Thứ sáu, 01/11/2019 - 16:12

Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định

Dân trí

Liên quan đến vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương" xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau, nhiều ngành chức năng Cà Mau cho rằng không đúng quy định.

Sở Tài chính tỉnh Cà Mau vừa tổ chức cuộc họp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Sở Nội vụ về việc sử dụng lao động và chi trả lương cho bà Nguyễn Tuyết Liễu (kế toán của Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau, thuộc Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau).

Qua kiểm tra của các ngành chức năng, bà Nguyễn Tuyết Liễu nghỉ chế độ thai sản từ tháng 7/2019. Đến tháng 10/2019, bà Liễu đi làm trở lại khi mới nghỉ thai sản được 3 tháng và được chi trả lương tháng 10/2019.

Theo biên bản cuộc họp, đại diện Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau cho rằng, việc chi lương cho kế toán trong thời gian nghỉ để hưởng chế độ thai sản có tên trong danh sách trả lương tháng 10/2019 là không đúng quy định.

Vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”: Không đúng quy định - 1

Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau, nơi xảy ra vụ việc.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau nhận định, việc người lao động chưa nghỉ đủ tối thiểu 4 tháng thai sản và chưa có xác nhận của cơ quan y tế đủ sức khỏe làm việc là không đúng theo quy định Bộ Luật Lao động.

Theo kết luận của Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, căn cứ quy định của Luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội, Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau sử dụng lao động và chi trả lương trong thời gian thai sản là chưa đúng quy định tại khoản 4, Điều 157, Bộ Luật Lao động và Điều 40, Luật Bảo hiểm xã hội.

Qua đó, Sở Tài chính và các đơn vị tham dự cuộc họp thống nhất đề xuất UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện kiểm điểm tổ chức và cá nhân có liên quan.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục Thể thao tỉnh Cà Mau bố trí người làm công tác kế toán trong thời gian bà Liễu nghỉ thai sản.

Ngoài ra, còn đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị (người sử dụng lao động) tuân thủ chặt chẽ các quy định hiện hành. Trong đó, thời gian nghỉ thai sản, chế độ nghỉ thai sản, điều kiện để người lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản đã được quy định rõ tại các điều luật.

Được biết, Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau đã cho thu hồi tiền lương tháng 10/2019 đối với bà Liễu.

Như Dân trí đã phản ánh, trước đó có thông tin phản ánh về trường hợp bà Nguyễn Tuyết Liễu, kế toán của Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao Cà Mau (thuộc Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau) có đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ ngày 22/7/2019 đến ngày 22/1/2020.

Thế nhưng, trong danh sách lương tháng 10/2019 lại có tên của bà Liễu được hưởng lương và các khoản phụ cấp theo lương với số tiền hơn 4,1 triệu đồng.

Sau khi có thông tin trên, ngày 25/10, UBND tỉnh Cà Mau có công văn "hỏa tốc" gửi các cơ quan chức năng tỉnh này truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định nếu có xảy ra sai phạm.

Huỳnh Hải

Từ khóa: