Thứ tư, 26/04/2017 - 16:04

Sẽ công bố 50 doanh nghiệp có số nợ bảo hiểm xã hội “khủng”

Dân trí

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, cơ quan này sẽ công bố đợt đầu khoảng 50 doanh nghiệp nợ BHXH. Đây là giải pháp để hạn chế tình trạng vi phạm quyền lợi BHXH của người lao động.

Trao đổi với báo giới tại cuộc họp công bố thông tin BHXH, BHYT quý 1/2017, chiều 25/4 tại Hà Nội, ông Phạm Lương Sơn cho biết, BHXH VN đã thống kê danh sách các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH tới hết tháng 3/2017.

“Đợt đầu, BHXH VN sẽ lựa chọn công bố tên những doanh nghiệp ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng có số nợ BHXH từ 1 tỉ đồng trở lên, doanh nghiệp ở các địa phương có số nợ BHXH từ 300 triệu đồng trở lên” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Cũng theo đại diện BHXH VN, việc công bố doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH sẽ được thực hiện đều đặn từ tháng 5/2017 trên website của BHXH VN cũng như nhiều phương tiện thông tin đại chúng. "Đây là việc làm đã được ngành thuế thực hiện từ nhiều năm trước với hiệu quả tốt" - ông Phạm Lương Sơn nói.

Cũng tại cuộc họp trên, ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng Ban Thu (BHXH VN) cho biết số nợ BHXH tới ngày 31/3 là 14.019 tỉ đồng, trong đó nợ BHXH là 10.001 tỉ đồng, nợ BHTN là 552 tỉ đồng, nợ BHYT là 3.446 tỉ đồng.


Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN.

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN.

“Với số nợ BHXH chiếm 5,7 % kế hoạch thu, tương đương hơn 10.000 tỉ đồng, trong đó: 1.946 tỉ đồng nợ dưới 1 tháng, 4.899 tỉ đồng nợ từ 1-6 tháng, 3.647 tỉ đồng nợ dài hạn” - ông Nguyễn Trí Đại nói.

Theo đại diện Ban Thu, BHXH VN đang triển khai nhiều giải pháp đôn đốc các doanh nghiệp nợ với dưới 6 tháng. Với các doanh nghiệp trên 6 tháng, BHXH VN sẽ tiến hành thanh tra và xử phạt. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, BHXH VN chuyển hồ sơ sang các cơ quan chức năng để tiến hành khởi tố tội danh trốn đóng BHXH.

Thống kê của Ban thu cho thấy, các doanh nghiệp giải thể, phá sản và chủ doanh nghiệp bỏ trốn đang nợ hơn 200 tỉ đồng.

Trong khi đó, tình trạng nhiều doanh nghiệp có thời gian nợ BHXH dài tới hơn 100 tháng, số nợ từ vài tỉ tới hàng chục tỉ đồng. Thậm chí, số tiền nợ lãi do phát sinh còn lớn hơn cả số tiền nợ BHXH ban đầu.

Ông Nguyễn Trí Đại nói: Nhiều đơn vị gửi văn bản tới BHXH VN xin miễn giảm số nợ BHXH, nhưng quy định của pháp luật không có điều này. Trong khi đó, các doanh nghiệp trên vẫn có giao dịch với cơ quan bảo hiểm xã hội nên chưa thể đưa vào diện doanh nghiệp nợ BHXH và phá sản. Nhiều trường hợp, số tiền xử phạt vi phạt doanh nghiệp chậm trả chỉ vài chục triệu đồng không có tính răn đe với số tiền đang nợ tới hàng chục, hàng trăm tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Trí Đại, BHXH VN và Bộ LĐ-TB&XH đang trình Chính phủ ban hành một Nghị định riêng về vấn đề này. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ sử dụng nguồn kinh phí là tiền lãi phạt chậm đóng BHXH của các đơn vị để hỗ trợ quyền lợi BHXH của người lao động tại các doanh nghiệp phá sản hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Hiệu trưởng trường công lập có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Bạn đọc Nguyễn Văn Nhạc (Hoà Bình) hỏi: Nghị định số 06/2010/NĐ-CP ngày 25/1/2010 quy định các đối tượng là thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp, nhưng đến nay toàn bộ hiệu trưởng các trường công lập trên địa bàn huyện nơi tôi cư trú vẫn phải đóng bảo hiểm này. Hiệu trưởng các trường công lập trên địa bàn huyện có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Nếu không thì có được truy lĩnh lại số tiền bảo hiểm thất nghiệp đã đóng hay không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 43 Luật việc làm thì người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Theo quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 11 Nghị định 06/2010/NĐ-CP ngày 25/1/2010 quy định những người là công chức thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước cấp kinh phí hoạt động thuộc huyện ủy, quận ủy, thị ủy, thành ủy thuộc tỉnh ủy; cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện là công chức; người giữ các vị trí việc làm gắn với nhiệm vụ quản lý nhà nước trong đơn vị sự nghiệp công lập được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước là công chức.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 59 Luật Việc làm ngày 16/11/2013 thì tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc thu, chi, quản lý và sử dụng Qũy bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, hiệu trưởng các trường công lập trên địa bàn huyện nếu được coi là công chức thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo các quy định nêu trên. Việc thu số tiền đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Việc làm

Mức và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?

Bạn Đức Trường (Quốc Oai, Hà Nội) hỏi: Mức hưởng, thời gian hưởng và thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng được quy định như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 50 Luật việc làm thì mức hưởng và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng được tính như sau:

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

Việc làm

Tin liên quan

Mới nhất