Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:25

Vụ giải cứu 12 hộ dân ngập trong ô nhiễm:

Báo Nhân dân: "Thiếu quyết liệt trong giải quyết vấn đề bức xúc của người dân"

Hơn 60 nhân khẩu ở số nhà 146 phố Quán Thánh gần hai năm nay khổ sở vì chịu đựng tình cảnh nước thải dềnh lên, ngập sân, lối đi chung, thậm chí tràn vào nhà một số gia đình, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Nhưng họ bức xúc hơn vì chỉ đạo thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương và quận Ba Đình.

Ngày 17-10-2014, trang Hà Nội (Báo Nhân Dân) đăng bài Thảm cảnh “sống chung” với nước thải, phản ánh tình trạng 12 hộ dân với 60 nhân khẩu tại số nhà 146 phố Quán Thánh (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) phải sống trong cảnh nước thải ứ đọng, tràn vào nhà, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ tháng 7-2013. Thời điểm đó, Chủ tịch UBND quận Ba Đình chỉ đạo UBND phường Quán Thánh phối hợp các ban, ngành vận động tuyên truyền, giải thích cho các hộ dân chấp hành các giải pháp tạm thời để giữ vệ sinh môi trường, hợp tác với chính quyền trong khảo sát hạ tầng kỹ thuật để xác định nguyên nhân gây úng ngập, từ đó có giải pháp khắc phục triệt để. Thế nhưng, từ đó đến nay đã gần hai năm, tình hình không tiến triển, khiến cho các hộ dân phải tiếp tục sống trong môi trường ô nhiễm trầm trọng.

Số nhà 146 phố Quán Thánh vốn là biệt thự cũ, nước thải sinh hoạt của 12 hộ dân sống trong đó cũng đổ ra một đường ống thoát nước. Đường ống này thu nước từ sân chung, rồi đi dưới nền nhà của ba gia đình rồi chảy vào hệ thống cống ngầm của thành phố ở phố Đặng Dung. Qua nhiều năm sử dụng, hệ thống thoát nước vẫn hoạt động ổn định, không bao giờ xảy ra tình trạng ứ đọng. Tuy nhiên, từ tháng 7-2013, cả khu dân cư "bất ngờ" chìm trong nước thải chỉ sau một trận mưa. Kiểm tra sơ bộ, các hộ dân phát hiện cống thoát nước từ nhà 146 Quán Thánh ra phố Đặng Dung, đoạn qua nhà của một hộ dân ở số 5 phố Đặng Dung có dấu hiệu bị chặn lại. Phát hiện dấu hiệu bất thường này, các hộ dân đã có đơn gửi UBND phường Quán Thánh và UBND quận Ba Đình đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng này. Sau khi nhận đơn, UBND phường Quán Thánh đã cử cán bộ chuyên môn của phường cùng với cán bộ cơ sở khu dân cư, tổ dân phố kiểm tra, xác minh và ghi nhận phản ánh về tình trạng ùn ứ nước thải trong khu nhà. Từ tháng 8-2013 đến nay, UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh đã tổ chức rất nhiều cuộc họp, chỉ đạo xử lý sự việc này. Tháng 10-2013, UBND phường Quán Thánh đã phối hợp Phòng Quản lý đô thị, Xí nghiệp Thoát nước số 1 và các đơn vị chức năng tiến hành khảo sát, kiểm tra hệ thống thoát nước tại hiện trường. Đến ngày 30-9-2014, UBND quận Ba Đình tiếp tục có Văn bản số 243/TB-UBND thông báo kết luận của Chủ tịch quận tại cuộc họp giải quyết tình trạng ùn ứ nước thải tại số nhà 146 phố Quán Thánh. Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo Phòng Tư pháp chủ trì, phối hợp các phòng chức năng, tham mưu UBND quận biện pháp giải quyết trước ngày 15-10-2014. Tuy nhiên, những chỉ đạo trên vẫn không giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm tại số nhà 146 phố Quán Thánh. Trước thực trạng trên, mới đây, công dân tiếp tục có đơn gửi tới Thanh tra Chính phủ. Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn phản ánh của một số công dân đến đồng chí Chủ tịch UBND quận Ba Đình để chỉ đạo xem xét, giải quyết, đồng thời, đề nghị thông báo kết quả đến Thanh tra Chính phủ.

Hơn 60 nhân khẩu ở số nhà 146 phố Quán Thánh gần hai năm nay khổ sở vì chịu đựng tình cảnh nước thải dềnh lên, ngập sân, lối đi chung, thậm chí tràn vào nhà một số gia đình, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Nhưng họ bức xúc hơn vì chỉ đạo thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương và quận Ba Đình.

Năm 2015 là năm thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện Năm trật tự, văn minh đô thị, trong đó có nội dung bảo đảm vệ sinh môi trường các khu dân cư. Rất mong với tinh thần quyết liệt của Năm trật tự văn minh đô thị, quận Ba Đình sớm có giải pháp khắc phục triệt để sự việc nêu trên, góp phần bảo đảm sức khỏe và môi trường sống trong lành cho người dân.

Theo Việt Anh

Báo Nhân dân