Thứ ba, 21/04/2015 - 06:28

Hà Nội:

Bài 12: Sở Xây dựng "thúc" làm rõ nguyên nhân nước thải nhấn chìm nhà 146 Quán Thánh

Dân trí

Sau khi UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo “giải cứu” cụm dân cư ngập chìm trong ô nhiễm, xú uế ở số 146 phố Quán Thánh, Sở Xây dựng tiếp tục ban hành công văn chỉ đạo Công ty Thoát nước phối hợp với quận Ba Đình khẩn trương “truy tìm” nguyên nhân.


Như thông tin báo Dân trí đã đưa, trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng kéo dài ở số nhà 146 phố Quán Thánh, ngày 4/4/2015, UBND quận Ba Đình có văn bản gửi cơ quan liên ngành đề nghị phối hợp tháo gỡ tồn tại và xác định nguyên nhân dẫn đến úng ngập đe dọa cuộc sống của 12 hộ gia đình. Nhận được văn bản của UBND quận Ba Đình, ngày 10/4/2015, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Hoàng Nam Sơn đã ban hành công văn số 2940/SXD-HT, gửi UBND quận Ba Đình, Công ty Thoát nước Hà Nội khẩn trương phối hợp tìm ra nguyên nhân.

12 hộ dân phải sống trong xóm nước đen gần 2 năm qua

12 hộ dân phải sống trong "xóm nước đen" gần 2 năm qua.

Công văn của Sở xây dựng Hà Nội yêu cầu, “Đề nghị UBND quận Ba Đình chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tổ chức khảo sát, xác định vị trí cống thoát nước và nguyên nhân gây úng ngập tại số nhà 146 phố Quán Thánh; thực hiện phương án giải quyết thoát nước tại khu vực số nhà 146 theo trách nhiệm quản lý phân cấp.

Đề nghị Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội bố trí nhân lực, phương tiện thực hiện việc khảo sát, xác định vị trí cống thoát nước và nguyên nhân gây úng ngập tại số nhà 146 phố Quán Thánh theo chỉ đạo của UBND quận Ba Đình, đảm bảo đúng tiến độ…”.

Trao đổi với PV báo Dân trí ngày 20/4/2015, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết trong tuần này sẽ làm việc với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội để lên kế hoạch khảo sát, định vị cống thoát nước và xây dựng phương án xử lý theo đúng chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Trước đó, ngày 6/4/2015, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng đã ban hành Văn bản số 2189/UBND - BTCD, gửi Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình yêu cầu khẩn trương xác định nguyên nhân, xử lý dứt điểm vụ việc, đồng thời làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ, có báo cáo UBND Thành phố trước ngày 30/4/2015.

Cụm dân cư chìm trong bầu không khí xú uế, hôi thối bất kể thời tiết nắng, mưa

Cụm dân cư chìm trong bầu không khí xú uế, hôi thối bất kể thời tiết nắng, mưa.

Về trách nhiệm “giải cứu” 12 hộ dân chịu cảnh ô nhiễm trầm trọng ở số nhà 146 phố Quán Thánh, trao đổi với PV báo Dân trí ngày 9/4/2015, đại diện Xí nghiệp Thoát nước số 1 (Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết, phía Xí nghiệp chỉ quản lý hệ thống cống thoát nước chung của thành phố nằm trên phố Đặng Dung - Quán Thánh. Hệ thống cống nhánh đấu nối từ các hộ dân ra cống chung, trong đó có nhà 146 Quán Thánh do UBND quận Ba Đình quản lý nên Xí nghiệp không có hồ sơ, việc truy tìm nguyên nhân và xử lý thuộc trách nhiệm của quận Ba Đình. Xí nghiệp Thoát nước số 1 xác nhận, từ tháng 7/2013 trở về trước, khu dân cư 146 Quán Thánh không xảy ra ngập úng, hệ thống thoát nước hoạt động tốt.

Xí nghiệp Thoát nước số 1 xác nhận

Xí nghiệp Thoát nước số 1 xác nhận nhà 146 Quán Thánh không có cống thoát nước đấu nối ra phố Quán Thánh.

