Thứ tư, 08/04/2015 - 07:37

Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Bài 9: TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” cụm dân cư ngập trong ô nhiễm trước ngày 30/4

Dân trí

Liên quan đến việc 12 hộ dân sống ngập trong cảnh ô nhiễm, xú uế kéo dài tại 146 phố Quán Thánh, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo quận Ba Đình và Sở Xây dựng xác định rõ nguyên nhân, khẩn trương “giải cứu” người dân.

Như thông tin đã đưa, đại diện các hộ dân đang sinh sống tại số nhà 146 Quán Thánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến báo Dân trí phản ánh: Từ tháng 7/2013 đến nay, 12 hộ dân số nhà 146 phải sống trong cảnh ô nhiễm nghiêm trọng do đường thoát nước thải sinh hoạt có nhiều chục năm của khu dân cư chảy ra hệ thống thoát nước ở phố Đặng Dung có dấu hiệu bị chặn lại. Do không có đường thoát, khi trời mưa cả khu dân cư chìm sâu trong nước thải, nước bể phốt. Trong gần 2 năm chịu cảnh ô nhiễm, xú uế, cụm dân cư đã gửi hàng chục lá đơn kêu cứu đến UBND phường Quán Thánh, quận Ba Đình, nhưng đến nay tình người dân vẫn chưa được “giải cứu” khỏi tình trạng ô nhiễm, ứ đọng nước thải.

Diện tích sân và lối đi chung của số nhà 146 Quán Thánh biến thành ao tù gần 2 năm qua
Diện tích sân và lối đi chung của số nhà 146 Quán Thánh biến thành "ao tù" gần 2 năm qua.

Sau nhiều lần UBND quận Ba Đình không giải quyết dứt điểm vụ việc, đại diện cụm dân cư số nhà 146 Quán Thánh tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến TP. Hà Nội và các cơ quan Trung ương. Để giải thoát người dân khỏi tình trạng ô nhiễm kéo dài, ngày 6/4/2015, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND quận Ba Đình và Sở Xây dựng khẩn trương giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm, tránh để kéo dài phát sinh phức tạp.

Nội dung Văn bản số 2189/UBND - BTCD của TP. Hà Nội nêu: “...về nội dung đơn của các bà: Trần Thị Oanh, Lê Tuyết Băng ở số 146 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình gửi UBND Thành phố tố cáo ông Nguyễn Xuân Minh ở số 146 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình tự ý bịt đường thoát nước thải của các hộ gia đình gây ngập úng, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ gia đình tại địa chỉ trên; có hành vi chống người thi hành công vụ, gây cản trở khi các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết vụ việc.

Về nội dung trên, UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao UBND quận Ba Đình chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng khẩn trương kiểm tra, giải quyết dứt điểm vụ việc, không để kéo dài, phức tạp; báo cáo UBND Thành phố trước ngày 30/4/2015…”.

Văn bản của Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân
Văn bản của Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, ngày 10/3/2015, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Công văn số 889/BTCDTW-XLĐ, gửi Chủ tịch UBND quận Ba Đình, TP. Hà Nội, đề nghị làm rõ việc ông Nguyễn Xuân Minh bịt đường cống thoát nước thải của khu nhà 146 phố Quán Thánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân trong khu vực mà 12 hộ dân có đơn phản ánh.

Thời gian 12 hộ dân chịu cảnh sống ngập ngụa trong nước thải, xú uế sắp chạm mốc 2 năm. Tuy nhiên, cho đến nay tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại số nhà 146 Quán Thánh chưa hẹn ngày chấm dứt mặc dù UBND quận Ba Đình đã họp lên xuống nhiều lần, nhưng chưa có biện pháp xử lý kiên quyết khiến vụ việc ngày càng gây bức xúc.

Nước thải, nước bể phốt dồn ứ ngập sâu cả mét
Nước thải, nước bể phốt dồn ứ ngập sâu cả mét.

Gần nhất, ngày 3/4/2015, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã chủ trì buổi làm việc có sự tham dự của Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Công ty Thoát nước, Thanh Tra Thành phố…để phân tích tình hình thực tế, các căn cứ pháp lý để truy tìm nguyên dân dẫn đến tình trạng ô nhiễm, ứ đọng nước thải kéo dài từ tháng này, sang tháng khác tại số nhà 146 Quán Thánh.

Tình trạng ô nhiễm, xú uế đang đe dọa 12 hộ dân từ năm này sang năm khác
Tình trạng ô nhiễm, xú uế đang đe dọa 12 hộ dân từ năm này sang năm khác.

Tình trạng ô nhiễm tại số nhà 146 Quán Thánh luôn trong tình trạng nguy cấp, nhưng kết thúc cuộc họp liên ngành chưa có biện pháp “giải cứu” nào được UBND quận Ba Đình đưa ra đối với 12 hộ dân. Trước mắt, quận Ba Đình đề nghị giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội sử dụng các phương tiện, nghiệp vụ tiến hành kiểm tra hệ thống cống ngầm khu vực Quán Thánh - Đặng Dung, từ đó xác định rõ nguyên nhân và lên phương án “giải cứu” cụ thể. Trong lúc chờ xác định nguyên nhân ứ đọng, biện pháp dùng máy bơm nước thải, nước bể phốt ứ đọng từ nhà 146 Quán Thánh vẫn được duy trì.

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết: "Tôi cho rằng việc chậm chễ trong việc kiểm soát môi trường đã vi phạm nghiêm trọng “nguyên tắc bảo vệ môi trường” theo quy định của pháp luật và không tuân thủ các chính sách của Nhà nước, thậm chí còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của người có thẩm quyền về bảo vệ môi trường. Đặc biệt môi trường khu dân cư 146 Quán Thánh trong tình trạng ô nhiễm đã kéo dài đến hai năm thì có thể xem xét là tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Việc cần thiết và cấp bách ngay lúc này là chính quyền sở tại, UBND phường Quán Thánh, UBND quận Ba Đình cần ngay lập tức quyết liệt ứng phó, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây theo đúng quy định tại Điều 109, Điều 112, Điều 143 Luật bảo vệ môi trường".

Tình trạng ô nhiễm, xú uế đang đe dọa 12 hộ dân từ năm này sang năm khác
Luật sư Vi Văn Diện khẳng định chính quyền có đủ các cơ sở, căn cứ pháp lý để giải quyết quyền lợi cho công dân.

Luật sư Diện nhận định: Sự ô nhiễm nghiêm trọng như vậy sẽ dễ gây ra các bệnh tật cho người dân, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của bà con cụm dân cư, đặc biệt là người già và trẻ em. Chính quyền sở tại phải công khai thông tin về trách nhiệm xử lý môi trường đến cộng đồng dân cư và dư luận xã hội.Để xác định rõ nguyên nhân trong việc gây ùn ứ xú uế, nước thải ô nhiễm môi trường trong trường hợp này sẽ không khó khăn gì đối với các cơ quan chuyên ngành nhưng vấn đề là trách nhiệm xử lý, chúng ta có đủ các cơ sở, căn cứ pháp lý để giải quyết vấn đề này thì chẳng có lý do gì khiến người dân phải chịu ô nhiễm suốt 2 năm qua tại cụm dân cư 146 Quán Thánh.

Hình ảnh ô nhiễm chụp ngày 7/4/2015 tại số nhà 146 Quán Thánh
Hình ảnh ô nhiễm chụp ngày 7/4/2015 tại số nhà 146 Quán Thánh
Hình ảnh ô nhiễm chụp ngày 7/4/2015 tại số nhà 146 Quán Thánh.

Nếu đã xác định được đối tượng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì lý do gì không xử lý trách nhiệm, thậm chí yêu cầu bồi thường thiệt hại, xử lý nghiêm minh để răn đe. Như thông tin đã đưa, cơ quan liên ngành đã vào cuộc và xác định được nguyên nhân ù ứ chất thải do bị tắc, bịt đường thoát tại vỉa hè nhà số 5 Đặng Dung thì các cơ quan chức năng cần đào, khơi thông lại đường thoát nước thải để trả lại đường thoát nước cho cụm dân cư, không thể vì một cá nhân mà có thể bỏ qua quyền và lợi ích hợp pháp của cả cụm dâm cư và cần phải xem xét trách nhiệm của các bên liên quan. Tôi khẳng định việc thông thoáng đường nước thải trong trường hợp này là hợp pháp, phù hợp với nguyên tắc bảo vệ, khắc phục và phục hồi môi trường chung theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việctrên đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương