Thứ hai, 02/03/2020 - 06:06

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19

Dân trí

Trong "cơn lốc" Covid-19 ở Hàn Quốc, nhiều lao động Việt Nam tại đây đã chủ động trang bị kiến thức, thiết bị phòng dịch Covid-19. Mọi sinh hoạt của người lao động diễn ra với sự cẩn trọng tối đa.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 1
Đường phố ở Hàn Quốc khá vắng vẻ trong những ngày xảy ra dịch Covid-19. Người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết (ảnh Huy Hoàng).

Cuối tuần được nghỉ việc, anh Nguyễn Đình Long (SN 1988) hiện là thợ cơ khí tại thành phố Ansan (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) đã tranh thủ đi siêu thị mua sắm một số vật dụng, thực phẩm.

Vật bất ly thân của anh Long khi ra ngoài thời gian gần đây là chiếc khẩu trang kháng khuẩn.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 2
Người dân đến siêu thị để mua nhu yếu phẩm (ảnh Đình Long).

“Trước nay tôi không dùng đến khẩu trang, kể cả khi vào nhà máy làm việc. Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, chúng tôi được khuyến cáo sử dụng khẩu trang như là một biện pháp phòng dịch. Với người không quen mang khẩu trang như tôi thì cũng hơi vướng víu khó chịu nhưng vì sức khỏe của mình thì phải thực hiện thôi”, anh Long cho hay.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 3

Cũng như người dân Hàn Quốc, lao động Việt Nam ở quốc gia này cũng tích trữ lương thực, thực phẩm để hạn chế ra ngoài nhiều trong thời điểm này (ảnh Đình Long).

Thành phố Ansan cách xa khu vực đang xảy ra dịch Covid-19. Tuy nhiên, công tác phòng dịch đang được chính quyền sở tại triển khai, bao gồm việc khuyến cáo người dân hạn chế ra đường hay tới các khu vui chơi tập trung đông người.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 4
Người dân chủ yếu mua thực phẩm khô, rau củ, hoa quả... (ảnh Đình Long).

“Mấy hôm nay lượng người ra đường ít hơn hẳn, hàng quán đóng cửa, trung tâm vui chơi vắng vẻ. Nếu không thật cần thiết thì mọi người chỉ ở trong phòng thôi. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều nhà máy cũng ít việc hơn do không nhập được linh kiện. Công ty mà tôi đang làm việc vẫn hoạt động bình thường nhưng ai cũng cẩn thận hơn trong công việc”, anh Long thông tin thêm.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 5
Nguồn thực phẩm trong các siêu thị vẫn khá dồi dào (ảnh Đình Long).

Tại thủ đô Seoul, công ty chị Nguyễn Thị Hoà (SN 1987) đã cho công nhân nghỉ việc để đảm bảo an toàn sức khỏe, đồng thời khuyến cáo người lao động hạn chế ra ngoài.

Lương thực, thực phẩm, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn cũng đã được chị Hòa chuẩn bị từ trước nên cũng không có nhu cầu đi lại nhiều. “Công ty cho công nhân nghỉ nhưng hỗ trợ 70% lương. Chúng tôi cũng yên tâm chờ khi tình hình khá hơn để sớm quay lại làm việc”, nữ lao động này chia sẻ.

Nhịp sống ở tỉnh Quangchu (Hàn Quốc) khi dịch Covid-19 xảy ra

Anh Vũ Văn Lực (SN 1984) làm việc tại Kyeongi-do, một tỉnh miền núi thuộc miền Bắc của Hàn Quốc. Trước thông tin dịch bệnh bùng phát, số người nhiễm và tử vong vì virus corona tăng nhanh ở quốc gia này, chị Trần Thị Long – vợ anh, liên tiếp gọi điện sang giục chồng về nước.

“Khu vực này cách rất xa vùng dịch, mọi sinh hoạt, lao động vẫn diễn ra bình thường, mọi người ở nhà không phải lo”, anh Lục nhắn nhủ vợ.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 6
Theo anh Nguyễn Lĩnh Hoàng, dịch bệnh nguy hiểm nhưng vẫn phải đối mặt với nó bởi cuộc sống vẫn phải tiếp diễn.

Mặc dù cách xa trung tâm dịch nhưng công tác phòng ngừa cũng được anh Lục và các lao động Việt Nam ở bên này nâng cao. Nhiều lao động đã tích trữ lương thực, thực phẩm đủ dùng trong vòng 10 ngày để hạn chế ra ngoài hay đến những nơi đông người.

Anh Nguyễn Lĩnh Hoàng (SN 1998) cho biết tại tỉnh Quangchu (miền Nam Hàn Quốc) nơi anh đang làm việc thời điểm sáng 29/2 ghi nhận 9 trường hợp dương tính với virus corona. Công ty anh Hoàng cũng đã cho công nhân nghỉ việc để phòng dịch.

Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc vững vàng trước dịch Covid-19 - 7
Khu kí túc xá của một trường đại học tại tỉnh Quang Chu (miền Nam Hàn Quốc) vắng vẻ do sinh viên được khuyến cáo ở trong phòng để tránh dịch (ảnh Huy Hoàng).

“Dịch bệnh nguy hiểm nhưng vẫn phải đối mặt với nó bởi cuộc sống vẫn phải tiếp diễn. Quan trọng nhất trong lúc này là bình tĩnh, tuân thủ khuyến cáo của cơ quan y tế như sử dụng khẩu trang, cồn y tế sát khuẩn để tự bảo vệ mình”, anh Hoàng nói.

Ngoài tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế, trong thời gian nghỉ việc anh Hoàng chăm chỉ tập thể dục nâng cao thể trạng sức khỏe, dọn dẹp phòng ốc, chú ý hơn đến dinh dưỡng. “Có khỏe mới tránh được dịch. Hơn nữa cũng phải chuẩn bị sẵn sàng để sớm quay lại làm việc khi dịch được không chế. Chỉ ngồi lo suông thì không giải quyết được vấn đề gì”, anh Hoàng quả quyết.

Hoàng Lam

Tin liên quan

Mới nhất