Theo đại diện Xí nghiệp Thoát nước số 1 cho biết, kiểm tra hiện trường vào tháng 10/2013, cho thấy không có cống nước thải nào nối từ nhà 146 phố Quán Thánh ra hệ thống cống chung của thành phố trên phố Quán Thánh. Hiện trạng thoát nước số nhà 146 Quán Thánh dốc vào phía cuối ngõ và chảy qua cống nhựa D200 đến nhà ông Minh (số 5 Đặng Dung) thì bị ùn tắc không tiêu thoát. Kiểm tra khu vực phố Đặng Dung cho thấy, dưới vỉa hè nhà số 5 Đặng Dung có 1 đường cống loại D300 đấu nối với hệ thống cống của thành phố có nước chảy rất ít, nhưng chưa đủ bằng chứng kết luận đây là cống thoát nước của số nhà 146 Quán Thánh. Muốn tìm nguyên nhân ùn ứ nước thải ở khu vực nhà 146 Quán Thánh chỉ có cách duy nhất là đào khảo sát thực địa vỉa hè phố Đặng Dung.

Nước thải sinh hoạt, nước bể phốt ngập sâu hàng mét ở 146 Quán Thánh

Nước thải sinh hoạt, nước bể phốt ngập sâu hàng mét ở 146 Quán Thánh.

Nhận định về việc UBND quận Ba Đình chậm “giải cứu” cụm dân cư 146 phố Quán Thánh, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết: "Việc chậm chễ trong việc kiểm soát môi trường đã vi phạm nghiêm trọng “nguyên tắc bảo vệ môi trường” theo quy định của pháp luật và không tuân thủ các chính sách của Nhà nước, thậm chí còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của người có thẩm quyền về bảo vệ môi trường. Đặc biệt môi trường khu dân cư 146 Quán Thánh trong tình trạng ô nhiễm đã kéo dài đến hai năm thì có thể xem xét là tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Việc cần thiết và cấp bách ngay lúc này là chính quyền sở tại, UBND phường Quán Thánh, UBND quận Ba Đình cần ngay lập tức quyết liệt ứng phó, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây theo đúng quy định tại Điều 109, Điều 112, Điều 143 Luật bảo vệ môi trường.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh.

Sự ô nhiễm nghiêm trọng như vậy sẽ dễ gây ra các bệnh tật cho người dân, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của bà con cụm dân cư, đặc biệt là người già và trẻ em. Chính quyền sở tại phải công khai thông tin về trách nhiệm xử lý môi trường đến cộng đồng dân cư và dư luận xã hội. Để xác định rõ nguyên nhân trong việc gây ùn ứ xú uế, nước thải ô nhiễm môi trường trong trường hợp này sẽ không khó khăn gì đối với các cơ quan chuyên ngành nhưng vấn đề là trách nhiệm xử lý, chúng ta có đủ các cơ sở, căn cứ pháp lý để giải quyết vấn đề này thì chẳng có lý do gì khiến người dân phải chịu ô nhiễm suốt 2 năm qua tại cụm dân cư 146 Quán Thánh.

Văn bản chỉ đạo giải cứu cụm dân cư của Thanh tra Chính phủ

Văn bản chỉ đạo "giải cứu" cụm dân cư của Thanh tra Chính phủ.

Nếu đã xác định được đối tượng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì lý do gì không xử lý trách nhiệm, thậm chí yêu cầu bồi thường thiệt hại, xử lý nghiêm minh để răn đe. Như thông tin đã đưa, cơ quan liên ngành đã vào cuộc và xác định được nguyên nhân ù ứ chất thải do bị tắc, bịt đường thoát tại vỉa hè nhà số 5 Đặng Dung thì các cơ quan chức năng cần đào, khơi thông lại đường thoát nước thải để trả lại đường thoát nước cho cụm dân cư, không thể vì một cá nhân mà có thể bỏ qua quyền và lợi ích hợp pháp của cả cụm dâm cư và cần phải xem xét trách nhiệm của các bên liên quan. Tôi khẳng định việc thông thoáng đường nước thải trong trường hợp này là hợp pháp, phù hợp với nguyên tắc bảo vệ, khắc phục và phục hồi môi trường chung theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương