba, 05/05/2015 - 07:37

Hà Nam: Dân bức xúc vì xã cưỡng chế không đúng quy trình
Hà Nam: Dân bức xúc vì xã cưỡng chế không đúng quy trình

(Dân trí) - Biết người dân dựng cột bê tông tại ruộng là trái phép, chính quyền xã Hưng Công, huyện Bình Lục lập tức cưỡng chế không đúng quy trình, không thông báo cho họ biết, khiến người dân bị thiệt hại về kinh tế.

Thứ ba, 05/05/2015 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nam: Cám cảnh người dân khốn đốn mang người chết đi chôn "nhờ"
Hà Nam: Cám cảnh người dân khốn đốn mang người chết đi chôn "nhờ"

(Dân trí) - Đã hàng chục năm nay UBND xã Hưng Công, huyện Bình Lục vẫn mãi loay hoay trong việc xây dựng nghĩa trang cho người dân thông Đòng. Trong khi chờ xã, nhiều gia đình phải mang người đã khuất đến nơi khác để chôn “nhờ”, thậm chí còn làm “lén lút”.

Thứ hai, 04/05/2015 - 06:51

Vi phạm xây dựng tồn tại 2 năm chưa bị xử lý ở phường Trần Hưng Đạo
Vi phạm xây dựng tồn tại 2 năm chưa bị xử lý ở phường Trần Hưng Đạo

(Dân trí) - UBND phường Trần Hưng Đạo đã chỉ rõ vi phạm TTXD tại số 19A Xóm Hạ Hồi và ban hành Quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, hai năm sau khi ký quyết định cưỡng chế, các hạng mục vi phạm vẫn “bình yên” khiến công dân gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng.

Thứ hai, 04/05/2015 - 06:50

Bài 5: Cách giải quyết “lạ” của TAND TP Kon Tum
Bài 5: Cách giải quyết “lạ” của TAND TP Kon Tum

(Dân trí) - Là cơ quan thi hành luật pháp, nhưng TAND TP Kon Tum (Kon Tum) lại có cách giải quyết vụ việc không tuân thủ các quy định luật pháp khiến công dân thiệt hại nặng nề về tài sản.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 06:52

Bị "làm khó", doanh nghiệp “đòi” UBND tỉnh Sóc Trăng giải quyết sớm khiếu nại
Bị "làm khó", doanh nghiệp “đòi” UBND tỉnh Sóc Trăng giải quyết sớm khiếu nại

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng giải quyết cho được hưởng các chính sách ưu đãi về sử dụng đất theo quy định thì UBND tỉnh này cho rằng đã giao đất cho một công ty khác nên không giải quyết khiến doanh nghiệp này sắp lâm cảnh chết yểu.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 06:31

Vụ án kho gỗ trắc và bìa đỏ không chính chủ: "Quá nhiều sai phạm của các cơ quan chức năng liên quan"
Vụ án kho gỗ trắc và bìa đỏ không chính chủ: "Quá nhiều sai phạm của các cơ quan chức năng liên quan"

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung vụ án “kho gỗ trắc và bìa đỏ không chính chủ”, phóng viên báo Điện tử Dân trí đã có buổi làm việc với Luật sư Trương Quốc Hoè - Trưởng VPLS Interla, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, dưới góc độ pháp lý.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 06:26

Hà Nội: Nhà trường chậm đo vẽ tổng thể, 88 hộ dân vẫn mòn mỏi chờ sổ đỏ
Hà Nội: Nhà trường chậm đo vẽ tổng thể, 88 hộ dân vẫn mòn mỏi chờ sổ đỏ

(Dân trí) - Sở Xây dựng đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy và Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân, nhưng đến nay người dân vẫn mòn mỏi chờ đợi do nhà trường chậm đo đạc tổng thể để phân định ranh giới sử dụng đất.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 10:36

Án oan nhức nhối thế kỷ của người phụ nữ phố Hàng Gai
Án oan nhức nhối thế kỷ của người phụ nữ phố Hàng Gai

Sau 10 năm kêu oan, CQĐT Bộ Công an ra quyết định đình chỉ vụ án, khẳng định bố con bà Thanh không phạm tội, nhưng “Ai sẽ bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho gia đình tôi suốt bao năm qua?”.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 08:27

Sóc Trăng: Bố bán đất trái pháp luật, 9 người con rơi vào cảnh khốn đốn
Sóc Trăng: Bố bán đất trái pháp luật, 9 người con rơi vào cảnh khốn đốn

(Dân trí) - Cả 9 anh chị em bà Hoa đang ở yên ổn trên một phần đất thì bất ngờ bị bố bán cho người khác khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn.

Thứ tư, 29/04/2015 - 05:47

Nghệ An: Công trình 17 tỷ chưa bàn giao đã hư hỏng
Nghệ An: Công trình 17 tỷ chưa bàn giao đã hư hỏng

(Dân trí) - Được đầu tư với tổng số vốn hơn 17 tỷ đồng, dự án sửa chữa, nâng cấp đập Kí Rượu sau khi hoàn thành dù chưa được nhận bàn giao nhưng đã xuất hiện nhiều hư hỏng. Đơn vị thi công không thực hiện đúng theo thiết kế, thậm chí một số hạng mục bị “thiếu”.

Thứ tư, 29/04/2015 - 05:30

Một "ô sin" Việt phải làm kiệt sức còn bị chủ đánh sưng mặt ở Saudi Arabia
Một "ô sin" Việt phải làm kiệt sức còn bị chủ đánh sưng mặt ở Saudi Arabia

"Em mệt trong người đâu ăn nổi. Một hồi ông chủ vô kéo bắt em dậy đi làm. Em nói bệnh, xin về Việt Nam, vậy là ông chủ tát tới tấp vào mặt em..."

Thứ ba, 28/04/2015 - 07:32

Thanh Hóa: Cán bộ xã bị tố vòi tiền chỉ tốt nghiệp thú y vẫn được xếp làm địa chính
Thanh Hóa: Cán bộ xã bị tố vòi tiền chỉ tốt nghiệp thú y vẫn được xếp làm địa chính

(Dân trí) - Liên quan đến cán bộ thú y xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành bị tố vòi tiền của dân và làm giả phiếu thu, qua tìm hiểu, bà Nguyễn Thị Nhung học chuyên ngành thú y nhưng lại được các cấp lãnh đạo “ưu ái” bố trí cho làm cán bộ địa chính.

Thứ ba, 28/04/2015 - 05:53

Thanh Hóa: Cán bộ địa chính xã bị tố vòi tiền, làm giả phiếu thu
Thanh Hóa: Cán bộ địa chính xã bị tố vòi tiền, làm giả phiếu thu

(Dân trí) - Mỗi khi có nhu cầu làm sổ đỏ, để “bôi trơn”, người dân phải chi một số tiền mới không bị gây khó. Việc làm của cán bộ địa chính xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã bị người dân phát giác và “tố” cáo lên cấp trên.

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:26