Thứ tư, 15/11/2017 - 12:03

Những phát ngôn gây chú ý của Tổng thống Trump khi công du châu Á

Dân trí

Chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đánh giá là chuyến công du thành công cả về phương diện ngoại giao và kinh tế. Trong chuyến công du này, nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra khá nhiều phát ngôn đáng chú ý.

Chuyên cơ chở Tổng thống Trump hạ cánh xuống Đà Nẵng

Hãng tin AFPStraits Times đã chọn ra những phát ngôn được cho là gây ấn tượng nhất trong chuyến công du châu Á lịch sử này của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ không chấp nhận lợi dụng thương mại

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Doanh nghiệp trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC hôm 10/11, Tổng thống Trump nói rằng: “Chúng tôi không thể tha thứ cho những hành vi lợi dụng thương mại như vậy… Từ hôm nay trở đi, chúng tôi sẽ cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng và công bằng. Chúng tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng thêm 1 ngày nào nữa. Tôi sẽ luôn luôn thực hiện phương châm "Nước Mỹ trên hết" tương tự như cách mà tôi hy vọng tất cả các bạn ở đây cũng đặt nước mình lên trên hết”

Bài phát biểu đáng chú ý của Tổng thống Trump tại APEC 2017

Không đổ lỗi cho Trung Quốc


Tổng thống Trump trong cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 9/11. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump trong cuộc họp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 9/11. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù vậy, bất chấp thực tế thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, hôm 9/11, phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Tổng thống Trump nói rằng: "Tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc. Sau tất cả, ai có thể đổ lỗi cho một đất nước có thể tận dụng lợi thế của một quốc gia khác vì lợi ích công dân của họ? Tôi đánh giá cao thành tựu đó của Trung Quốc".

Đừng thử thách Mỹ


Tổng thống Trump phát biểu tại quốc hội Hàn Quốc (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump phát biểu tại quốc hội Hàn Quốc (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump đã gửi thông điệp cứng rắn tới Triều Tiên trong bài phát biểu của ông trước quốc hội Hàn Quốc hôm 8/11. "Đừng đánh giá thấp chúng tôi. Đừng thử thách chúng tôi. Tôi đến đây, đến bán đảo Triều Tiên, để gửi một thông điệp trực tiếp tới lãnh đạo Triều Tiên, rằng những vũ khí mà họ đang có không giúp họ an toàn hơn, mà chúng đang đặt chính quyền của họ vào mối nguy hiểm rất lớn. Mỗi bước đi của họ trên con đường tăm tối này sẽ càng làm gia tăng mức độ nguy hiểm mà họ phải đối mặt”, ông Trump nói.

Triều Tiên nên quay trở lại bàn đàm phán


Tổng thống Trump dự quốc yến tại Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump dự quốc yến tại Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Mặc dù gửi gắm thông điệp cứng rắn, nhưng nhà lãnh đạo Mỹ vẫn kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. “Triều Tiên nên quay trở lại bàn đàm phán và việc đạt được thỏa thuận sẽ tốt cho người dân Triều Tiên và cho cả thế giới”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 7/11.

Trước đó, trong chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Trump một lần nữa cảnh báo Triều Tiên rằng: “Thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã hết. Một số người nói những cảnh báo của tôi quá cứng rắn nhưng hãy nhìn xem điều gì đã xảy ra suốt 25 năm qua”.

Chuyến thăm thành công rực rỡ

Tổng thống Trump "khoe" video quay trực tiếp khi qua cầu Nhật Tân


Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/10 tự hào nói rằng ông đã gặt hái những kết quả đáng kể về vấn đề thương mại và được các nước châu Á trải thảm đỏ tiếp đón mà chưa ai từng được trải nghiệm.

“Chúng tôi đã đạt được những bước tiến rất lớn liên quan đến thương mại, lớn hơn nhiều so với những gì quý vị biết. Họ tiếp đón tôi bằng thảm đỏ mà tôi nghĩ là chưa ai từng thấy trước đó”, ông Trump nói.

Khi lên chuyên cơ Không lực Một rời Philippines, kết thúc chuyến công du châu Á hôm qua, người đứng đầu Nhà Trắng một lần nữa khẳng định lại: “Chúng tôi đã có một chuyến công du thành công rực rỡ. Chúng tôi đã giải quyết một khối lượng lớn công việc liên quan đến thương mại, không chỉ là các bản hợp đồng trị giá ít nhất 300 tỷ USD mà chúng tôi có được, mà theo tôi đó còn là cách để gấp 3 con số đó trong thời gian ngắn”.

Việt Nam xuất hiện trong video công du châu Á của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kết thúc chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày tới 5 quốc gia gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông ở cương vị tổng thống và cũng là chuyến công du châu Á dài nhất của một nhà lãnh đạo Mỹ trong vòng hơn 25 năm qua.

Ngoài kêu gọi các nước hợp tác đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Trump nhân chuyến thăm này cũng khẳng định chính sách thương mại trên cơ sở hợp tác đôi bên cùng có lợi và “Nước Mỹ trên hết”.

Minh Phương

Theo SCMP, AFP